Đánh giá PCTN cấp tỉnh còn đơn nhất

(PLVN) - Tại Hội thảo Tham vấn lần thứ 2 Báo cáo nghiên cứu thực tiễn áp dụng phương pháp khung đánh giá và chỉ số đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong các cơ quan nhà nước cấp tỉnh ở Việt Nam do Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức ngày 28/3, đa số ý kiến cho rằng việc đánh giá hiện nay mới là sự đơn nhất của cơ quan nhà nước, chưa đảm bảo khách quan.
Đánh giá PCTN cấp tỉnh còn đơn nhất Quang cảnh hội thảo
Trình bày báo cáo tại Hội thảo, ông Phí Ngọc Tuyển – Phó Cục trưởng Cục PCTN, TTCP - cho biết, TTCP đã xây dựng Bộ Chỉ số đánh giá công tác PCTN cấp tỉnh năm 2017 để đánh giá 4 nhóm chỉ số. Theo ông Tuyển, điểm bình quân về PCTN cả nước do các địa phương tự chấm năm 2016 là 71,72 điểm; năm 2017 là 67,33. Điểm sau rà soát năm 2016 là 58,34 điểm; năm 2017 là 61,28 điểm, phản ánh tình hình chung là công tác PCTN ở cấp tỉnh giữa 2 năm có tăng lên. 
Qua kết quả tổng hợp cho thấy, điểm trung bình của cả nước ở nội dung này là 10,14/25 điểm, chỉ đạt 40,58% so với yêu cầu. Qua công tác đánh giá cũng đã làm rõ được thực trạng việc phát hiện tham nhũng thông qua công tác kiểm tra nội bộ và giám sát đạt thấp khi có 37 tỉnh không phát hiện được hành vi tham nhũng nào qua công tác kiểm tra nội bộ; 54 tỉnh không phát hiện được hành vi tham nhũng nào qua công tác giám sát. Một số hoạt động phòng ngừa năm 2017 cũng kém hơn năm 2016.
Ông Tuyển cũng chỉ ra rằng, kết quả trên hạn chế ở chỗ còn khoảng cách giữa điểm tự chấm của địa phương với điểm sau khi rà soát. Bên cạnh đó, ông Tuyển cũng cho rằng, việc đánh giá thí điểm vẫn do các tổ công tác tự đánh giá của địa phương, sau đó là tổ đánh giá của TTCP thực hiện. Như vậy, kết quả là đánh giá có vẻ là sự đơn nhất của cơ quan nhà nước, thiếu đi sự tham gia của các tổ chức xã hội và các cơ quan nhà nước khác. 
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao

Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao
(PLVN) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh lưu ý khi trực tiếp kiểm tra, giám sát tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đợt 2) Bệnh viện Đa khoa Đống Đa sáng nay (24/4).

Cao Bằng chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đúng tiến độ, nghiêm túc

Cao Bằng chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đúng tiến độ, nghiêm túc
(PLVN) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đang bước vào giai đoạn nước rút. Nhân dịp này, ông Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Cao Bằng đã có những chia sẻ về công tác chuẩn bị bầu cử của địa phương.

Cà Mau: Cần khẩn trương hoàn tất thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Nam Bắc

Cà Mau: Cần khẩn trương hoàn tất thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Nam Bắc
(PLVN) -Một bản án của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã có hiệu lực pháp luật, được Tòa án nhân dân tối cao trả lời không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, đã hoàn tất quá trình thi hành án cần được tiếp tục thực hiện để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.

Ghế Thứ trưởng phụ trách đường biển khi nào “chính chủ”?

Ghế Thứ trưởng phụ trách đường biển khi nào “chính chủ”?
(PLVN) - Tháng 11 năm ngoài, cựu Thứ trưởng Giao thông - Vận tải ( GTVT) Nguyễn Văn Công nhận quyết định hưu. Từ đó đến nay, các công việc liên quan lĩnh vực hàng hải, Thứ trưởng Nguyễn Nhật “gánh hộ”, nhưng từ 1/6 tới, ông Nhật cũng sẽ chính thức về hưu.

Giả danh cán bộ công an lừa tiền, xe SH

Giả danh cán bộ công an lừa tiền, xe SH
(PLVN) - Toàn tự giới thiệu là cán bộ Công an của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an lừa tiền, xe SH của một người phụ nữ ở Nghệ An.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376