Đà Nẵng: Loạt công trình xây dựng vi phạm nhưng được bao che cho tồn tại

(PLO) - Chiều 6/12, kỳ họp thứ 6, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 bước vào ngày làm việc thứ 2 với phần chất vấn và trả lời chất vấn các đại biểu.
Đà Nẵng: Loạt công trình xây dựng vi phạm nhưng được bao che cho tồn tại Đại biểu tham gia phiên chất vấn buổi chiều 6/12

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nhận được khá nhiều câu hỏi của cử tri liên quan đến vấn đề quản lý xây dựng khi đăng đàn đầu tiên trả lời chất vấn ngành mình. Nhiều lần, ông Nguyễn Nho Trung, (Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, chủ trì phiên họp) phải yêu cầu ông Hùng đi thẳng vào vấn đề.

Đại biểu Nguyễn Kim Dũng nêu, thời gian qua, tình trạng các chủ đầu tư lách luật, sai phạm sau cấp phép xây dựng xảy ra khá nhiều. Qua kiểm tra thực tế tại các khách sạn nhà hàng trên địa bàn đều phát hiện sai phạm so với hồ sơ thiết kế. Việc xử lý vi phạm chưa nghiêm, còn tình trạng phạt cho tồn tại. Vậy Sở Xây dựng có giải pháp gì để tham mưu chấm dứt tình trạng này?”.

Ông Vũ Quang Hùng trả lời chất vấn của đại biểu

Trả lời ý kiến đại biểu, ông Vũ Quang Hùng cho hay, 11 tháng đầu năm 2017, Sở Xây dựng kết hợp với các quận, huyện kiểm tra, phát hiện 574 trường hợp vi phạm, phạt hơn 5 tỉ đồng. UBND các quận, huyện đã cưỡng chế, tháo dỡ 120 công trình không phép. “Số vụ sai phạm so với Hà Nội và TP.HCM thì ít hơn nhiều”, ông Hùng nói.

Đồng thời Giám đốc Sở xây dựng thừa nhận có tình trạng một số chủ đầu tư lợi dụng chính sách thu hút sản phẩm nghỉ dưỡng phục vụ APEC, cố tình vi phạm xây dựng. Công tác quản lý được phân cấp toàn diện cho cấp quận huyện, phường xã nhưng quản lý kém, thậm chí không có chuyên môn. Ngoài xử lý chủ đầu tư, Sở Xây dựng cũng chỉ đạo xử phạt luôn các đơn vị tham gia xây dựng như nhà thầu thi công, tư vấn giám sát… Đồng thời, đăng tải công khai thông tin tình hình xử lý trên cổng thông tin của Sở nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa. 

“Kiến nghị TP yêu cầu các địa phương không xem xét cấp giấy tờ liên quan như thủ tục đánh giá xếp hạng sao, các giấy chứng nhận… khi Sở Xây dựng chưa tổ chức nghiệm thu. Nhiều công trình Sở chưa nghiệm thu nhưng đã đi vào hoạt động. Kiến nghị khôi phục biện pháp, chế tài cắt điện, nước công trình khi xảy ra sai phạm”, Giám đốc Sở Xây dựng trả lời.

Trước nội dung trả lời của Giám đốc Sở Xây dựng, đại biểu Huỳnh Bá Cử đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng công khai các công trình hoạt động khi chưa nghiệm thu để cử tri được rõ.

Thế nhưng, Giám đốc Sở Xây dựng cho hay, do con số sai phạm rất nhiều, nên Sở sẽ đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở. “Các công trình chưa nghiệm thu, theo quy định mới chủ đầu tư chủ động nộp hồ sơ cho Sở mời nghiệm thu. Nhưng vừa qua một số chủ đầu tư không báo cáo”, ông Hùng chia sẻ.

Đồng thời ông Hùng cho biết thêm, các công trình vi phạm xây dựng mà không đúng quy hoạch phải phá dỡ. Còn công trình đúng quy hoạch, căn cứ điều 9 Nghị định 121 và Thông tư 02 sẽ phạt cho tồn tại, cơ quan cấp phép có trách nhiệm điều chỉnh giấy phép.

Kết luận nội dung này, ông Nguyễn Nho Trung đề nghị Sở Xây dựng làm rõ trách nhiệm tại sao quản lý xây dựng có cả bộ máy nhưng vẫn xảy ra sai phạm. Ông Trung đề nghị xem xét rút giấy phép xây dựng, giấy phép kinh doanh một số công trình để xảy ra sai phạm. Và đề nghị xử lý nghiêm, chấm dứt ngay hoạt động các công trình chưa nghiệm thu, xử lý rốt ráo.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Đọc thêm

Các 'bông hồng trẻ' bóng đá Việt rạng ngời ngày tập trung

Các 'bông hồng trẻ' bóng đá Việt rạng ngời ngày tập trung
(PLVN) - Sau một tháng nghỉ Tết Nguyên đán và giãn cách, nhằm đảm bảo an toàn trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19, hai đội Dự tuyển Nữ trẻ Quốc gia đã hội quân trở lại và bước vào tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.
“Vành đai thép” chống dịch nơi biên giới

“Vành đai thép” chống dịch nơi biên giới

(PLVN) - Tỉnh Long An có đường biên giới dài 132,97km với 20 xã, thuộc 6 huyện, thị xã; tiếp giáp với tỉnh Svay Rieng và Pray Vieng (Vương quốc Campuchia). Trước tình hình dịch Covid bùng phát trở lại tại Campuchia, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ngay  tại khu vực biên giới.

Nâng cao năng lực đội ngũ trợ giúp viên pháp lý

Nâng cao năng lực đội ngũ trợ giúp viên pháp lý
(PLVN) -Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng là một trong những lĩnh vực được các Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) trong cả nước chú trọng thực hiện trong thời gian qua nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người yếu thế trong xã hội.

Tỷ phú Roman Abramovich: Từ cậu bé mồ côi làm nên sự nghiệp lẫy lừng

Tỷ phú Roman Abramovich: Từ cậu bé mồ côi làm nên sự nghiệp lẫy lừng
(PLVN) - Roman Abramovich sinh năm 1966 tại Nga, là tỷ phú dầu mỏ người Nga gốc Do Thái, ông chủ của câu lạc bộ bóng đá Chelsea. Tháng 3/2006, ông được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu nhất nước Nga, giàu thứ hai tại Anh và thứ 11 trên thế giới với tổng tài sản ước tính 18,2 tỷ USD.

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học
(PLVN) - Ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX tại các địa phương như TP. Chí Linh, các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ đến trường trở lại từ ngày 8/3, nếu đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬