Cử tri Thủ Thiêm chưa đồng tình kết luận thanh tra

(PLVN) - Mới đây, Đoàn đại biểu (ĐB) HĐND TP HCM gồm: ĐB Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM; ĐB Nguyễn Hồng Hà, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn; ĐB Nguyễn Thị Ngọc Hương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận 2 có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 trước kỳ họp HĐND TP thứ 15.
Cử tri Thủ Thiêm chưa đồng tình kết luận thanh tra Người dân Thủ Thiêm đề nghị các cơ quan chức năng cần khẩn trương giải quyết quyền lợi của người dân

Quyền lợi người dân chưa được bảo đảm

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri đều xoay quanh Khu đô thị mới (KĐTM)  Thủ Thiêm. Một số cử tri cho rằng kết luận thanh tra về những sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa qua của Thanh tra Chính phủ chưa đề cập đến các nội dung người dân kiến nghị, khiếu nại lâu nay. 

Từ đó, cử tri đề nghị Thanh tra Chính phủ cần làm việc với người dân Thủ Thiêm để làm rõ các vấn đề như: ranh quy hoạch và các vấn đề khác… 

“Người dân quận 2 kỳ vọng được tận hưởng những thành quả lớn sau khi KĐTM Thủ Thiêm được quy hoạch. Nhưng suốt 20 năm qua họ phải ly tán khắp nơi để mua nhà, bán nhà, ở trọ. Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ nói đến cơ quan nào vi phạm, tổ chức nào làm sai, chứ chưa nhắc gì đến đời sống người dân. Đây là đại án của cả nước, chứ không phải của riêng quận 2”, một cử tri ngụ phường Cát Lái nói. 

Nhiều ý kiến khác bày tỏ, kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Thủ Thiêm chưa ghi tên các cán bộ, lãnh đạo sai phạm cần kiểm tra. Vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, như vậy mới đáp ứng được mong đợi của người dân.

Ngoài ra, cử tri cũng yêu cầu các đại biểu phải làm hết trách nhiệm của mình khi được nhân dân giao nhiệm vụ. “Một số cán bộ thành phố đã sai phạm nhiều năm như vậy nhưng vì sao với quyền giám sát của mình các đại biểu HĐND không phát hiện ra. Chúng tôi cần Thanh tra Chính phủ làm rõ các sai phạm của lãnh đạo, sau đó làm rõ vấn đề ranh quy hoạch”, một cử tri nêu ý kiến và đề nghị, các cơ quan chức năng cần khẩn trương giải quyết quyền lợi của người dân theo đúng pháp luật, để người dân ổn định cuộc sống. 

Sẽ sớm tổ chức thực hiện kết luận thanh tra

Sau hơn 2 tiếng lắng nghe, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết đã ghi nhận tất cả ý kiến cử tri quan tâm như: xác định ranh quy hoạch, giải quyết khiếu nại khu 160 ha tái định cư, kiểm toán dự án tái định cư... liên quan đến KĐTM Thủ Thiêm. Từ đó, tổ ĐB HĐND TP sẽ báo cáo thường trực HĐND TP và có ý kiến để UBND TP cùng các đơn vị liên quan tập trung giải quyết.

ĐB Nguyễn Văn Hiếu thông tin, hiện nay, UBND TP đang tích cực tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy sớm tổ chức thực hiện kết luận thanh tra, một mặt khắc phục vi phạm đã được kết luận, một mặt đảm bảo quyền lợi của người dân cũng như quyền lợi các doanh nghiệp; đồng thời đảm bảo quá trình phát triển của KĐTM  Thủ Thiêm.

Về các vấn đề cử tri quan tâm như xác định ranh quy hoạch, giải quyết khiếu nại khu 160ha tái định cư, kiểm toán dự án tái định cư… ĐB Nguyễn Văn Hiếu cam kết ghi nhận và báo cáo đầy đủ cho Thường trực HĐND TP; từ đó có đề nghị để các cấp, ban ngành liên quan, phối hợp giải quyết. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, tổ ĐB HĐND TP cũng sẽ có ý kiến để TP HCM kiến nghị với Trung ương để làm rõ.

“Trong trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi quá trình giải quyết các ý kiến của người dân”, ĐB Nguyễn Văn Hiếu cam kết. Đồng thời nhận xét, ngoài các kênh giám sát của HĐND hay ĐB Quốc hội, các cơ quan báo chí cũng thực hiện rất tốt chức năng giám sát, góp phần giải quyết các vấn đề có liên quan đến khu đô thị Thủ Thiêm.

Như đã phản ánh, ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ công bố thông báo chỉ ra nhiều sai phạm của UBND TP HCM và các sở ngành tham mưu trong quá trình triển khai dự án KĐTM Thủ Thiêm như: chỉ định nhà đầu tư các dự án hạ tầng BT không đúng; sai sót trong quá trình phê duyệt tổng mức các dự án BT; tạm ứng ngân sách sai quy định... Thành phố được yêu cầu thu hồi hơn 26.000 tỉ đồng tạm ứng từ ngân sách để đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm sai quy định, khắc phục hàng ngàn tỉ đồng phê duyệt không đúng ở các dự án BT.
G.Nguyễn – Đ.Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ

Tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - "Tôi đề nghị tập trung cứu trợ người dân, đặc biệt là ở Quảng Bình, Hà Tĩnh. Khẩn trương cứu trợ về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho bà con. Bão số 8 đang vào và dự kiến vùng ảnh hưởng rất rộng vì thế công tác cứu trợ phải khẩn trương hơn nữa. Cần nhất bây giờ là chất đốt để nấu nướng, vì điện lưới nhiều nơi đang mất".

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 
Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.
“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬