Đà Nẵng bức xúc việc Bộ Công thương cho sát nhập Chi cục Quản lý Thị trường

(PLO) - Ngày 16/10, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng lãnh đạo các Sở ban ngành đã có buổi làm việc với Sở Công Thương TP Đà Nẵng.
Đà Nẵng bức xúc việc Bộ Công thương cho sát nhập Chi cục Quản lý Thị trường Ông Trương Quang Nghĩa làm việc với Sở Công thương TP. Đà Nẵng

Tổng quan về ngành công thương thành phố trong thời gian qua, ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở đã thông tin nhiều nội dung quan trọng, trong đó việc ví von ngành công nghiệp của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng từ trước năm 2017 đã “chết hết” gây chú ý tại cuộc họp.

Ông Kha cho biết, ngành công nghiệp không thể trụ lại do cổ phần hóa quá sớm, chưa sắp xếp đã chia nhỏ để cổ phần. Vì vậy đến nay ngành công nghiệp của địa phương không còn tồn tại. Kể cả trong ngành du lịch, Đà Nẵng không còn công ty du lịch nào của địa phương. Ngoài ra, Giám đốc Sở Công Thương cũng bức xúc thông tin việc Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thuộc đơn vị này đã bất ngờ được sáp nhập về Bộ Công thương. Việc này làm ảnh hưởng rất lớn đến việc điều hành thị trường của địa phương.

Lễ bàn giao Chịc cục QLTT địa phương về Bộ Công thương (ảnh ST)

Liên quan đến thông tin trên, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết, việc sáp nhập Chi cục QLTT về Bộ Công Thương đơn vị này không hề biết thông tin cho đến khi có quyết định. “Khi có quyết định rồi, địa phương chỉ biết phải thực hiện theo”, ông Đồng nói. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính thông tin, từ nay đến cuối năm ngân sách thành phố vẫn phải chi cho Chi cục QLTT trong khi bộ máy đã về Bộ Công Thương.

Theo Bí thư thành ủy Trương Quang Nghĩa, giai đoạn 2011 - 2015 ngành công nghiệp của thành phố tăng trưởng rất nhanh với 10,4%/năm. Tuy nhiên, giai đoạn hiện nay được quan tâm nhiều nhưng phát triển chưa tương xứng. Thông tin ngành công nghiệp của địa phương đã “chết hết” nguyên nhân chưa hẳn do cổ phần hóa quá sớm. “Có hay không lâu nay lãnh đạo thành phố cứ chăm chăm vào quan tâm các Sở Du lịch, Sở Xây dựng mà bỏ qua các Sở ngành khác?”, ông Nghĩa đặt câu hỏi.

Về việc Chi cục QLTT thuộc Sở Công Thương TP Đà Nẵng bất ngờ được sáp nhập về Bộ Công Thương, Bí thư Đà Nẵng khẳng định sẽ có văn bản gửi Chính phủ và cả Quốc hội để làm rõ việc ai sẽ quản lý được thị trường của Đà Nẵng khi thiếu vai trò của địa phương. Theo ông Nghĩa, một nghị định được ban hành nhưng không hỏi han ai, không hỏi ý kiến địa phương. Không biết do Bộ Công Thương không nắm rõ quy trình hay cho rằng đó là quyền của Bộ Công thương nên cứ thế làm. 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Ra mắt Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia

Ra mắt Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia

(PLVN) - Chiều nay (24/11), tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia đã ra mắt và họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬