Đại biểu HĐND cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tại hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra tại Hà Nam hôm qua (16/9).
Đại biểu HĐND cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tới dự và phát biểu tại Hội nghị.

Theo Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trần Văn Túy, thời gian qua, các đại biểu HĐND bằng bản lĩnh, kinh nghiệm đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình góp phần vào việc hoàn thiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo lập môi trường để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng mỗi địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Qua mỗi kỳ họp, chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND ngày càng được nâng lên, khẳng định vị thế, vai trò của cơ quan quyền lực cao nhất ở địa phương. 

Tuy nhiên, hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh còn bộc lộ một số hạn chế. Đó là công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng cho đại biểu HĐND, nhất là những đại biểu tham gia khóa đầu chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao.

Cơ cấu đại biểu HĐND hiện nay chưa hợp lý, chủ yếu là kiêm nhiệm; đại biểu chuyên trách còn ít, trong khi đó hoạt động của đại biểu cần có hệ thống và đòi hỏi người tham gia phải có nhiều thời gian và điều kiện để đầu tư nghiên cứu tài liệu. 

Nhiều đại biểu còn thiếu bản lĩnh, năng lực để tham gia ý kiến vào việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Ngoài ra, một số đại biểu giữ cương vị lãnh đạo trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương nên khi thực thi trách nhiệm không tránh khỏi tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.... Những tồn tại trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đại biểu.

Nhiều ý kiến cho rằng, vai trò và trách nhiệm của đại biểu góp phần phản ánh hiệu quả hoạt động của HĐND tại địa phương. Do đó, các đại biểu HĐND cần tích cực đổi mới, sáng tạo, chủ động nâng cao chất lượng hoạt động nhằm phát huy tốt vai trò của HĐND, góp phần giải quyết kịp thời những vấn đề nóng, giảm bớt tình trạng khiếu kiện, tố cáo của nhân dân và nâng cao chất lượng thực thi công vụ của các cơ quan hành chính. Các địa phương cũng cần có nhiều chính sách thu hút đại biểu có trình độ chuyên môn, năng lực tham gia hoạt động chuyên trách và tham gia hoạt động các ban HĐND tỉnh, thành phố. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh liên quan tới kỹ năng chất vấn, thảo luận, kỹ năng giám sát, kỹ năng thẩm tra cũng như những kinh nghiệm nâng cao chất lượng, vai trò hoạt động của đại biểu chuyên trách; đại biểu kiêm nghiệm...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu ghi nhận, đánh giá cao những cách làm hay, sáng tạo cũng như những kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp của các địa phương. Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh, đáp ứng sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh ở địa phương, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị các đại biểu HĐND, nhất là các đại biểu HĐND chuyên trách cần phát huy tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình.

Mỗi đại biểu HĐND phải tự rèn luyện, trau dồi kiến thức để nâng cao kỹ năng hoạt động, cần thực hiện tốt công tác bồi dưỡng cho các đại biểu dân cử. Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của HĐND để nâng cao chất lượng xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương cũng như nâng cao hiệu quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân…

Cùng với đó, HĐND các tỉnh cần bảo đảm chế độ, chính sách hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của đại biểu HĐND; chuẩn bị tốt nguồn nhân sự có chất lượng để giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cho nhiệm kỳ tới.

Đông Quang
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sao Hàn Sulli tự tử vì bạo lực mạng?

Sao Hàn Sulli tự tử vì bạo lực mạng?
Một loạt ngôi sao nổi tiếng của Hàn đã đăng tải những dòng tâm sự xúc động về sự ra đi đột ngột của nữ ca sĩ trẻ Sulli. Ẩn sau những lời chia sẻ này là tâm tư chung của các nghệ sĩ về vấn nạn bạo lực mạng, kẻ thù thầm lặng đang giết hại tâm hồn của nhiều nghệ sĩ trẻ.
Loading...

Cụ thể hóa hành vi bị coi là dâm ô trẻ em

Cụ thể hóa hành vi bị coi là dâm ô trẻ em
(PLVN) - Tôi nghe nói TANDTC mới ban hành hướng dẫn cụ thể quy định thế nào là hành vi dâm ô trẻ em. Xin hỏi, cụ thể quy định đó như thế nào? Hành vi nào bị coi là dâm ô trẻ em? (HTM - Quảng Ninh)

Bắt kịp xu hướng tiêu dùng hiện đại, thanh toán thông minh

Bắt kịp xu hướng tiêu dùng hiện đại, thanh toán thông minh
(PLVN) - Cuộc sống ngày càng bận rộn, việc chi tiêu không dùng tiền mặt trở lên phổ biến và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Để tiết kiệm thời gian, chi phí và thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt, VietinBank đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) Visa.
VPBank ra mắt cuộc thi ảnh “VPBank Hanoi Marathon – Run & Share”

VPBank ra mắt cuộc thi ảnh “VPBank Hanoi Marathon – Run & Share”

(PLVN) - Từ nay đến hết 30/10/2019, VPBank ra mắt cuộc thi ảnh “VPBank Hanoi Marathon – Run & Share” và “tài trợ” cho mỗi bước chân của các vận động viên (VĐV) tham gia giải chạy quốc tế VPBank Hanoi Marathon 2019 nhằm hỗ trợ các quỹ từ thiện giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước có cơ hội tới trường.

Nắm vững 3 tiêu chí này, mẹ sẽ an tâm khi chọn sữa công thức cho con

Nắm vững 3 tiêu chí này, mẹ sẽ an tâm khi chọn sữa công thức cho con
(PLVN) - Chọn sữa công thức cho con, tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến không ít mẹ lăn tăn vì chọn sữa sao cho chuẩn? Để mẹ tự tin chọn được “người bạn sữa” phù hợp đồng hành với bé yêu trong giai đoạn này, mẹ hãy nắm vững 3 tiêu chí: hiểu nhu cầu dinh dưỡng của bé, sữa có đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu và sản xuất từ thương hiệu uy tín.

BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam
(PLVN) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, từ ngày 16/10/2019 đến ngày 20/10/2019, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình khuyến mại Ưu đãi ngập tràn, gửi trọn yêu thương dành cho khách hàng nữ khi mua bảo hiểm sức khỏe tại website www.baohiemtructuyen.com.vn.