Đại biểu Quốc hội đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán việc tăng giá điện

(PLVN) - Phát biểu tại phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội sáng nay (22/5), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐB) bày tỏ băn khoăn về giá điện. 
Đại biểu Quốc hội đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán việc tăng giá điện ĐB Bùi Đặng Dũng (đoàn Kiên Giang) phát biểu tại phiên họp.

Tiếp tục chương trình kỳ họp, sáng nay, Quốc hội thảo luận tại tổ, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Phát biểu tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐB) bày tỏ băn khoăn về giá điện. Dẫn số liệu tham khảo từ chuyên gia kinh tế, ĐB Lê Thu Hà (đoàn Lào Cai) cho rằng, trên thực tế, giá điện thực chất mức tăng là 10%, 12,7%, 14,2%, 15% chứ không phải tăng 8,36% như EVN công bố.

“Vấn đề đặt ra ở đây chúng tôi cần sự minh bạch của điện lực về mức giá đúng của 1 kWh điện. Có mức giá đúng mới biết mức tăng giá từ mức cơ sở lên mức lũy tiến là như thế nào. Tôi cho rằng nên đề xuất kiểm toán cách tính toán đầu vào giá điện cũng như cách kinh doanh điện trong thời gian qua”, ĐB đề nghị.

Đồng quan điểm, ĐB Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) cũng nêu băn khoăn của cử tri về việc giá điện tăng và đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán giá điện. 

“Cái quan trọng nhất là lòng tin về sự minh bạch của chúng ta trong điều hành giá cả. Kiểm toán thành công thì dùng tăng hay giảm người dân cũng cảm thấy minh bạch”, ĐB Cầu nhấn mạnh.

ĐB Bùi Đặng Dũng (đoàn Kiên Giang) nêu tình trạng giá xăng từ đầu năm đến nay tăng đến 5.000 đồng/lít. Giá điện cũng tăng vọt. 

“Các đồng chí nói tăng 8,36%, không ảnh hưởng gì nhưng tăng như vậy cũng là “kinh khủng khiếp”. Tiền điện của tôi trước chỉ khoảng 560.000 đồng nhưng tháng này tăng lên đến 900.000 đồng. Như vậy, mọi lý giải của Chính phủ về vấn đề đó đều vô nghĩa đối với nhận thức của nhân dân, với tình cảm của nhân dân, với những suy nghĩ, trăn trở của nhân dân về cách hành xử của Chính phủ nói chung hay nói cụ thể của bộ, ngành nào đó”, ĐB nói.

Theo ĐB Dũng, những động thái như vậy liên quan đến người dân “rất là bất cập”. “Tại sao chúng ta không tính một lộ trình tăng vào thời điểm đang mùa đông đi, ví dụ vào cuối tháng 11 hay tháng 12 đi? Tại sao lại tăng vào đúng thời điểm mùa hè này? Chọn thời điểm tăng có hợp lý không? Tự nhiên chúng ta như vậy là “lấy đá ghè chân” chúng ta chứ có gì đâu. Làm gì thì làm, cơ quan nào tham mưu như vậy, ai quyết vấn đề này? Tôi nghĩ phải rút kinh nghiệm trước Quốc hội về vấn đề liên quan đến chuyện tăng giá xăng, giá điện”, ĐB nói.

Cho rằng bậc thang tính giá điện phải thay đổi để mức tăng giá điện 8,36% không ảnh hưởng nhiều đến người dân, ĐB Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh) đề xuất chỉ nên áp dụng 3 bậc thang giá điện. Trong đó, bậc 1 áp dụng từ 0 đến 100 kWh, bậc 2 áp dụng từ 101 đến 300 kWh và bậc 3 từ 301 kWh trở lên.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬