Đặc xá mới chỉ là bước đầu của con đường hướng thiện

(PLO) - Hôm qua (1/12), hơn 4 nghìn phạm nhân trên cả nước đã được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn.  
Đặc xá mới chỉ là bước đầu của con đường hướng thiện Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trao quyết định đặc xá tại Trại giam Phú Sơn.

Bước đầu của con đường hướng thiện

Tại Trại giam Phú Sơn 4 (thuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an) đóng trên địa bàn huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên), có 97 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá, trong đó có 6 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài, được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn. Nhằm giúp phạm nhân được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng, Trại giam Phú Sơn 4 đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên tổ chức các lớp học tập tái hòa nhập cộng đồng với chủ đề “giáo dục kỹ năng sống”, hướng dẫn kỹ năng tìm kiếm việc làm, kỹ năng hòa nhập cộng đồng; tổ chức lớp giới thiệu về một số quyền lợi, nghĩa vụ cơ bản của người chấp hành xong án phạt tù…

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước dành cho các phạm nhân và mọi người đều có cơ hội như nhau, không phân biệt giới tính, tôn giáo, quốc tịch, lứa tuổi, nghề nghiệp… miễn là đủ điều kiện, đúng đối tượng theo quy định. Đặc xá năm 2016 tiếp tục khẳng định và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước với người bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ. Đồng thời, đặc xá nhằm khuyến khích người bị kết án đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, rèn luyện trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, đặc xá mới chỉ là bước đầu của con đường hướng thiện. Trước mắt sẽ còn nhiều thử thách, cám dỗ, thậm chí là đe dọa của người xấu, kẻ ác, nhưng với những gì đã phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam, những người được đặc xá lần này sẽ vượt qua mặc cảm về tâm lý, vững vàng trong cuộc sống. 

Đối với các phạm nhân chưa được hưởng đặc xá lần này, Phó Thủ tướng mong rằng hãy nỗ lực cố gắng hơn nữa, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy trại giam; tích cực học tập, lao động, cải tạo để sớm đủ điều kiện hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Cùng ngày, tại Trại giam Thanh Xuân (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã diễn ra Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước cho 109 phạm nhân đang chấp hành án tại đây. Đến dự và phát biểu tại buổi công bố đặc xá, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an mong muốn các phạm nhân được đặc xá tha tù hãy vững vàng, kiên định vượt khó bên cạnh sự hỗ trợ của người thân, gia đình, những người xung quanh và chính quyền địa phương. 

Quyết tâm đứng dậy sau vấp ngã

Trong các phạm nhân được đặc xá, mỗi người có những hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có điểm chung là đã cố gắng cải tạo tốt, biết đứng dậy sau vấp ngã để làm lại cuộc đời và quyết tâm không bao giờ phạm tội lần nữa. Chia sẻ tâm trạng trong ngày trở về đoàn tụ gia đình, các phạm nhân được đặc xá tha tù đợt này đều thể hiện mong muốn trở về tái hòa nhập tốt với cộng đồng, có công ăn việc làm ổn định. “Cảm ơn chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Về với cộng đồng, tôi quyết tâm là người có ích cho xã hội và không bao giờ đi vào con đường phạm tội nữa”, ông Đồng Văn Tuất (quê huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) nêu quyết tâm.

Không chỉ bày tỏ lòng biết ơn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, chị Nguyễn Thị Thanh Hương (SN 1968, phạm nhân của Trại giam Thanh Xuân, Hà Nội; bị phạt tù về tội sản xuất trái phép chất ma túy) còn tỏ lòng tri ân đối với sự quan tâm, giáo dục cảm hóa của cán bộ Trại giam Thanh Xuân trong thời gian thụ án đã giúp đỡ chị và các phạm nhân khác nhận thức được lỗi lầm mà bản thân đã gây ra, từ đó quyết tâm tu dưỡng trở thành người có ích cho xã hội. 

Sau Lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, Trại giam Thanh Xuân đã làm các thủ tục cần thiết, cấp quần áo, tiền đi đường để phạm nhân được đặc xá nhanh chóng trở về gia đình. Đối với các phạm nhân được đặc xá ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La… Trại giam Thanh Xuân đã liên hệ với các công ty xe khách của các tỉnh trên đến tận nơi đón họ đưa về quê an toàn.

Cũng trong đợt đặc xá này, tại Trại giam Hồng Ca đóng trên địa bàn xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cũng  tổ chức công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá tha tù trước thời hạn cho 58 phạm nhân, trong đó nhiều nhất là các phạm nhân phạm tội mua bán phụ nữ trẻ em; mua bán tàng trữ trái phép vật liệu nổ… đã cải tạo, phấn đấu tốt trong quá trình thụ án. Tại Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái, dịp này cũng có 6 phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn. Đây là những phạm nhân có án phạt tù dưới 5 năm, đã chấp hành án ít nhất một nửa thời gian, có quá trình cải tạo tốt. Trong khi đó, tại Trại giam Gia Trung đóng tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, có 83 người đang chấp hành án tù được đặc xá, tha tù trước thời hạn. Còn tại Trại giam Ninh Khánh (Ninh Bình) có 97 phạm nhân được Chủ tịch nước quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn.

Bước chân về lại cộng đồng sau giây phút được đặc xá, nhiều phạm nhân và cả người thân của họ đã nghẹn ngào không nói nên lời. Chỉ có cái bắt tay, cái ôm thật chặt và ánh mắt của những người từng lầm lỡ là toát lên niềm tin về ngày mai tươi sáng và một quyết tâm sắt đá: sẽ làm lại cuộc đời sau những vấp ngã hôm qua.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Sáng 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc.

Đọc thêm

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam
(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời
(PLVN) - Tác giả của Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân, Huyền Thoại Hồ Núi Cốc... qua đời trưa nay, 19/9, sau một thời gian chữa trị ung thư tụy.

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
Sáng 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc.
Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

(PLVN) -Mới đây, Hội đồng tiêu hủy vũ khí, công cụ hỗ trợ gồm Công an huyện Kim Bảng, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, phòng Tài nguyên môi trường và UBND thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã tổ chức tiêu hủy hơn 300 vũ khí thô sơ, súng tự chế, công cụ hỗ trợ.

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)
(PLVN) - José Aldo da Silva Oliveira Júnior (còn gọi là Jose Aldo) là một võ sĩ hỗn hợp người Brazil, thi đấu tại UFC (Giải vô địch đối kháng đỉnh cao). Anh là nhà vô địch hạng Featherweight (hạng lông) thứ tư và cũng là nhà vô địch cuối cùng của WEC, sau đó trở thành nhà vô địch hạng Featherweight đầu tiên của UFC sau sự hợp nhất của UFC / WEC. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬