Đại biểu Quốc hội băn khoăn "bao giờ lương mới đủ sống"?

(PLVN) - Đề cập đến công tác tinh giản biên chế và cải cách tiền lương, Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung (Đoàn Long An) cho biết, “Cử tri đặt vấn đề cán bộ công chức đã tinh giản, đã gọn rồi nhưng lương bao giờ mới được đủ sống như Chính phủ đã nói?".

Hôm nay (29/3), Quốc hội thảo luận tại hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ.

Cho rằng báo cáo nhiệm kỳ của Chính phủ đã nêu rõ các thành tựu đạt được, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Long An Phan Thị Mỹ Dung cho rằng, Chính phủ cần đẩy mạnh tăng cường hơn nữa phân cấp, phân quyền cho địa phương. 5 năm qua, công tác này đã được chú trọng đổi mới thực hiện thông qua cải cách hành chính, sửa đổi bổ sung một số quy định pháp luật liên quan đến thẩm quyền của cá nhân, cơ quan, đơn vị trên một số lĩnh vực. 

Tuy nhiên, vẫn còn trở ngại, khó khăn, vướng mắc cho địa phương trong quản lý điều hành, giải quyết yêu cầu hành chính của người dân, doanh nghiệp, dẫn đến bị động, thiếu thông suốt, thiếu kịp thời. Nhiều công việc mà cơ quan chính quyền địa phương có khả năng giải quyết nhưng không có thẩm quyền giải quyết; các cơ quan cấp trên Trung ương không có khả năng giải quyết hiệu quả song lại có thẩm quyền giải quyết, khiến nhiều công việc ùn tắc, kém hiệu quả.

Bà Phan Thị Mỹ Dung dẫn chứng, các tỉnh thành chỉ được quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 10ha, còn từ trên 10ha trở lên phải trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Quy định này nhiều lúc đã kéo dài thời gian chờ đợi, thậm chí là mất cơ hội đầu tư. Trong khi đó, các địa phương đã nhiều lần đề nghị Thủ tướng Chính phủ ủy quyền nội dung này các tỉnh, thành phố.

Hay như thực hiện cải cách hành chính, các đề án công nghê thông tin, số hóa các cơ sở dữ liệu đã có, Chính phủ chỉ nên quy định biểu mẫu, phôi mẫu còn nội dung, hình thức giao cho địa phương chủ động in ấn, chịu trách nhiệm. 

Nhưng thực tế có nhiều lĩnh vực phải chờ đăng ký, được mua, được cấp phát các biểu mẫu, phôi mẫu từ Trung ương. Hiện nay lại phổ biến việc những biểu mẫu, phôi mẫu trước đây do địa phương thực hiện thì Trung ương lấy về làm.

Từ đó, ĐB Phan Thị Mỹ Dung một lần nữa nhấn mạnh đề nghị đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương với phạm vi, thẩm quyền của mình kết hợp với những thế mạnh riêng, địa phương sẽ phát huy được tính năng động, sáng tạo, thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm, hạn chế tình trạng đùn đẩy trách nhiệm hoặc trông chờ, ỷ lại vào Trung ương, chủ động các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An Phan Thị Mỹ Dung. 

Đối với đề án tinh gọn biên chế, đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị được Chính phủ triển khai xây dựng, thực hiện song hành với đề án cải cách chính sách tiền lương, bà Dung chỉ ra, thời gian qua các địa phương đã quán triệt thực hiện quyết liệt, bộ máy tổ chức trong các cơ quan hành chính, đặc biệt là ở cơ sở đã tinh, đã gọn rất nhiều, đặc biệt là đã giảm số lượng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã.

Hiện nay, xã loại 2, loại 3, công chức chuyên môn phụ trách chỉ có 1 nên để hoàn thành nhiệm vụ được giao, các công chức này phải làm việc cật lực. Nếu đi họp, đi học thì không có người làm thay, thậm chí phải làm cả ngoài giờ hành chính thì mới hoàn thành nhiệm vụ. Khi thực hiện chủ trương, quy định tinh giản, sắp xếp tinh gọn bộ máy, ta đã gắn với mục tiêu là cải cách chính sách tiền lương, làm sao đảm bảo đời sống người hưởng lương và gia đình họ.

“Cử tri đặt vấn đề cán bộ công chức đã tinh giản, đã gọn rồi nhưng lương bao giờ mới được đủ sống như Chính phủ đã nói. Người hoạt động không chuyên trách ở xã lương chỉ hơn 1 triệu đồng/tháng, nếu chỉ trông vào lương thì làm sao đủ sống, làm sao an tâm công tác, cống hiến, lo bản thân mình còn không xong lấy gì lo cho gia đình”, bà Dung phản ánh.

Đồng thời cho biết cử tri chia sẻ với Chính phủ vì lý do khách quan khi thế giới, đất nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của đại dịch Covid-19 nên chưa thực hiện được những nội dung trọng tâm của đề án cải cách chính sách tiền lương theo lộ trình nhưng vẫn mong muốn Chính phủ trong thời gian tới, nhiệm kỳ tới tập trung thực hiện quyết tâm mà mục tiêu Nghị quyết số 27 của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII và đề án của Chính phủ về tiền lương cho cán bộ, công chức, đặc biệt là cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã có được thu nhập từ lương và các chính sách, chế độ khác đủ để đảm bảo cuộc sống của bản thân và gia đình mình.

Song Thu
Ý kiến bạn đọc

tRẦN nGỘ

Cám ơn đại biểu Phan Thị Mỹ Dung đề xuất quan tâm kịp thời cho người không chuyên trách cấp xã kể cả cán bộ hưu trước thập niên 90

11:42 29/03/2021

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bé gái 13 tuổi bị cha dượng cưỡng hiếp

Bé gái 13 tuổi bị cha dượng cưỡng hiếp
(PLVN) - Gã cha dượng đồi bại đã cưỡng hiếp cô con gái 13 tuổi của vợ, khiến cháu phải bỏ về ở với ông nội. Không buông tha, gã cha dượng lại đuổi đến tận nơi cháu ở để cưỡng hiếp.

Du lịch kết hợp tiêm vắc xin

Du lịch kết hợp tiêm vắc xin
(PLVN) - Người ta thường nghe tới du lịch chăm sóc sức khỏe hoặc du lịch phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay lại “khai sinh” ra loại hình du lịch mới, đó là du lịch tiêm vắc xin.
Bé gái tử vong vì ăn nhầm bả chó hình kẹo mút

Bé gái tử vong vì ăn nhầm bả chó hình kẹo mút

(PLVN) - Ngày 19/4, một lãnh đạo UBND xã Nam Dong, huyện Cư Jút, Đắk Nông cho biết, trên địa bàn thôn 15 vừa xảy ra vụ việc, 2 bé gái cùng 4 tuổi ăn nhầm bả chó hình kẹo mút, khiến 1 cháu tử vong, cháu còn lại đang cấp cứu ở bệnh viện.

Khuyến cáo của WHO về tiêm vắc xin phòng COVID-19

Khuyến cáo của WHO về tiêm vắc xin phòng COVID-19
(PLVN) - Đến nay, Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca cho gần 80.000 người là các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại 19 tỉnh, thành phố, đảm bảo an toàn tối đa theo phương châm “Tiêm đến đâu an toàn đến đó”. Dưới đây là một số khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Đại Phú An mang “hơi thở” Tây Bắc đến với người dân Thủ đô

Đại Phú An mang “hơi thở” Tây Bắc đến với người dân Thủ đô

(PLVN) - “Sức khoẻ bền vững là giá trị lớn nhất mà Đại Phú An luôn hướng tới, chính vì vậy, đến với Lễ hội Du lịch và Văn hoá Ẩm thực Hà Nội 2021, chúng tôi mong muốn mang đến cho du khách hành trình sống khoẻ an nhiên”, CEO Công ty Nam dược Đại Phú An – Đỗ Thị Loan Phượng chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ được tiêm vắc xin phòng COVID-19
(PLVN) -Sáng 19/4/2021, TP Cần Thơ tổ chức phát động hưởng ứng Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và thực hiện điểm tiêm mẫu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ, cơ sở 2 (số 400 Nguyễn Văn Cừ nối dài, Phường An Bình, Quận Ninh Kiều).

Bắt nữ đạo chích 5 tiền án, vừa ra tù lại đi trộm cắp

Bắt nữ đạo chích 5 tiền án, vừa ra tù lại đi trộm cắp
(PLVN) - Ngày 19/4, Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Kim Phượng (28 tuổi, ngụ phường Điện Nam Đông, Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) - nữ đạo chích chuyên nghiệp có 5 tiền án nhưng lại tiếp tục trộm cắp.
Kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy quyết định giảm án tha tù đối với "trùm" cờ bạc Phan Sào Nam

Kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy quyết định giảm án tha tù đối với "trùm" cờ bạc Phan Sào Nam

(PLVN) - Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm xét thấy: Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù ngày 29/4/2020 và Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù ngày 4/2/2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với phạm nhân Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ theo quy định pháp luật

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376