Đánh giá tác động chính sách trong xây dựng pháp luật

(PLO) - Hôm qua (26/6), trong khuôn khổ Dự án GIZ của Cộng hòa Liên bang Đức, Bộ Tư pháp và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã phối hợp tổ chức Hội nghị công tác pháp chế năm 2018 với chủ đề “Đánh giá tác động chính sách trong xây dựng pháp luật”.
Đánh giá tác động chính sách trong xây dựng pháp luật Vụ trưởng Nguyễn Hồng Tuyến phát biểu khai mạc Hội nghị.

Đánh giá tác động sẽ tạo được sự đồng thuận với chính sách

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến nhấn mạnh vai trò quan trọng của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 là “Luật làm luật”, là công nghệ làm luật. Theo đó, một trong những điểm nổi bật được đề cập nhiều lần là Luật này đã tách bạch quy trình xây dựng chính sách và quy trình soạn thảo văn bản. Việc tách bạch nhằm khắc phục một khâu yếu và cũng là nhược điểm nhiều năm qua của Việt Nam là vừa thiết kế vừa xây dựng văn bản. 

Với Hội nghị công tác pháp chế năm nay, theo ông Tuyến, sẽ tập trung vào một mảng cốt lõi, chuyên sâu của quy trình xây dựng chính sách là đánh giá tác động chính sách. Ông Tuyến cho biết, sản phẩm của đánh giá tác động chính sách là báo cáo đánh giá tác động chính sách, bao gồm đánh giá tác động về kinh tế, về xã hội, về giới (nếu có), về thủ tục hành chính (nếu có) và đánh giá tác động đối với hệ thống pháp luật.

Đồng quan điểm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐTBXH) Hà Đình Bốn khẳng định, để xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và ổn định chính trị - kinh tế thì phải xây dựng được hệ thống pháp luật tốt. Vì vậy, cũng như nhiều bộ, ngành, địa phương khác, Bộ LĐTBXH đặc biệt quan tâm đến Luật năm 2015. Theo ông Bốn, đánh giá tác động chính sách không phải là quy định mới bởi nội dung này đã có trong Luật năm 2008 nhưng Luật năm 2015 đòi hỏi chặt chẽ hơn nhằm đánh giá sự phù hợp với các điều kiện về nguồn lực, cơ sở vật chất, con người, bảo đảm tính khả thi của chính sách khi được thông qua. 

Tâm niệm tổ chức pháp chế là “cánh tay nối dài” của Bộ Tư pháp, ông Bốn càng nhận thức rõ tầm quan trọng của đánh giá tác động chính sách khi Bộ LĐTBXH được giao chủ trì nghiên cứu sửa đổi, bổ sung nhiều đạo luật. Trong đó đáng chú ý là sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động rất cần thiết đánh giá đầy đủ các tác động của các chính sách sẽ sửa đổi, nhất là các nội dung mới, để làm sao đạt được sự đồng thuận cao khi dự kiến đưa ra lấy ý kiến vào tháng 10 tới đây.

Cần ban hành tiêu chí cụ thể

Báo cáo tổng quan công tác pháp chế địa phương 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Trưởng phòng Phòng Công tác pháp chế (Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật) Đỗ Thị Thanh Hương chỉ ra những vấn đề địa phương cần lưu ý trong đề xuất chính sách, xây dựng nội dung chính sách, quy trình xây dựng chính sách… khi lập đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND. Chia sẻ đây là quy định mới, có nhiều yêu cầu cao về hồ sơ, chất lượng với địa phương, nhưng bà Hương thẳng thắn cho rằng địa phương còn gặp lúng túng, khó khăn trong việc xác định nội dung nào cấp huyện, cấp xã được ban hành bằng hình thức văn bản; trong lập đề nghị, xây dựng nội dung chính sách và đánh giá tác động chính sách…

Trên cơ sở đó, bà Hương đề nghị các địa phương rà soát thật kỹ nội dung nghị quyết, nếu không tìm được các điều, khoản, điểm trong các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên giao cho HĐND quy định chi tiết thì bắt buộc phải thực hiện quy trình lập đề nghị xây dựng nghị quyết. Khi tiến hành lập đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND, cơ quan chủ trì tại địa phương cần lên kế hoạch cụ thể, hợp lý và cần đề xuất lãnh đạo địa phương quan tâm, tập trung nguồn lực hơn nữa cho công tác xây dựng pháp luật. Ngoài ra, khi lấy ý kiến đối với chính sách trong hồ sơ đề nghị xây dựng nghị quyết, bà Hương lưu ý địa phương nên tiến hành phân chia nội dung lấy ý kiến đối với các nhóm đối tượng và thực hiện song song các hoạt động truyền thông đối với dự kiến chính sách.

Nêu khó khăn tại địa phương, bà Quế Thị Trâm Ngọc (Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An) phản ánh thực trạng hiện nay nhiều cơ quan chuyên môn thuộc UBND không còn giữ Phòng Pháp chế bởi “công tác pháp chế ở một số địa phương bị cho là không cần thiết”. Bởi thế, công tác xây dựng pháp luật, trong đó có lập đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND chủ yếu giao cho Sở Tư pháp thực hiện. Từ đó, bà Ngọc kiến nghị thời gian tới tập trung các nguồn lực, cán bộ pháp chế về Sở Tư pháp, các tổ chức pháp chế bộ, ngành.

Dẫn chứng một ví dụ cụ thể của địa phương, đại diện Sở Tư pháp TP Hải Phòng cho biết, vừa qua Sở Giáo dục và Đào tạo dự kiến trình HĐND thành phố Dự thảo Nghị quyết xây dựng trường Trần Phú thành trường chuyên của thành phố. Theo đó, đề xuất các nhóm chính sách áp dụng cho học sinh và cho giáo viên thì qua đánh giá tác động nhận thấy có nhiều vướng mắc. Chẳng hạn như quy định tuyển thẳng học sinh lớp 9 đạt giải quốc gia của một môn thi vào lớp 10 chuyên môn đó thì “vướng” với quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo hay chính sách tuyển dụng với giáo viên cho trường có phát sinh va vấp về thủ tục… Vì vậy, địa phương đề nghị Bộ Tư pháp ban hành tiêu chí cụ thể về thực hiện đánh giá tác động chính sách và thường xuyên tổ chức các khóa học về tiêu chí để địa phương học tập. 

Thục Quyên
Loading...

Cùng chuyên mục

Nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng

Nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng

(PLVN) - Tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) là cầu nối Đảng với quần chúng Nhân dân. Đây là tổ chức đảng gần dân nhất, trực tiếp lãnh đạo Nhân dân và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng Nhân dân để phản ánh với Đảng, Nhà nước. Do đó, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của TCCSĐ là vô cùng quan trọng, nhất là khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới.

Đọc thêm

Nhiều giải pháp phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Nhiều giải pháp phát triển doanh nghiệp công nghệ số
(PLVN) - Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số (DNCNS) Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam cần ít nhất 100.000 DNCNS. Nhiều giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu này sẽ phải thực hiện ngay trong năm 2020…

Nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng

Nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng
(PLVN) - Tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) là cầu nối Đảng với quần chúng Nhân dân. Đây là tổ chức đảng gần dân nhất, trực tiếp lãnh đạo Nhân dân và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng Nhân dân để phản ánh với Đảng, Nhà nước. Do đó, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của TCCSĐ là vô cùng quan trọng, nhất là khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới.

Tết thắm tình quân dân, Xuân ấm tình đồng đội

Tết thắm tình quân dân, Xuân ấm tình đồng đội
(PLVN) - Tại nhiều địa phương, chương trình Tết Quân - Dân được duy trì tổ chức nhiều năm qua đã trở thành nét đẹp truyền thống. Giúp dân vui xuân đón Tết, những người lính cũng tăng cường công tác tuần tra, canh gác, trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) với phương châm “Vui Tết, đón xuân nhưng không quên nhiệm vụ”. 

Ghi âm, ghi hình lực lượng CSGT làm nhiệm vụ: Thực hiện thế nào cho đúng?

Ghi âm, ghi hình lực lượng CSGT làm nhiệm vụ: Thực hiện thế nào cho đúng?
(PLVN) - Kể từ ngày 15/1/2020, Thông tư 67/2019/TT-BCA chính thức có hiệu lực. Đây là một trong những thông tư từng gây tranh luận rất nhiều trong quá trình soạn thảo. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Bộ Công an quy định chi tiết về hình thức giám sát thứ 5 là thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhằm cụ thể hoá hơn việc giám sát của người dân đối với lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) làm nhiệm vụ. 
Loading...
Làng hoa Tết bên sông Ba

Làng hoa Tết bên sông Ba

(PLVN) - Năm nay thời tiết thuận lợi nên hoa lay ơn tại vùng chuyên canh hoa xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên trổ bông đúng dịp Tết Nguyên đán và màu sắc đẹp. Những hộ trồng hoa mong muốn có nhiều người đến đặt mua, giá bán cao.

Độc đáo bánh tét nhân sâm

Độc đáo bánh tét nhân sâm
(PLVN) - Bánh tét hay bánh chưng xanh không đơn thuần chỉ là một món ăn ngày đầu năm mới mà còn là nét văn hóa đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền của gia đình Việt. Năm này qua năm khác, những khoanh bánh tét luôn hiện hữu trên bàn thờ của người dân Nam Bộ mỗi khi Tết đến Xuân về. 

Bộ đội Biên phòng giảm 1.200 biên chế

Bộ đội Biên phòng giảm 1.200 biên chế
(PLVN) - Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho hay đơn vị đang thực hiện đề án tổ chức lực lượng theo hướng tinh, gọn, mạnh, hiệu lực, hiệu quả. 

Cha mẹ lơ là, con trẻ gặp nạn

Cha mẹ lơ là, con trẻ gặp nạn
(PLVN) - Liên tục những vụ tai nạn thương tâm xảy ra đối với trẻ nhỏ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với các bậc phụ huynh: có những thứ tưởng như bình thường nhưng chứa mầm họa, nếu cha mẹ lơ là, thiếu cẩn trọng thì hậu quả cho trẻ là khôn lường.
Dạy kĩ năng cho trẻ để ngăn ngừa hiểm họa

Dạy kĩ năng cho trẻ để ngăn ngừa hiểm họa

(PLVN) - Có nhiều nguy cơ gây tai nạn, thương tích luôn rình rập với trẻ nhỏ. Có những thứ phụ huynh có thể thấy bằng mắt, nhưng cũng có những thứ tiềm ẩn không thể hình dung ra được. Cách tốt nhất là cha mẹ chủ động trang bị cho con những kiến thức, kĩ năng phòng ngừa hiểm họa.

Đổi mới sáng tạo là động lực phát triển

 Đổi mới sáng tạo là động lực phát triển
(PLVN) - Ngày 17/1, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Diễn đàn Hợp tác Nhật Bản - ASEAN về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (JASTIP) và Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN (ASEAN COSTI) tổ chức Hội thảo “Gắn kết khoa học và chính sách: Đối thoại giữa các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách hướng tới phát triển bền vững trong khu vực ASEAN”.

Chủ tịch Quốc hội dâng hương viếng các Liệt sĩ

Chủ tịch Quốc hội dâng hương viếng các Liệt sĩ
(PLVN) - Ngày 17/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre đã tới dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bến Tre.
Thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ

Thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ

(PLVN) - Nhân dịp Tết Canh Tý 2020, ngày 17/1, tại TPHCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Điện mừng kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Điện mừng kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/1/1950 - 18/1/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao đổi điện mừng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư. 

Ngày 17/2, Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm

Ngày 17/2, Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) cùng UBND TP HCM đối thoại với người dân Thủ Thiêm về các vấn đề liên quan ranh quy hoạch, từ ngày 17 đến 22/2. Cuộc đối thoại sẽ diễn ra sau Tết Nguyên đán, thay vì trước Tết như kế hoạch ban đầu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết trong công văn khẩn gửi đến UBND quận 2.

Vụ cháy thảm khốc ngày cuối năm

Vụ cháy thảm khốc ngày cuối năm
(PLVN) - Tối 16/1, khói lửa từ tầng 3 lan khắp Tòa nhà Dầu khí Thanh Hóa cao 11 tầng của TCT Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) trên đại lộ Lê Lợi (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) làm hai phụ nữ chết ngạt, 13 người khác bị thương. Tại tòa nhà này, ngoài ngành dầu khí, khoảng 30 đơn vị khác cũng thuê địa điểm giao dịch. Lúc xảy ra cháy có nhiều người đang ở lại làm việc tăng ca dịp Tết Nguyên đán.
Lý do cá tra Việt Nam chưa phát triển như kỳ vọng

Lý do cá tra Việt Nam chưa phát triển như kỳ vọng

(PLVN) - Do chưa có thương hiệu quốc gia nên cá tra Việt Nam chưa phát triển như kỳ vọng. Không ít lần cá tra rơi vào cảnh “khủng hoảng” trước những chiêu thức cạnh tranh không lành mạnh và bị kiện chống bán phá giá ở một số thị trường vì không có biện pháp phòng vệ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬