Dấu ấn của người lính “quân hàm xanh” ở vùng biên Hà Tĩnh

(PLO) - Những năm qua, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh đã luôn đồng hành cùng đồng bào các dân tộc vùng biên trong phát triển sản xuất và xây dựng đời sống văn hóa. 
Dấu ấn của người lính “quân hàm xanh” ở vùng biên Hà Tĩnh

Ngày 21/10 vừa qua những hình ảnh người lính “quân hàm xanh” BĐBP Đồn Sơn Hồng, Huyện hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã để lại những dấu ấn đậm nét trong lòng người dân vùng biên nơi này.

Có mặt tại thôn 11, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, chúng tôi được chứng kiến không khí nhộn nhịp, đông vui khi những người dân trong thôn đang khẩn trương, tất bật để sớm hoàn thành công trình sân, khuôn viên đường và dẫn vào nhà văn hóa.

Nổi bật giữa sân Nhà văn hóa là màu áo xanh của những cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Hồng. Tay xẻng, tay đầm, hơn 20 cán bộ chiến sỹ Trạm Kiểm soát biên phòng  Đá Gân đang giúp bà con thôn 11 vận hành máy trộn bê tông, chuyển vật liệu cát, đá, xi măng. 

Ông Hà Văn Đức (Bí thư kiêm Thôn trưởng xóm 11 xã Sơn Hồng) cho biết, đóng trên địa bàn biên giới còn có Đại đội 252 “Xoog Toog” của quân đội nước bạn Lào. Hai đơn vị đã kết nghĩa với thôn, coi như một gia đình, thường xuyên quan tâm thăm hỏi động viên hỗ trợ giúp đỡ bà con khi có vụ việc và  mùa mưa bão về...

Thôn 11 gồm 53 hộ và 252 nhân khẩu, 100% là người kinh. Do đặc thù là địa bàn vùng sâu, vùng xa nên người dân ở đây có hoàn cảnh rất khó khăn. Người dân chủ yếu là trồng cây ngắn ngày và tìm kiếm lâm sản phụ, như măng tre, nứa, giang và các loài cây thảo dược. Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bà con thiếu thốn rất nhiều.

Đường liên thôn, liên xã đã rất tốt so với trước đây nhưng lối đi vào các trạm, các chốt còn rất vất vả. Hai đơn vị kết nghĩa với thôn vẫn thường xuyên quan tâm thăm hỏi động viên hỗ trợ giúp đỡ bà con khi có vụ việc và mùa mưa bão về. 

Đại úy Đỗ Mạnh Hùng- Trạm Kiểm soát biên phòng  Đá Gân cho hay, đây là một trong nhiều hoạt động được Đồn Biên phòng Sơn Hồng triển khai  giúp đỡ chính quyền, bà con địa phương xây dựng công trình Nhà văn hóa. Trên tuyến biên giới thuộc địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, xã Sơn Hồng là một trong những địa phương rất khó khăn.

Trong quá trình phối hợp với chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng Sơn Hồng  đã làm tốt công tác tham mưu, tuyên truyền, hòa giải các vụ việc giữ gìn an ninh trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát triển kinh tế. 

Đặc biệt, vào tháng 3 vừa qua, Trạm đã phát hiện, bắt giữ một số đối tượng vận chuyển ma túy qua biên giới, thu giữ hơn 8000 viên ma túy, chuyển cơ quan CSĐT thụ lý hồ sơ, khởi tố các đối tượng.

Đánh giá về vai trò của lực lượng Biên phòng tại địa phương, ông Phạm Văn Nam,  Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Sơn Hồng cho biết: “Có thể thấy sự phối hợp giữa các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng với nhân dân hai bên của các xã và nước bạn Lào rất có hiệu quả, thông qua hoạt động bảo vệ cột mốc chủ quyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thăm hỏi động viên,  tặng quà cho bà con trên  hai địa bàn khu vực biên giới.

Nhờ đó, đời sống nhân dân đã từng bước được cải thiện, an ninh biên giới được đảm bảo. Đồng thời, BĐBP Sơn Hồng cũng đã hướng dẫn cho bà con chuyển đổi phương thức sản xuất từ tự cung, tự cấp là chủ yếu sang sản xuất hàng hóa, phát triển kinh tế hộ gia đình cũng đã được triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, những hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, tỷ lệ hộ nghèo đang giảm dần. 

Theo Đại úy Đỗ Mạnh Hùng,  trong thời gian tới, Đồn Biên phòng Sơn Hồng sẽ tiếp tục thực hiện công tác tham mưu, phối hợp với địa phương đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống; tham gia xây dựng, củng cố các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể xã vững mạnh; phát huy vai trò thôn xã, người có uy tín trong phong trào xây dựng và phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội gắn với củng cố quốc phòng - an ninh.

Mạnh Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Định:  Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?

Bình Định: Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?

(PLVN) - Cho ở nhờ nhưng lại bị chính người ở nhờ kiện ra tòa đòi đất, một hộ dân ở tỉnh Bình Định đang rơi vào cảnh trớ trêu. Trong vụ việc, việc chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người ở nhờ đất có đúng quy định? 

Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất

Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất
(PLVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm an toàn giao thông và chỉnh trang đô thị, Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng sẽ tổ chức thi công khôi phục Cầu vượt đường sắt cho người đi bộ trên đường Cầu Đất. Công trình dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

(PLVN) - Ngày 26/11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của QH đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng. Một trong những yêu cầu của Chủ tịch QH tại đây là cần triển khai các biện pháp quản lý thị trường để doanh nghiệp không mất thương hiệu gạo ST25.

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19
(PLVN) - Đã gần hết tháng 11/2020, tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng
(PLVN) - Ngày 26/11, Bộ Nội vụ tổ chức cuộc họp với các địa phương chuẩn bị hội nghị tổng kết Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ). Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.
Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(PLVN) - Sáng 26/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng và trao đổi, giao nhiệm vụ cho cán bộ, giảng viên của Học viện. Thủ tướng yêu cầu Học viện tiếp tục có phương án đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là thời điểm các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội Khóa XV.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬