Dân quân Mường Khoa góp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc

(PLO) - Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đã quan tâm xây dựng lực, củng cố và tổ chức hoạt động của lực lượng dân quân theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp”, qua đó đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện và nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
Dân quân Mường Khoa góp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc Lực lượng dân quân xã Mường Khoa tổ chức huấn luyện quân sự

Mặc dù là huyện còn gặp nhiều khó khăn về mọi mặt, song được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương nên những năm qua, Ban Chỉ huy quân sự xã Mường Khoa luôn hoàn thành thành tốt nhiệm vụ được giao, 100% nội dung, khoa mục huấn luyện, trong đó có trên 70% khá, giỏi, điều đáng ghi nhận là tỷ lệ khá giỏi năm sau đều cao hơn trước. 

Nâng số lượng, củng cố chất lượng

Đồng chí Lò Văn Chài - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự xã Mường Khoa - cho biết: “Xác định lực lượng dân quân là lực lượng nòng cốt trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, xây dựng nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững mạnh. Để nâng cao chất lượng huấn luyện, trước tiên Đảng ủy, UBND xã đã có nhiều chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng lực lượng dân quân.

Cùng với kiện toàn các chức danh thuộc Ban Chỉ huy quân sự xã và đội ngũ thôn, bản đội trưởng, chính quyền địa phương luôn quan tâm tạo điều kiện về cơ sở, vật chất như: tủ đựng tài liệu, tủ sắt để súng, đạn, tủ đựng vật chất, hệ thống biển bảng phục vụ huấn luyện; đồng thời động viên kịp thời để lực lượng dân quân hoàn thành nhiệm vụ được giao… Sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương tạo động lực để cơ quan quân sự xã luôn là điển hình trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương của huyện”.

Với phương châm ở đâu có dân, có tổ chức đảng, ở đó có dân quân với đủ thành phần như lực lượng dân quân cơ động, lực lượng dân quân binh chủng bảo đảm và lực lượng dân quân tại chỗ phù hợp với địa phương; lựa chọn những công dân có phẩm chất chính trị vững vàng, có trình độ văn hóa, trách nhiệm để kết nạp vào lực lượng dân quân, bảo đảm chặt chẽ theo đúng quy trình xét duyệt với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân cử, dân lo”. Đến nay, tỷ lệ dân quân xã đạt trên 2% so với dân số, tỷ lệ đảng viên đạt trên 11%, còn lại là đoàn viên. 

Đồng chí Lò Văn Hặc - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Mường Khoa- cho biết: “Xác định công tác huấn luyện lực lượng dân quân là nhiệm vụ quan trọng của công tác quốc phòng, quân sự địa phương, hàng năm, Ban Chỉ huy quân sự xã đã bám sát kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên xây dựng kế hoạch huấn luyện cho các đối tượng đúng, đủ nội dung, chương trình; Ban Chỉ huy quân sự xã đã chủ động tham gia các lớp tập huấn do cấp trên tổ chức; tu sửa thao trường, bãi tập; làm mới và bổ sung đầy đủ mô hình học cụ, giáo án bài giảng phù hợp với tình hình địa phương. Để nâng cao chất lượng huấn luyện, Ban Chỉ huy quân sự xã thường xuyên đổi mới phương pháp huấn luyện, kịp thời cập nhập những nội dung mới liên quan đến nhiệm vụ của dân quân để vận dụng vào bài giảng. Nhờ đó, chất lượng huấn luyện ngày càng được nâng cao, tỷ lệ dân quân tham gia đạt trên 98%”. 

Góp tay xây dựng đời sống mới

Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, dân quân xã Mường Khoa cũng được triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn chặt với đời sống lao động, sản xuất và sinh hoạt hàng ngày của đồng bào địa phương. Điển hình như trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng hay xử lý tình huống thiên tai, lực lượng dân quân luôn kịp thời có mặt để cùng với các lực lượng chức năng nhanh chóng giải quyết tình huống, hạn chế tối đa những thiệt hại có thể xảy ra.

Chiến sĩ dân quân Lò Văn Hôm tâm sự: “Phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, lực lượng dân quân xã tích cực làm tốt công tác vận động quần chúng chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phối hợp với các lực lượng tuần tra canh gác, bảo vệ trật tự an ninh ở cơ sở, vệ sinh môi trường, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Những năm qua, lực lượng dân quân xã đã đã đóng góp hàng nghìn ngày công khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng nông thôn mới giúp các gia đình chính sách tu sửa nhà cửa, tu sửa các công trình thủy lợi phục vụ cho nhiệm vụ sản xuất, qua đó góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Với những đổi mới toàn diện trong công tác dân quân, với lực lượng đông đảo rộng khắp ở cơ sở, có vai trò xung kích trong mọi hoạt động ở địa phương, lực lượng dân quân xã Mường Khoa ngày càng vững mạnh, tinh gọn, khẳng định được vai trò của mình trong thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất ở cơ sở, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh…

Thế Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal
Sau một năm đối mặt với scandal lớn nhất trong sự nghiệp, diễn viên Tiêu Chiến có phát ngôn gây chú ý. Anh gửi lời xin lỗi tới những người bị tổn thương bởi vụ việc gây tranh cãi một năm trước.

Cuộc chơi lợi ích với vaccine

Cuộc chơi lợi ích với vaccine
(PLVN) - Bước sang năm thứ hai, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vẫn bỡn cợt với nhân loại trên thế giới. Hai sự khác biệt cơ bản nhất giữa năm nay và năm trước là con người trên thế giới đã bào chế ra được một số loại vaccine (vắc-xin) phòng ngừa dịch bệnh này, và virus corona có thêm nhiều biến chủng mới mà con người chưa hoàn toàn dám chắc các loại vaccine đã bào chế ra có thể phòng ngừa hay không. 
Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

(PLVN) - Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa. Món thắng cố cũng vậy, nó như toát lên sự nồng hậu, mến khách của người dân vùng núi cao và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi đặt chân đến Lào Cai này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬