Đại hội XIII dành cả ngày hôm nay (29/1) để làm công tác nhân sự

(PLVN) - Hôm nay (29/1), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ dành cả ngày để thực hiện công tác nhân sự dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch và Đoàn Chủ tịch.
Đại hội XIII dành cả ngày hôm nay (29/1) để làm công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng đang thực hiện công tác nhân sự.

Trước đó, chiều 28/1, Đại hội đã nghe đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương thay mặt Đoàn Chủ tịch đọc Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Đại hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII là 200 đồng chí, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.

Trong diễn văn khai mạc Đại hội XIII, thay mặt Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Đại hội có nhiệm vụ bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII gồm những đồng chí thực sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, năng lực lãnh đạo, bản lĩnh và trí tuệ đủ sức đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ to lớn, nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trong những năm tới.

Tại họp báo về Đại hội XIII của Đảng (ngày 22/1), ông Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định lại một lần nữa, công tác nhân sự cho Đại hội lần này đã được chuẩn bị “bài bản, thận trọng, chặt chẽ, khoa học, dân chủ, làm từng bước, làm đến đâu, chắc đến đó và đạt được sự thống nhất cao trong Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư”.

Ông Thưởng đã dẫn chứng về quy trình chuẩn bị cho các nhóm đối tượng rất chặt chẽ. Cụ thể, là với Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương làm trước, trong đó tái cử làm trước, ứng cử lần đầu làm sau. Tiếp đó, mới đến Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cũng tái cử làm trước, ứng cử lần đầu làm sau. Sau đó, đến lãnh đạo chủ chốt, có trường hợp đặc biệt… 

Cũng tại họp báo, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính nhấn mạnh, công tác nhân sự Ban Chấp hành khoá XIII có vị trí vai trò đặc biệt quan trọng. Cho nên, Ban Chấp hành Trung ương khoá XII, Bộ Chính trị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị ngay từ đầu nhiệm kỳ khoá XII. 

"Trong phương hướng chuẩn bị nhân sự đã nêu rõ kiên quyết không để lọt những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương, nhưng cũng không bỏ sót người thật sự có đức, có tài trong Đảng, trong nhân dân” - ông Mai Văn Chính cho biết.

Về quy trình công tác nhân sự, ông Chính cho hay, điểm mới là tiến hành 5 bước (nhiệm kỳ trước là tiến hành 3 bước) nên chặt chẽ hơn, dân chủ hơn. Đồng thời đã cụ thể hoá cho cả tái cử và lần đầu tham gia theo từng nhóm đối tượng, chức danh; bảo đảm Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII chất lượng, có số lượng cơ cấu hợp lý, bảo đảm kế thừa, ổn định, đổi mới, có sự chuyển tiếp vững vàng các thế hệ. 

Đồng thời, “Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã cân nhắc thận trọng, xem xét tổng thể theo quy trình chặt chẽ, kỹ lưỡng, khách quan và đã thống nhất cao chọn một số trường hợp “đặc biệt” cả nhân sự tái cử và nhân sự giới thiệu lần đầu để trình Đại hội XIII xem xét, quyết định”, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nói.

Bên hành lang Đại hội XIII, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái cho rằng, công tác cán bộ là một vấn đề rất quan trọng hiện nay được nhiều đại biểu quan tâm. Ông mong muốn, Đại hội XIII sẽ lựa chọn được đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược có đủ năng lực, bản lĩnh chính trị; luôn đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên hàng đầu, đáp ứng nhiệm vụ phát triển đất nước thời kỳ đổi mới, xây dựng đất nước trở thành quốc gia phồn vinh, hạnh phúc, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng trong thời gian tới.

Trí Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”
(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương
(PLVN) - Để việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất. Phải có chế độ bảo quản, sổ sách quản lý riêng biệt vắc xin phòng Covid-19 với các loại vắc xin khác đang có tại đơn vị. 
Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬