Cử tri Thủ Thiêm chưa đồng tình kết luận thanh tra

(PLVN) - Mới đây, Đoàn đại biểu (ĐB) HĐND TP HCM gồm: ĐB Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM; ĐB Nguyễn Hồng Hà, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn; ĐB Nguyễn Thị Ngọc Hương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận 2 có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 trước kỳ họp HĐND TP thứ 15.
Cử tri Thủ Thiêm chưa đồng tình kết luận thanh tra Người dân Thủ Thiêm đề nghị các cơ quan chức năng cần khẩn trương giải quyết quyền lợi của người dân

Quyền lợi người dân chưa được bảo đảm

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri đều xoay quanh Khu đô thị mới (KĐTM)  Thủ Thiêm. Một số cử tri cho rằng kết luận thanh tra về những sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa qua của Thanh tra Chính phủ chưa đề cập đến các nội dung người dân kiến nghị, khiếu nại lâu nay. 

Từ đó, cử tri đề nghị Thanh tra Chính phủ cần làm việc với người dân Thủ Thiêm để làm rõ các vấn đề như: ranh quy hoạch và các vấn đề khác… 

“Người dân quận 2 kỳ vọng được tận hưởng những thành quả lớn sau khi KĐTM Thủ Thiêm được quy hoạch. Nhưng suốt 20 năm qua họ phải ly tán khắp nơi để mua nhà, bán nhà, ở trọ. Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ nói đến cơ quan nào vi phạm, tổ chức nào làm sai, chứ chưa nhắc gì đến đời sống người dân. Đây là đại án của cả nước, chứ không phải của riêng quận 2”, một cử tri ngụ phường Cát Lái nói. 

Nhiều ý kiến khác bày tỏ, kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Thủ Thiêm chưa ghi tên các cán bộ, lãnh đạo sai phạm cần kiểm tra. Vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, như vậy mới đáp ứng được mong đợi của người dân.

Ngoài ra, cử tri cũng yêu cầu các đại biểu phải làm hết trách nhiệm của mình khi được nhân dân giao nhiệm vụ. “Một số cán bộ thành phố đã sai phạm nhiều năm như vậy nhưng vì sao với quyền giám sát của mình các đại biểu HĐND không phát hiện ra. Chúng tôi cần Thanh tra Chính phủ làm rõ các sai phạm của lãnh đạo, sau đó làm rõ vấn đề ranh quy hoạch”, một cử tri nêu ý kiến và đề nghị, các cơ quan chức năng cần khẩn trương giải quyết quyền lợi của người dân theo đúng pháp luật, để người dân ổn định cuộc sống. 

Sẽ sớm tổ chức thực hiện kết luận thanh tra

Sau hơn 2 tiếng lắng nghe, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết đã ghi nhận tất cả ý kiến cử tri quan tâm như: xác định ranh quy hoạch, giải quyết khiếu nại khu 160 ha tái định cư, kiểm toán dự án tái định cư... liên quan đến KĐTM Thủ Thiêm. Từ đó, tổ ĐB HĐND TP sẽ báo cáo thường trực HĐND TP và có ý kiến để UBND TP cùng các đơn vị liên quan tập trung giải quyết.

ĐB Nguyễn Văn Hiếu thông tin, hiện nay, UBND TP đang tích cực tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy sớm tổ chức thực hiện kết luận thanh tra, một mặt khắc phục vi phạm đã được kết luận, một mặt đảm bảo quyền lợi của người dân cũng như quyền lợi các doanh nghiệp; đồng thời đảm bảo quá trình phát triển của KĐTM  Thủ Thiêm.

Về các vấn đề cử tri quan tâm như xác định ranh quy hoạch, giải quyết khiếu nại khu 160ha tái định cư, kiểm toán dự án tái định cư… ĐB Nguyễn Văn Hiếu cam kết ghi nhận và báo cáo đầy đủ cho Thường trực HĐND TP; từ đó có đề nghị để các cấp, ban ngành liên quan, phối hợp giải quyết. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, tổ ĐB HĐND TP cũng sẽ có ý kiến để TP HCM kiến nghị với Trung ương để làm rõ.

“Trong trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi quá trình giải quyết các ý kiến của người dân”, ĐB Nguyễn Văn Hiếu cam kết. Đồng thời nhận xét, ngoài các kênh giám sát của HĐND hay ĐB Quốc hội, các cơ quan báo chí cũng thực hiện rất tốt chức năng giám sát, góp phần giải quyết các vấn đề có liên quan đến khu đô thị Thủ Thiêm.

Như đã phản ánh, ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ công bố thông báo chỉ ra nhiều sai phạm của UBND TP HCM và các sở ngành tham mưu trong quá trình triển khai dự án KĐTM Thủ Thiêm như: chỉ định nhà đầu tư các dự án hạ tầng BT không đúng; sai sót trong quá trình phê duyệt tổng mức các dự án BT; tạm ứng ngân sách sai quy định... Thành phố được yêu cầu thu hồi hơn 26.000 tỉ đồng tạm ứng từ ngân sách để đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm sai quy định, khắc phục hàng ngàn tỉ đồng phê duyệt không đúng ở các dự án BT.
G.Nguyễn – Đ.Tiến
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Cháy lớn tại công ty sản xuất giày, dép ở Bình Dương

Cháy lớn tại công ty sản xuất giày, dép ở Bình Dương

(PLVN) - Ngày 19/10, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn - Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã tạm thời khống chế được vụ cháy tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Signal chuyên sản xuất giày, dép đóng trên địa bàn phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương vào trưa nay.
Hải “vổ” bị bắt vì chiếm đất “vàng” mặt đường World Bank

Hải “vổ” bị bắt vì chiếm đất “vàng” mặt đường World Bank

(PLVN) - Công an quận Hải An vừa bắt tạm giam Bùi Đặng Hải (tức Hải "vổ", SN 1981, trú tại số 6B81, tổ dân phố Đ5, phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng) để điều tra về tội danh "vi phạm các quy định về sử dụng đất đai" được quy định tại Điều 228 Bộ luật Hình sự. 

Truy tố ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

Truy tố ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn
(PLVN) - Sáng 19/10, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tống đạt Cáo trạng  truy tố 14 bị can trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, trong đó có ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.
Cháy lớn tại một siêu thị điện máy ở Quảng Bình

Cháy lớn tại một siêu thị điện máy ở Quảng Bình

(PLVN) - Sáng ngày 19/10, khu vực tầng 2 và tầng 3 của siêu thị điện máy Dũng Loan (TX. Ba Đồn, Quảng Bình) bốc cháy dữ dội, ngọn lửa đã nhanh chóng thiêu rụi gian hàng khu vực nói trên, gây thiệt hại lớn về tài sản.