Đập dâng Vũ Quang: “Vết nứt ổn định sau các trận lũ...”

(PLO) - Cuối tuần trước, dư luận xôn xao về những vết nứt trên thân đập Vũ Quang - một hạng mục của Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (Hà Tĩnh). Một đoàn công tác của Bộ NN&PTNT sau đó đã có mặt tại hiện trường để “cận cảnh” những vết nứt này nhằm xác định đó là vết cũ hay mới, liệu có ảnh hưởng đến chất lượng, kết cấu của công trình?
Đập dâng Vũ Quang: “Vết nứt ổn định sau các trận lũ...” Đoàn kiểm tra của Bộ NN&PTNT tại đập dâng Vũ Quang hôm 25/3

Không tìm thấy vết “nứt khuyết tật” mới

Đập dâng Vũ Quang được khởi công xây dựng từ đầu năm 2015, dự kiến sẽ  hoàn thành để phục vụ tưới tiêu nông nghiệp trong tháng 6/2017. “Cách nay một năm rưỡi, tại đây có xuất hiện một số vết nứt trên bề mặt đập, nhưng đơn vị thi công đã xử lý kỹ thuật triệt để bằng phụ gia. Được biết, trong khoảng thời gian ấy, ở đây cũng từng trải qua các trận lũ, nhưng tại những vị trí này đến bây giờ vẫn ổn định, không thay đổi hay mở rộng ra”,  ông Dương Tiến Chung - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng công trình (Bộ NN&PTNT) trả lời PLVN.

Vị đại diện cục này còn cho biết, sau một buổi sáng đi thực địa tại chân công trình với đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, các bên liên quan sau đó không phát hiện thêm vết nứt mới nào đáng ngại trên thân đập. 

“Khi soi kĩ trên bề mặt, thì đó là những vết co ngót, tỏa nhiệt của bê tông, nhưng trong phạm vi cho phép. Bởi lớp bê tông vỏ đập được đổ với mác 300, đặc biệt phía trên đỉnh đập do bơm bê tông, trong cốt liệu nhiều xi măng, độ sụt lớn nên khi chịu tác động trực tiếp của nhiệt ánh nắng mặt trời thì sinh ra co ngót. Nhưng tôi khẳng định, điều này là bình thường và không ảnh hưởng gì tới chất lượng công trình”, lời Phó Cục trưởng Chung.

Ông Dương Tiến Chung - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng công trình: “Trên bề mặt đập chỉ là những vết co ngót, tỏa nhiệt bê tông”

Ngoài ra, dưới gốc độ chuyên môn, đại diện Cục Quản lý Xây dựng công trình cũng lưu ý cần phải phân biệt rõ các “khe lún” với vết nứt trên thân công trình. Theo đó, “khe lún” được bố trí có chủ đích tại những vị trí nhất định trên bề mặt công trình, và trong chuyên môn gọi đó là “nứt chủ động”.  Do đó, thuật ngữ này hoàn toàn khác với với “nứt khuyết tật” - có thể ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ công trình.

“Xưa, các cụ chỉ làm đập bằng đá với xi măng”

Theo thiết kế, công trình đập dâng Vũ Quang có chiều dài 200 m, cao 8 m, đáy rộng 15 m, mặt đỉnh đập rộng 2 m, là đập bê tông trọng lực, với lớp “áo” đập được thi công bằng bê tông mác 300, phía trong mác thấp hơn.

“Ngày xưa, các cụ nhà ta chỉ làm đập bằng đá với xi măng cũng đã ổn rồi. Còn đây, là công trình bê tông với các thông số kỹ thuật cao, cùng với hiện trạng đến thời điểm này cho thấy không có gì đáng ngại. Lúc đầu, khi chưa đi thực tế kiểm tra thì cũng hơi băn khoăn, nhưng khi đã đến tận nơi đánh giá thì thấy không vấn đề gì”, ông Chung tái khẳng định.

Theo lãnh đạo của Cục Quản lý Xây dựng công trình, điều đáng ngại nhất đối với con đập là khi tìm thấy nó có vết nứt kết cấu, có nghĩa là có vết nứt từ đỉnh xuống móng. “Nếu có tình trạng như thế thì thực sự rất đáng lo ngại!”, ông Chung lưu ý thêm

Thực tế, đến thời điểm này, dù chưa có bất kỳ biểu hiện nào cho thấy chất lượng và kết cấu công trình đập dâng Vũ Quang có thể bị ảnh hưởng bởi những vết nứt nêu trên, nhưng đoàn công tác của Bộ NN&PTNT vẫn yêu cầu các bên liên quan cần phải tiếp tục theo dõi thân đập xem có phát sinh gì thêm để có biện pháp xử lý kịp thời. “Công trình này đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện để đưa vào khai thác. Khi xong, rất cần có một đánh giá toàn diện cho bài bản”, Phó Cục trưởng Dương Tiến Chung nói.

Được biết, đập dâng Vũ Quang là công trình do Ban Quản lý Dự án Bồi thường, Hỗ trợ tái định cư và Xây dựng hệ thống kênh mương công trình Thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang  (Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư; Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải thi công; tổng giá trị công trình này hơn 230 tỷ đồng.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, sáng 14/5 có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước.

 

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công
(PLVN) - Trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho công tác bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án thế nhưng Kim Tơ Group đã thực hiện việc xây dựng trái phép hàng chục căn biệt thự vườn trái phép.

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 
Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376