Đảo tiền tiêu giàu kinh tế, mạnh quốc phòng

(PLO) - Cù Lao Chàm đang đổi thay từng ngày. Sự đổi thay đó có đóng góp không nhỏ của lực lượng thanh niên trên đảo, những người đã và đang cống hiến sức trẻ, trí tuệ để xây dựng Cù Lao Chàm trở thành một hòn đảo giàu về kinh tế, vững mạnh về an ninh - quốc phòng. 
Đảo tiền tiêu giàu kinh tế, mạnh quốc phòng Một góc Cù Lao Chàm

Nằm cách đất liền khoảng 15 km, Cù Lao Chàm là một cụm đảo gồm 8 đảo lớn, nhỏ thuộc xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An (tỉnh Quảng Nam). Hiện đang vào mùa cao điểm du lịch, mỗi ngày đảo Cù Lao Chàm đón gần 3.000 lượt khách du lịch tới tham quan. Sự phát triển du lịch những năm gần đây đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu lao động, nâng cao đời sống của người dân trên đảo. 

Bí thư Đoàn thanh niên xã đảo Tân Hiệp Nguyễn Minh Đức cho biết, nếu như trước đây hầu hết người dân trên đảo làm nghề đánh bắt, khai thác thủy sản nhỏ quanh đảo thì hiện nay khoảng 70% người dân đã chuyển sang làm dịch vụ du lịch. Thanh niên trên đảo cũng đang chủ động tham gia vào nhiều hoạt động phát triển du lịch như làm hướng dẫn viên du lịch, kinh doanh dịch vụ homestay (cho khách ở trọ tại nhà), phát triển đội hình xe ôm đưa du khách khám phá những cánh rừng nguyên sinh trên đảo… 

Với lượng khách du lịch lưu trú qua đêm trên đảo ngày càng nhiều, lãnh đạo xã Tân Hiệp đã đồng ý cho Đoàn thanh niên đứng ra đảm nhận việc tổ chức đốt lửa trại vào buổi tối cho các đoàn khách du lịch có nhu cầu. Hoạt động này vừa nhằm đảm bảo an toàn với công tác phòng chống chữa cháy rừng trên đảo, vừa giúp tạo nguồn quỹ hoạt động cho Đoàn thanh niên xã. Từ nguồn quỹ này, Đoàn thanh niên xã đã duy trì và phát triển phong trào “Nâng cánh ước mơ”. 

Những năm qua, phong trào “Nâng cánh ước mơ” đã hỗ trợ nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt được tiếp tục đến trường. Chính vì vậy, thời gian qua, toàn xã đảo không có trường hợp học sinh phải bỏ học giữa chừng vì điều kiện kinh tế khó khăn. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên xã cũng đứng ra làm hồ sơ đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hội An cho 15 sinh viên được vay vốn để trang trải chi phí học tập. 

Ngoài ra, công tác bảo vệ môi trường cũng là một thách thức không nhỏ đối với chính quyền địa phương bởi đảo Cù Lao Chàm đang là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Phát huy vai trò xung kích của thanh niên, hàng tuần chi đoàn thanh niên ở các thôn trên đảo đều ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường trên các tuyến đường và ở ngoài bãi biển.

Trong các dịp hè, Đoàn thanh niên xã cũng đã tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề bảo vệ môi trường biển; đồng thời làm túi sinh thái thay cho việc sử dụng túi ni lông, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân cũng như du khách về việc giảm thiểu, tiến đến không sử dụng túi ni lông trên đảo. 

Với chức năng là lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý, tuần tra bảo vệ đảo cũng như vùng biển xung quanh, lực lượng thanh niên của Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm luôn xung kích đi đầu thực hiện tốt những nhiệm vụ của đơn vị; phối hợp cùng Đoàn thanh niên xã thực hiện các phong trào thanh niên trên địa bàn. 

Thượng úy Phan Duy Tú, Bí thư Đoàn thanh niên Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm cho biết, các hoạt động của Đoàn thanh niên Đồn luôn bám sát nhiệm vụ của đơn vị như tham gia tuần tra, nắm tình hình địa bàn và kiểm tra hoạt động của các phương tiện tàu, thuyền đánh bắt hải sản, ca nô vận chuyển khách du lịch. Vào mùa mưa bão, lực lượng thanh niên của Đồn luôn chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng giúp dân chằng chống nhà cửa, di dời người dân đến các điểm trú ẩn an toàn. 

Từ đầu năm 2016 đến nay, thông qua các hoạt động tuần tra, lực lượng Biên phòng của đảo đã kịp thời hỗ trợ 3 trường hợp tàu cá của ngư dân đánh bắt ngoài khơi gặp nạn trên biển để đưa vào đất liền. Bên cạnh đó, Chi đoàn thanh niên của Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm cũng đang duy trì tốt hoạt động “Tủ sách thanh niên” với 600 đầu sách, đáp ứng nhu cầu đọc sách của chiến sĩ trong đơn vị cũng như bạn đọc trên đảo. 

Mặc dù ở những cương vị khác nhau nhưng những thanh niên trên đảo Cù Lao Chàm luôn có một điểm chung là sự khát khao cống hiến bản thân để góp phần phát triển Cù Lao Chàm không chỉ là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới, hấp dẫn về du lịch mà còn là một hòn đảo tiền tiêu vững chắc của Tổ quốc./.

Đỗ Trưởng
Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬