Đắk Nông còn khoảng hơn 2000 hài cốt liệt sĩ chưa tìm kiếm, quy tập được

(PLVN) - Vừa qua, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) và Đề án xác định HCLS còn thiếu thông tin năm 2020.

Cụ thể, năm 2020, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Đắk Nông và các cơ quan, đơn vị đã tích cực liên hệ với các tỉnh, thành phố, đơn vị để nắm thông tin, sơ đồ mộ chí, rà soát, hoàn thiện hồ sơ, cập nhật cơ sở dữ liệu, danh sách 3.737 liệt sĩ hy sinh trên bàn tỉnh.

Trên cơ sở nội dung kết luận địa bàn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập HCLS ở các cấp, tỉnh làm tốt công tác theo dõi, hướng dẫn và chỉ đạo cơ quan quân sự các huyện, thành phố liên hệ với các nhân chứng, người cung cấp thông tin để xây dựng kế hoạch tổ chức khảo sát, tìm kiếm, quy tập bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định. Toàn tỉnh đã tổ chức khảo sát, xác minh 14 địa điểm, khai quật 9 địa điểm, quy tập được 27 HCLS và 1 mộ tập thể (khoảng hơn 22 HCLS).

Công tác xác định HCLS còn thiếu thông tin được thực hiện bằng hai hình thức là phân tích ADN và thực chứng. Tuy nhiên, do thông tin về liệt sĩ khi được quy tập không đầy đủ hoặc không có; phần mộ liệt sĩ không có hài cốt hoặc đã bị phân hủy, mẫu sinh phẩm xấu nên giám định không cho ra kết quả cần thiết để xác định danh tính.

UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) và Đề án xác định HCLS còn thiếu thông tin năm 2020 

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn còn khoảng 2.658 HCLS chưa tìm kiếm, quy tập được, nguyên nhân là do thông tin ngày một ít. Nhân chứng còn sống chủ yếu là người cao tuổi và cựu chiến binh nay đã già yếu, trí nhớ giảm. Thông tin ghi trong giấy báo tử và danh sách liệt sĩ do các đơn vị cung cấp thường chung chung, không có sơ đồ mộ chí cụ thể…

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh khẳng định: “Công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính HCLS gặp rất nhiều khó khăn do nhiều yếu tố khách quan khác nhau. Nhưng dù có khó khăn đến mấy, chúng ta cũng phải tiếp tục tập trung làm tốt công tác tìm kiếm, quy tập HCLS trên địa bàn. Không chỉ cơ quan chuyên môn mà các ngành, địa phương phải huy động toàn xã hội, các kênh thông tin để thực hiện hiệu quả việc tìm kiếm, quy tập HCLS.

Hy vọng năm 2021, công tác tìm kiếm, quy tập HCLS sẽ đạt được kết quả cao hơn, từng bước làm tròn trách nhiệm với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì Tổ quốc.”

Trần Quỳnh - Tuệ Nhi - VPĐD Lâm Đồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác
(PLVN) - Đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) ngang nhiên chiếm đất rồi dựng hàng rào và cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu, làm thiệt hại tài sản của người khác và gây bất ổn an ninh, trật tự ở hòn đảo Ngọc. 

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!
(PLVN) - “Sinh sau, đẻ muộn”, khác với Hiệp định Đối tác Toàn điện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có những điểm khác biệt, ảnh hưởng đến mức độ tự chủ của nền kinh tế Việt Nam.
Hà Nam sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh về an toàn thực phẩm

Hà Nam sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh về an toàn thực phẩm

(PLVN) - 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh của Hà Nam sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do tuyến huyện, xã thực hiện theo phân cấp quản lý. 

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Hôm nay (20/1), hơn 300 cán bộ y tế của các bệnh viện trong danh sách phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã được tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội do Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - đơn vị thường trực công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng tổ chức.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu
(PLVN) - Trải qua 6 năm xây dựng và phát triển, với phương châm: An toàn, chuyên nghiệp, hệ thống, vì khách hàng và chữ tín, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Dương (Công ty Hà Dương) đã tạo dựng một thương hiệu vững chắc trong lĩnh vực quản lý bất động sản,. Đến nay, Công ty quản lý hơn 30 toà nhà trên địa bàn TP Hà Nội với tỉ lệ tin tưởng của cư dân và duy trì dự án luôn đạt trên 90%.
Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬