Cuộc “sát hạch” cuối năm

(PLO) - Khi đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông 2016 tràn về cũng là lúc cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 82 bước vào cuộc diễn tập TM-16. Cuộc diễn tập có sự đổi mới rõ rệt về nội dung, hình thức, sát với tình hình địa bàn và đối tượng tác chiến, phù hợp với vũ khí, trang bị kỹ thuật, nghệ thuật quân sự Việt Nam cũng như cách đánh, kinh nghiệm và truyền thống của Quân đội ta.
Cuộc “sát hạch” cuối năm Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 2 động viên tập thể đạt thành tích cao trong diễn tập

“Xác định mục đích của việc diễn tập là nhằm nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu cho bộ đội, vì vậy mỗi năm chúng tôi đều đặt ra những mục tiêu, yêu cầu cao hơn những năm trước đó…” - Trung tá Nguyễn Văn Đông - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 82 khẳng định.

“Hội nghị Diên Hồng” giữa rừng thông lộng gió

Theo kịch bản, ngày N-5, một Lữ đoàn bộ binh cơ giới của đế quốc “X” bất ngờ tiến công xâm nhập vào khu vực phía Bắc lãnh thổ nước ta. Ngay lập tức, chúng bị bộ đội biên phòng, bộ đội địa phương và dân quân tự vệ (DQTV) trên địa bàn chặn đánh quyết liệt, gây tiêu hao khoảng 20-25% lực lượng, phương tiện, buộc chúng phải chuyển sang phòng ngự tại điểm cao 379 nhằm củng cố lực lượng, tiếp tục thực hiện ý đồ tiến công.

Lữ đoàn 82 được trên tăng cường binh khí kỹ thuật, có nhiệm vụ hành quân vào khu vực tập kết chiến đấu, hiệp đồng với lực lượng vũ trang địa phương và biên phòng tiến công địch phòng ngự ở địa hình rừng núi.

Trước khi bước vào trận đánh, tại khu vực trú quân bí mật, Lữ đoàn 82 tổ chức hội nghị Đảng ủy (mở rộng) thông qua quyết tâm chiến đấu. Dưới sự điều hành của Đại tá Nguyễn Duy Toàn - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn - hội nghị đã sôi nổi thảo luận, cùng phân tích, đánh giá tình hình của “địch”, thực lực của ta, từ đó xác định quyết tâm chiến đấu cho đơn vị.

Một bản Nghị quyết hoàn chỉnh được biểu quyết, thông qua các chủ trương, biện pháp phù hợp với điều kiện thời chiến, có sự phân công, giao nhiệm vụ cụ thể tới từng cơ quan, đơn vị; nội dung Nghị quyết nhanh chóng được phổ biến rộng rãi tới toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng, cả đơn vị cùng đoàn kết một lòng, đồng cam cộng khổ, quyết tâm đánh bại ý đồ xâm lược của các thế lực thù địch.

Chiến thắng giòn giã 

Theo hiệp đồng, trung đội dân quân địa phương đã phóng nổ và chiến đấu tạo thế nghi binh, thu hút “địch” tại điểm cao 640, gây sát thương, tiêu hao sinh lực của chúng, tạo điều kiện thuận lợi cho Lữ đoàn 82 cơ động lực lượng, triển khai xây dựng trận địa, chuẩn bị xuất phát tiến công. 

Đúng giờ G, Lữ đoàn trưởng ra lệnh toàn đơn vị nổ súng tiến công. Ngay tức khắc, tại hướng tiến công chủ yếu, những tiếng nổ long trời lở đất của các loại hỏa lực mạnh đồng loạt vang lên: Cối 100; cối 82; ĐKZ, SMPK12,7mm theo hiệp đồng cùng nhau nhả đạn diệt gọn các ụ súng, lô cốt ở khu vực đầu cầu và 2 bên cửa mở; các chiến sỹ “chân đồng vai sắt, đánh giỏi bắn trúng” dũng mãnh dội từng cơn bão lửa lên đầu quân thù, gây cho chúng sự hoang mang cực độ. Nhiều ụ súng, lô cốt, hỏa điểm của “địch” nhanh chóng bị phá hủy.

Mặc dù bị tiến công bất ngờ nhưng “địch” vẫn chống trả quyết liệt, chúng nhanh chóng khôi phục một số hỏa điểm, ụ súng, bắn mạnh về phía đội hình chiến đấu của ta. Nhận chỉ thị của cấp trên, các lực lượng của Lữ đoàn 82, bộ đội địa phương và DQTV đã quyết định tiến công tiêu diệt toàn bộ “quân xâm lược” đang co cụm, cắm cao lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” trên điểm cao 640...

Trung đội súng máy phòng không 12,7mm Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 82 tiêu diệt quân “địch” ngay từ loạt đạn đầu

Bài học sau diễn tập

Ngay sau khi cuộc diễn tập TM-16 kết thúc, Đại tá Nguyễn Duy Toàn - Chính ủy Lữ đoàn 82 - cho biết, để cuộc diễn tập thành công, trước đó Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn đã có Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ diễn tập, quán triệt tới 100% cán bộ, đảng viên quần chúng trong toàn đơn vị.

Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn cũng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ khâu chuẩn bị về con người, vật chất, chú trọng rèn luyện bản lĩnh ý chí cho bộ đội, nhất là bộ phận tham gia bắn đạn thật, lực lượng tuần tra canh gác, bộ phận cấp phát đạn; tăng cường bồi dưỡng thêm về chuyên môn, yếu lĩnh động tác cho các đồng chí trực tiếp tham gia bắn đạn thật.

Trung tá Nguyễn Văn Đông - Lữ đoàn trưởng cũng khẳng định, quá trình trước, trong và sau diễn tập, Lữ đoàn đặc biệt quan tâm đến tình hình tư tưởng, sức khỏe của bộ đội, nhất là đồ dùng, quân tư trang cá nhân đến các trang bị trang bị kỹ thuật, thuốc men… Đặc biệt, nhằm đưa các tình huống diễn tập sát thực tế chiến đấu, trước khi bước vào diễn tập, đơn vị đã tăng cường huấn luyện bổ sung những nội dung khó, nội dung mới, chuyên sâu; huấn luyện bổ trợ các nội dung hành quân xa, mang vác nặng, bố trí ăn, ở dã ngoại dài ngày kết hợp với rèn luyện thể lực, tăng sức bền cho bộ đội.

Ngoài ra, để cuộc diễn tập đảm bảo an toàn, đơn vị tổ chức kiểm tra và duy trì nghiêm chế độ bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật cả trước, trong và sau diễn tập; chú trọng tập huấn bổ sung cho cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật về sửa chữa, bảo quản các loại khí tài, súng, pháo; đẩy mạnh giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, nhất là những người trực tiếp làm công tác kỹ thuật; khơi dậy và phát huy truyền thống của ngành kỹ thuật trong công tác bảo đảm vũ khí, trang bị.

Qua cuộc diễn tập, đội ngũ cán bộ khối cơ quan, đơn vị cũng có dịp được học tập, nâng cao năng lực, phương pháp, tác phong công tác của chỉ huy, cơ quan; nhất là công tác tham mưu, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ cho các đơn vị trong Lữ đoàn, giúp chỉ huy các cơ quan, đơn vị có thể xử trí linh hoạt các tình huống trong quá trình thực hiện nhiệm vụ...

Nguyễn Hồng Sáng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở
(PLVN) - Hiệp ước về Bầu trời mở là một trong những hiệp ước đa phương quốc tế đặc biệt nhất về kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị. Nó được Mỹ, Nga và 32 quốc gia khác ký kết năm 1992. Nội dung cốt lõi nhất của nó là cho phép các nước tham gia tiến hành các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ của nhau. 

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức
(PLVN) - Nước Mỹ đang ở trước một dấu mốc rất đặc biệt trong lịch sử đất nước là tân Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ chính thức nhậm chức vào trưa ngày 20/1 tới. Quyền lực của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa sẽ chấm dứt vào thời điểm ấy. 

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh
(PLVN) - Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, bình ổn thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các lực lượng chức năng đang tăng cường các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…
Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

(PLVN) - Những ngày qua trên mạng xã hội, cư dân mạng đang dậy sóng trước hai tác phẩm phim điện ảnh được chuyển thể từ văn học đó là “Cậu Vàng” và “Trạng Tí”. Nghịch lý ở chỗ, không những không được ủng hộ mà các tác phẩm này còn nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Đỉnh điểm là khi có các làn sóng “tẩy chay” hai bộ phim này diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi được đặt ra là vì sao các tác phẩm đó lại bị khán giả đối xử như vậy?... 

Giá vàng có còn cửa hồi phục?

Giá vàng có còn cửa hồi phục?
(PLVN) -Trải qua một tuần "quằn quại", tăng - giảm liên tiếp đan xen, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.828,6 USD/ounce. Mặc dù giá vàng giảm, song theo các chuyên gia các yếu tố vĩ mô như rủi ro lạm phát, dịch bệnh, chính sách tiền tệ… vẫn tiếp tục hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường vàng trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi
(PLVN) - Ngày 16/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, kiểm tra thực tế về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đến thăm hỏi ổn định sản xuất và đời sống người dân tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). 

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol
(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam
(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 
Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic
(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?
(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?
Đón Tết, không chủ quan với Covid-19

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19

(PLVN) - Với tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid -19 tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện các biến thể mới của virus, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: “Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt để có một cái Tết an toàn, ấm cúng, tươi vui. Năm nay, tiêu chí an toàn càng quan trọng”…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬