Đại biểu Quốc hội không được giơ điện thoại chụp lễ tuyên thệ

(PLO) - Trả lời báo chí trong cuộc họp báo về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội cho biết nghi thức tuyên thệ sẽ có nhiều thay đổi.
Đại biểu Quốc hội không được giơ điện thoại chụp lễ tuyên thệ Lễ Tuyên thệ của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Trong lễ tuyên thệ, các ĐBQH có mặt trong hội trường Qh chứng kiến lễ tuyên thệ sẽ phải đứng lên, nghiêm trang như nghi thức chào cờ. Các ĐBQH không được quay phim, chụp ảnh, dùng điện thoại... trong lễ tuyên thệ. 

Điểm khác biệt nữa là Đoàn chủ tịch sẽ chuyển xuống đứng ở phía sau người thực hiện nghi thức tuyên thệ chứ không đứng ở vị trí chủ tịch đoàn như ở lần tuyên thệ trước đây.

"Theo góp ý của nhân dân, của cử tri, Quốc hội cũng quyết định không tặng hoa trong lễ tuyên thệ,và lễ ra mắt" - ông Phúc nói.

Về lời tuyên thệ, ông Phúc cho biết cũng có sự thay đổi. Câu nói "Đứng trước cờ tổ quốc" sẽ được thay bằng "Đứng dưới cờ tổ quốc".

Ông Phúc cũng cho biết thêm: Tôi cũng đã nghiên cứu văn bản góp ý của Bộ VH,TT&DL, nghiên cứu 68 văn bản của 68 nước về lễ tuyên thệ, cho thấy ở mỗi quốc gia, lễ tuyên thệ có rất nhiều điều khác nhau. Ví dụ trong lễ tuyên thệ của Tổng thống Obama, vợ ông bê hiến pháp lên, các con đứng ở phía sau, ông Obama đặt tay lên hiến pháp và tuyên thệ. Hay có nước thì con gái bê hiến pháp lên để bố làm lễ tuyên thệ... "

"Hình thức của lễ tuyên thệ là quy định của mỗi quốc gia." - ông Phúc khẳng định.

Theo đề nghị của một pv nước ngoài, về việc tham gia ghi hình trong lễ tuyên thệ, ông Phúc cho biết: Hình ảnh đã được truyền hình trực tiếp, chỉ có một quay phim của QH được phép hoạt động. Không có bất kỳ phóng viên của Đài truyền hình nào được vào. Điều đó là để đảm bảo tính trang nghiêm của Lễ tuyên thệ ./.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục
Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Đọc thêm

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬