Dân quân Mường Khoa góp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc

(PLO) - Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đã quan tâm xây dựng lực, củng cố và tổ chức hoạt động của lực lượng dân quân theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp”, qua đó đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện và nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
Dân quân Mường Khoa góp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc Lực lượng dân quân xã Mường Khoa tổ chức huấn luyện quân sự

Mặc dù là huyện còn gặp nhiều khó khăn về mọi mặt, song được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương nên những năm qua, Ban Chỉ huy quân sự xã Mường Khoa luôn hoàn thành thành tốt nhiệm vụ được giao, 100% nội dung, khoa mục huấn luyện, trong đó có trên 70% khá, giỏi, điều đáng ghi nhận là tỷ lệ khá giỏi năm sau đều cao hơn trước. 

Nâng số lượng, củng cố chất lượng

Đồng chí Lò Văn Chài - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự xã Mường Khoa - cho biết: “Xác định lực lượng dân quân là lực lượng nòng cốt trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, xây dựng nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững mạnh. Để nâng cao chất lượng huấn luyện, trước tiên Đảng ủy, UBND xã đã có nhiều chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng lực lượng dân quân.

Cùng với kiện toàn các chức danh thuộc Ban Chỉ huy quân sự xã và đội ngũ thôn, bản đội trưởng, chính quyền địa phương luôn quan tâm tạo điều kiện về cơ sở, vật chất như: tủ đựng tài liệu, tủ sắt để súng, đạn, tủ đựng vật chất, hệ thống biển bảng phục vụ huấn luyện; đồng thời động viên kịp thời để lực lượng dân quân hoàn thành nhiệm vụ được giao… Sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương tạo động lực để cơ quan quân sự xã luôn là điển hình trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương của huyện”.

Với phương châm ở đâu có dân, có tổ chức đảng, ở đó có dân quân với đủ thành phần như lực lượng dân quân cơ động, lực lượng dân quân binh chủng bảo đảm và lực lượng dân quân tại chỗ phù hợp với địa phương; lựa chọn những công dân có phẩm chất chính trị vững vàng, có trình độ văn hóa, trách nhiệm để kết nạp vào lực lượng dân quân, bảo đảm chặt chẽ theo đúng quy trình xét duyệt với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân cử, dân lo”. Đến nay, tỷ lệ dân quân xã đạt trên 2% so với dân số, tỷ lệ đảng viên đạt trên 11%, còn lại là đoàn viên. 

Đồng chí Lò Văn Hặc - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Mường Khoa- cho biết: “Xác định công tác huấn luyện lực lượng dân quân là nhiệm vụ quan trọng của công tác quốc phòng, quân sự địa phương, hàng năm, Ban Chỉ huy quân sự xã đã bám sát kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên xây dựng kế hoạch huấn luyện cho các đối tượng đúng, đủ nội dung, chương trình; Ban Chỉ huy quân sự xã đã chủ động tham gia các lớp tập huấn do cấp trên tổ chức; tu sửa thao trường, bãi tập; làm mới và bổ sung đầy đủ mô hình học cụ, giáo án bài giảng phù hợp với tình hình địa phương. Để nâng cao chất lượng huấn luyện, Ban Chỉ huy quân sự xã thường xuyên đổi mới phương pháp huấn luyện, kịp thời cập nhập những nội dung mới liên quan đến nhiệm vụ của dân quân để vận dụng vào bài giảng. Nhờ đó, chất lượng huấn luyện ngày càng được nâng cao, tỷ lệ dân quân tham gia đạt trên 98%”. 

Góp tay xây dựng đời sống mới

Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, dân quân xã Mường Khoa cũng được triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn chặt với đời sống lao động, sản xuất và sinh hoạt hàng ngày của đồng bào địa phương. Điển hình như trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng hay xử lý tình huống thiên tai, lực lượng dân quân luôn kịp thời có mặt để cùng với các lực lượng chức năng nhanh chóng giải quyết tình huống, hạn chế tối đa những thiệt hại có thể xảy ra.

Chiến sĩ dân quân Lò Văn Hôm tâm sự: “Phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, lực lượng dân quân xã tích cực làm tốt công tác vận động quần chúng chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phối hợp với các lực lượng tuần tra canh gác, bảo vệ trật tự an ninh ở cơ sở, vệ sinh môi trường, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Những năm qua, lực lượng dân quân xã đã đã đóng góp hàng nghìn ngày công khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng nông thôn mới giúp các gia đình chính sách tu sửa nhà cửa, tu sửa các công trình thủy lợi phục vụ cho nhiệm vụ sản xuất, qua đó góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Với những đổi mới toàn diện trong công tác dân quân, với lực lượng đông đảo rộng khắp ở cơ sở, có vai trò xung kích trong mọi hoạt động ở địa phương, lực lượng dân quân xã Mường Khoa ngày càng vững mạnh, tinh gọn, khẳng định được vai trò của mình trong thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất ở cơ sở, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh…

Thế Thành
Cùng chuyên mục
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Đọc thêm

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)
(PLVN) - Sau cái chết đầy uẩn khúc của William Taylor, gần 100 năm qua nhiều người nổi tiếng là bạn bè, đối tác của ông đã vướng vòng lao lý vì nghi vấn đã hạ chết William. Tuy nhiên, đến nay thủ phạm sát hại Taylor vẫn đang là một bí ẩn.

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?
(PLVN) - Ở thủ đô Addis Abeba của Ethiopia đêm ngày 28/6 vừa qua, ca sỹ 34 tuổi Hachalu Hundessa bị bắn chết khi đang lái xe ô tô. Cái chết của ca sỹ này đã đẩy đất nước Ethiopia vào tình trạng bạo loạn và bạo lực.

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong
(PLVN) - Kể từ khi Quốc hội Trung Quốc thông qua bộ luật mới về đảm bảo an ninh ở Hong Kong, phản ứng của Mỹ và Anh không chỉ còn là thể hiện quan điểm thái độ chính trị nữa mà còn đi cùng biện pháp cụ thể. Mỹ có thêm một con chủ bài mới để gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc.
Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?

(PLVN) - Dù CLB Hà Nội đã đồng ý trả chi phí cho Văn Hậu để anh tiếp tục ở lại CLB thi đấu, nhưng cách ứng xử của Heerenveen khiến cho lãnh đạo CLB Hà Nội bức xúc cho rằng, họ quá nặng về tiền mà không có kế hoạch cụ thể về chuyên môn của Văn Hậu.

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬