“Cưỡi sóng” đi thi và nỗi lo chi phí

(PLO) - Trước những thay đổi của kỳ thi THPT chung quốc gia 2015, Trường THPT Cô Tô (huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh) đang tích cực chuẩn bị cho kì thi sắp tới. Bên cạnh việc bù đắp lỗ hổng về kiến thức để làm tốt bài thi thì nỗi lo về phương án di chuyển từ đảo vào đất liền là điều cả thầy và trò ở đây trăn trở.
“Cưỡi sóng” đi thi và nỗi lo chi phí Học sinh lớp 12A3 Trường THPT Cô Tô đang ôn luyện kiến thức
Chú trọng lấp lỗ hổng kiến thức 
Đến thời điểm này, học sinh Trường THPT Cô Tô đã hoàn thành công tác đăng ký hồ sơ dự tuyển kì thi “2 trong 1” năm 2015. Trước thực trạng về năng lực học sinh ở khu vực huyện đảo còn yếu nên ngay từ đầu năm học, toàn bộ đội ngũ giáo viên trong trường đã chú trọng đến việc tư vấn để các em đăng ký cụm thi và trường đại học cho phù hợp. 
Ngoài ra, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên những bộ môn chính giảng dạy theo kiến thức thay đổi mà Bộ GD&ĐT đề ra, dạy phụ đạo nhằm bồi dưỡng kiến thức còn thiếu cho các em.
Thầy Nguyễn Hải Phòng - Phó Hiệu trường nhà trường chia sẻ: “Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tham khảo ý kiến từ phụ huynh học sinh trong việc tổ chức dạy phụ đạo cho các em. Các lớp phụ đạo cho học sinh lớp 12 nhanh chóng được tổ chức, các thầy cô trong trường đã và đang tích cực giảng dạy kiến thức cho các em. Dấu hiệu tích cực là trong kì thi thử tại trường vừa qua, số học sinh đạt kết quả cao chiếm 70-75%, đây là điều rất đáng vui mừng”.
Theo quy định của Sở GD&ĐT, chương trình lớp 12 sẽ hoàn thành vào cuối tháng 4 và đến đầu tháng 5 các trường sẽ tổ chức ôn tập. Tuy nhiên, do tính đặc thù của địa bàn là huyện đảo nên từ tháng 10/2014, học sinh khối 12 đã được nhà trường ôn tập cho các môn chính như Toán, Văn, Ngoại ngữ. Đến đầu năm 2015 thì có hướng dẫn chính thức cho môn thứ 4, thứ 5. 
Em Vũ Thị Huyền, học sinh lớp 12A3 cho biết: “Bọn em được ôn tập cho kì thi từ khá sớm, nhà trường đã tổ chức các lớp phụ đạo vào các buổi chiều trong tuần nên bọn em khá vững tâm trước kì thi. Trong mỗi buổi học những môn chính bọn em sẽ thi sắp tới luôn được thầy cô mở rộng kiến thức và cho ôn luyện những dạng đề thi mới”. 
Qua tìm hiểu được biết, số lượng học sinh trong toàn trường là 203 em và 20 cán bộ, giáo viên. Với  số lượng học sinh mỗi lớp chỉ từ 17 -25 em nên việc quản lý và giảng dạy không gặp nhiều khó khăn. Điều đáng nói ở đây là lực học của học sinh trong toàn trường khá thấp so với các trường trong đất liền, việc truyền đạt kiến thức để cải thiện sức học của các em lại tốn rất nhiều công sức của giáo viên bộ môn. 
Thầy Phạm Văn Dương, giáo viên dạy Toán nói: “Lực học của học sinh khối 12 ở huyện đảo thấp hơn so với mặt bằng chung trong tỉnh. Các em học sinh ở đây gặp khó khăn nhiều thứ, ngoài giờ học còn phải về phụ giúp công việc gia đình, khó có thể tập trung ôn tập. Thời gian trên lớp, chúng tôi cùng các thầy cô bộ môn khác đã cố gắng để truyền đạt kiến thức giúp các em có kết quả tốt trong kì thi”.
Thầy Nguyễn Hải Phòng, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ với PV 
Đi thi với nhiều nỗi lo
Việc đi lại khó khăn từ huyện đảo vào đất liền trong mỗi kì thi đại học luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Với Trường THPT Cô Tô, đây được coi là điểm Trường cách đất liền 60km, để vào được huyện Vân Đồn, học sinh phải đi tàu cao tốc mất gần 2 giờ đồng hồ. Kì thi THPT chung quốc gia được tổ chức vào đúng khoảng thời gian tháng 6 đến tháng 7, đây là thời điểm có nhiều mưa bão khiến cho việc đi lại càng gặp nhiều khó khăn. 
Theo nội dung chia sẻ của thầy Nguyễn Hải Phòng, được biết: “Khối 12 có 63 em đăng ký hồ sơ kì thi THPT, trong đó chỉ có 26 em đăng ký cụm thi ngoài tỉnh (thi ở Hải Phòng), 37 em còn lại đăng ký thi ở cụm trong tỉnh. Hiện tại, trường vẫn chưa xây dựng được phương án hỗ trợ các em thí sinh thi ngoài tỉnh và có khả năng Trường THPT Cô Tô cũng sẽ trở thành một cụm thi chính thức”.
Là một trong 26 thí sinh đăng ký thi ở cụm Hải Phòng, em Nguyễn Hoàng Anh Minh, lớp 12A3 tâm sự: “ Hiện tại trên lớp bọn em đang tích cực ôn tập kiến thức trong sách giáo khoa lớp 12 và ôn thêm bài học ở nhà. Về việc đi lại trong kì thi thì bọn em rất lo lắng. Nếu đi đến địa điểm thi sớm thì chi phí ăn ở rất tốn kém, còn nếu đi muộn thì lại sợ nhỡ tàu xe. Hầu hết các bạn ở đây đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vì vậy chi phí cho kì thi lớn khiến cho nhiều bạn đành chọn thi trong tỉnh để tiết kiệm”.
Phạm Huyền
Cùng chuyên mục
Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

(PLVN) - Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa chỉ đạo thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp này sẽ khai mạc vào ngày 20/10, dự kiến bế mạc vào ngày 17/11/2020.

Đọc thêm

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại thuốc thảo dược châu Phi như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, trên trang web chính thức của tổ chức viết.

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?
(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“
(PLVN) - Quách Việt Cường (biệt danh Cường "Sơn La", SN 1974) là đối tượng thứ 06 bị cơ quan công an tỉnh Thái Bình tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ việc thu "phế" hỏa táng người chết tại Thái Bình.
Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie

(PLVN) - Hơn 150 năm và trải qua dinh thự LaLaurie (Hoa Kỳ) luôn được xem là địa điểm ma ám nổi tiếng nhất và đáng sợ nhất. Đây từng là nhà của các chủ nô tàn ác Delphine LaLaurie, người đàn bà được mệnh danh “Nữ chủ nô khát máu nhất Lousiana”.

Muốn nhường toàn bộ di sản thừa kế của mẹ để lại cho người cha

Muốn nhường toàn bộ di sản thừa kế của mẹ để lại cho người cha
(PLVN) - Mẹ tôi mất đột ngột không để lại di chúc, di sản để lại là toàn bộ nhà đất diện tích gần 3000m2 là tài sản riêng của bà. Bốn anh chị em tôi đã có gia đình riêng và thống nhất sẽ để toàn bộ khối tài sản này cho cha tôi. Xin hỏi chúng tôi phải tiến hành thủ tục như thế nào?

Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV
(PLVN) - Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa chỉ đạo thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp này sẽ khai mạc vào ngày 20/10, dự kiến bế mạc vào ngày 17/11/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬