Cựu Cục trưởng Xuất bản đề nghị phạt nặng vụ đưa diễn viên Công Lý lên bìa sách luật

(PLO) - Để “lọt lưới” ấn phẩm nói trên, trước tiên phải nói đến nhận thức của hoạ sỹ trình bày, tiếp đó là người biên tập kỹ, mỹ thuật và cuối cùng là Giám đốc Nhà xuất bản Lao động - Xã hội, người đã ký lưu chiểu trước khi ấn phẩm phát hành.
Sách luật chứ không phải sách hài kịch!
Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Kiểm, nguyên Cục trưởng Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) nay là Phó Chủ tịch Thường trực của Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, những sai sót trên cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” của Nhà xuất bản Lao động - Xã hội (Bộ LĐTB&XH) là một lỗi hết sức sơ đẳng và cực kỳ tối kỵ đối với người làm xuất bản phẩm.
Ông Nguyễn Kiểm 
Đây rõ ràng là một cuốn sách chứa đựng những thông tin về luật pháp, hết sức nghiêm túc và chuẩn mực, nhưng họa sỹ trình bày bìa trong trường hợp này có thể do không có kiến thức về pháp luật nên đã bỏ qua những yêu cầu cơ bản đối với việc trình bày bìa một ấn phẩm đặc thù như vậy. 
“Nhiệm vụ chính của anh họa sỹ là phải minh họa sát với nội dung của cuốn sách. Nhưng ở đây, người trình bày mới chỉ “họa” chứ không minh. Ý tôi muốn nói là việc vẽ bìa cuốn sách này đã gây ra họa, tai họa cho người đọc...” - cựu Cục trưởng Xuất bản nhận xét. 
Dưới góc độ mỹ thuật, ông Kiểm cho rằng, bìa của một cuốn sách phải hội đủ các điều kiện “đẹp” và “đúng”, có nghĩa là đối với một cuốn sách chính trị, pháp lý, khi làm bìa hoàn toàn khác với một ấn phẩm về văn nghệ từ kiểu chữ, hình ảnh minh hoạ…  
“Tôi nói thí dụ như chữ trên trang bìa của những cuốn sách loại này phải là Roman, không thể bay bướm được. Bay bướm, màu mè chỉ dùng để in thiệp đám cưới. Nói tóm lại về mặt mỹ thuật, cuốn sách nói trên bị lỗi rất nặng và không biểu đạt được giá trị thẩm mỹ.” - ông Kiểm nhấn mạnh.
Giám đốc Nhà xuất bản không xem khi ký?
Với một “hạt sạn” lớn như vậy, nhưng ấn phẩm trên không hiểu tại sao vẫn lọt ra bên ngoài khiến không chỉ người đọc mà người bị lấy hình ảnh để minh họa trên trang bìa cuốn sách (Nghệ sỹ Ưu tú Công Lý) đều bức xúc. Vì thế, trách nhiệm trong trường hợp này chắc chắn không chỉ mỗi họa sỹ trình bày, bởi đằng sau khâu thiết kế trình bày còn có bộ phận biên tập kỹ, mỹ thuật, Giám đốc của Nhà xuất bản Lao động – Xã hội. “Trong trường hợp này, có thể ông Giám đốc Nhà xuất bản khi ký nộp lưu chiểu sách đã không để ý đến bìa.” - ông Kiểm nhận định.
Xử lý sai phạm này không đơn thuần chỉ là câu chuyện thu hồi toàn bộ số sách đã phát hành mà cần phải xử lý nghiêm. “Phải cá thể hoá trách nhiệm của người để xảy ra sai phạm. Họ đã phạm phải những lỗi rất sơ đẳng thì phải phạt nặng. Phải bắt  họ trả “học phí” để “học” lại kỹ năng trình bày.” - Cựu Cục trưởng Xuất bản nói. 
* Đã gây ra họa…
“Nhiệm vụ chính của anh họa sỹ là phải minh họa sát với nội dung của cuốn sách. Nhưng ở đây, người trình bày mới chỉ “họa” chứ không minh. Ý tôi muốn nói là việc vẽ bìa cuốn sách này đã gây ra họa, tai họa cho người đọc...” - ông Nguyễn Kiểm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam.
* Coi thường độc giả!
“Khi đọc những thông tin trên mạng, cảm giác đầu tiên của tôi là bất bình. Một cuốn sách chứa đựng nhiều quy phạm của Nhà nước mà đơn vị xuất bản lại ngô nghê khi sử dụng những hình ảnh thiếu thẩm mỹ như thế thì thật không thể chấp nhận nổi. Đó không chỉ là sự coi thường pháp luật của Nhà nước mà còn coi thường cả người đọc” - ông Nguyễn Hồng Hải (trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội).
* Không hiểu Nhà xuất bản muốn nói gì?
“Cuốn “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” với hình  ảnh “Cán cân công lý” là diễn viên hài Công Lý mặc chiếc “quần nhỏ”, mình để trần, hai tay cầm hai cán cân đứng trên quả cầu lửa, tôi không khỏi bị sốc, Bộ luật là những văn bản pháp lý, luật định chứ không phải nơi để đùa cợt, hình ảnh phản cảm này đã làm mất đi sự uy nghiêm của pháp luật nhà nước, tôi không hiểu thông điệp mà nhà xuất bản muốn truyển tải đến người đọc ở đây là gì?” - ông Nguyễn Văn Bình (trú tại TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).
Tuấn Anh - Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

(PLVN) - Sau 4 ngày làm việc, ngày 26/9, Đại hội đại biểu (ĐHĐB) Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.
Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn

(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 
Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬