Cử tri lo trước những 'chuyện động trời', cần giải pháp mạnh chặn hành vi mất nhân tính

(PLO) - Theo Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An), thời gian gần đây xảy ra những "chuyện động trời, khó tin" như lấy than củi tre làm thuốc ung thư, cô giáo phạt học sinh uống nước giẻ lau bảng… Cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ phải có những giải pháp đúng đắn, mạnh tay để ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi mất nhân tính như trên.
Cử tri lo trước những 'chuyện động trời', cần giải pháp mạnh chặn hành vi mất nhân tính ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An)

Thảo luận tại hội trường, sáng nay, 25/5, ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết, cử tri nức lòng trước kết quả kinh tế xã hội trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018. Tuy nhiên, cũng theo ĐB Cầu, cử tri đòi hỏi Quốc hội, Chính phủ cần làm nhiều hơn, nhanh hơn và quyết liệt hơn giải quyết những vấn đề bức xúc đang đặt ra.

Trước hết là vấn đề suy thoái đạo đức, kỷ cương phép nước chưa nghiêm. Theo ĐB Cầu, hiện thực cuộc sống thời gian gần đây xảy ra những "chuyện động trời, khó tin". Những hành vi mất nhân tính như lấy than củi tre làm thuốc ung thư, cô giáo phạt học sinh uống nước giẻ lau bảng, bạo hành trẻ em trong các trường mầm non, bạo lực trong học đường, bệnh viện, các vụ giết người dã man… gây chấn động dư luận và còn nhiều câu chuyện buồn khác.

“Cử tri tâm tư rằng, ước gì đời sống kinh tế như ngày nay còn đạo đức xã hội được như ngày xưa”, đại biểu Cầu nói. Theo ông, nguyên nhân của thực trạng đáng buồn nói trên có nhiều nhưng cốt yếu nhất là sự xuống cấp của đạo đức, sự buông lỏng kỷ cương phép nước. Do đó, cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ phải có những giải pháp đúng đắn, mạnh tay để ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi mất nhân tính như trên.

Đánh giá cao các kết quả về kinh tế - xã hội Chính phủ đạt được năm 2017, ĐB Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) cũng cho rằng, năm 2017, đầu năm 2018 có nhiều vấn đề xã hội bức xúc xảy ra. Cụ thể như vấn đề giáo dục đào tạo, liên quan đến đạo đức người dạy, người học, cả phụ huynh và thầy cô giáo, gây bất an trong trật tự xã hội, vi phạm các quy tắc chuẩn mực xã hội, vi phạm pháp luật, lối sống.

Đại biểu kiến nghị Chính phủ có những phân tích đánh giá các vấn đề trên xảy ra nguyên nhân là do đâu. “Do quản lý yếu kém, do nhận thức xã hội, do cơ chế chính sách hay do pháp luật chúng ta về tính khả thi chưa cao?”, đại biểu đặt câu hỏi.

Lo lắng về vấn đề tuyển dụng, đào tạo lao động, ĐB Xuân nêu nên thực trạng, người học ra trường không có việc làm, chất lượng đào tạo thấp xảy ra lặp đi lặp nhiều năm qua trở thành nỗi lo của cử tri, được phản ánh trong các lần đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri. Vấn đề này có tác động lớn đến đời sống xã hội nhưng chưa được đề cập rõ trong báo cáo chính phủ.

"Câu hỏi đặt ra có phải chúng ta chưa xác định được vấn đề chỉ tiêu tuyển sinh khi lập các cơ sở đào tạo, dẫn đến mất cân đối trong ngành nghề. Hệ lụy là người học không có việc làm. Chúng tôi mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo có câu trả lời cho vấn đề này của cử tri”, đại biểu Xuân nhấn mạnh.

ĐB Nguyễn Hữu Cầu phản ánh thêm, cử tri phấn khởi với kết quả phòng chống tham nhũng thời gian gần đây nhưng vẫn tâm tư trăn trở trước sự thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước. Nhất là trong việc giao đất, cho thuê đất và trong xây dựng cơ bản. Tình trạng dự án treo xảy ra nhiều, xuất hiện tình trạng đầu cơ "đất vàng" mua bán trục lợi.

“Trong xây dựng cơ bản, người dân so sánh rằng, nếu xây dựng một ngôi nhà, người dân xây hết 650 triệu, còn nhà nước xây hết 1 tỷ đồng. Nhưng chất lượng thẩm mỹ không bằng của người dân”, ông Cầu dẫn chứng và cho biết, cử tri kiến nghị Nhà nước tính toán lại định mức, bù giá, trượt giá, đội giá nếu không sẽ còn thất thoát vì thực tiễn 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ là ví dụ nhãn tiền. Gần đây, Kiểm toán Nhà nước phát hiện ra các sai phạm ở các dự án BOT, cổ phần hóa doanh nghiệp...

“Cá biệt như dự án nạo vét sông Sào Khê điều chỉnh lên đến đội vốn 36 lần từ 72 tỷ lên 2.595 tỷ đồng đã chứng minh tâm tư của cử tri là có cơ sở”, ông Cầu nói.

ĐB Cầu cho biết thêm, ông nghiên cứu rất kỹ Báo cáo thẩm tra về Kinh tế xã hội của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Báo cáo Kiểm toán của nhà nước. Ông đề nghị 2 vấn đề lớn.

Thứ nhất là tốc độ tăng trưởng của năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 là cao nhưng thu cân đối ngân sách là thâm hụt. “Ngoài nguyên nhân khách quan, chúng ta đang phụ thuộc vào các doanh nghiệp FDI thì nguyên nhân chủ quan hoặc là do luật thuế của chúng ta đang có vấn đề hoặc cơ quan chức năng có vấn đề, hoặc chúng ta chưa làm hết trách nhiệm của mình”, ông Cầu nhấn mạnh và cho biết, trong Báo cáo kiểm toán năm 2017, tình trạng nộp thuế, kê khai thuế thiếu doanh thu, xác định sai chi phí từ đó tính thiếu thuế GTGT thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp diễn ra phổ biến, gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước. Trong khi hậu kiểm của cơ quan chức năng còn quá ít. Chính phủ cần tập trung xử lý nguyên nhân này.

Thứ 2 đó là tốc độ giải ngân vốn đầu tư trung hạn, vốn xây dựng cơ bản còn rất chậm. Điều đó cho thấy khâu tổ chức kém, có vấn đề đang kéo dài nhiều năm chưa được xử lý. “Cử tri lo ngại nếu kéo dài tình trạng này hiệu quả càng thấp vậy trách nhiệm này thuộc bộ ngành địa phương nào cần chỉ rõ và xử lý nghiêm”, ông Cầu đề nghị.

Phạm Diệu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020

Thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài những lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Đọc thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài những lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Cà Mau 'hỏa tốc' chống hạn hán, nguy cơ cháy rừng

Cà Mau 'hỏa tốc' chống hạn hán, nguy cơ cháy rừng
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải mới có công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.

Từ mùng 1 Tết áp dụng tờ khai y tế với tất cả khách đến từ Trung Quốc

Từ mùng 1 Tết áp dụng tờ khai y tế với tất cả khách đến từ Trung Quốc
Nhận định dịch viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới (nCoV) có xu hướng gia tăng, nguy cơ lan truyền sang quốc gia khác trong đó có Việt Nam, Bộ Y tế hôm nay có Công văn gửi UBND các tỉnh/thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với nCoV với hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc tại tất cả các cửa khẩu.
Loading...

Mâm cúng ngày mùng 1 Tết Canh Tý nên chuẩn bị những gì?

Mâm cúng ngày mùng 1 Tết Canh Tý nên chuẩn bị những gì?
Người Việt rất coi trọng việc làm cỗ cúng thần linh và gia tiên vào 3 ngày Tết Nguyên đán. Theo đó, mâm cúng ngày mùng 1 Tết gồm những món ăn truyền thống như bánh chưng, xôi gấc, canh măng, rau củ xào... và những lễ vật khác.

“Làng chuột' độc nhất vô nhị ở miền Tây

“Làng chuột' độc nhất vô nhị ở miền Tây
(PLVN) - Nằm nép mình bên bờ kênh Phù Dật, thuộc ấp Bình Chiến, xã Bình Long, (huyên Châu Phú, tỉnh An Giang), làng chuột Phù Dật đã tồn tại và phát triển hàng chục năm nay. Nơi đây được mệnh danh là ngôi chợ chuột lớn nhất ĐBSCL

Huyện Hòa Bình (Bạc Liêu): Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết

Huyện Hòa Bình (Bạc Liêu): Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết
(PLVN) - Từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, cùng với sự tuyên truyền của lực lượng chức năng và các tổ chức hội đoàn thể cũng như những nỗ lực không kể ngày đêm của lực lượng cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) góp phần hạn chế mức tối đa tai nạn giao thông trên địa bàn huyện.

Ngành tôm Bạc Liêu: Biến khát vọng thành hiện thực

Ngành tôm Bạc Liêu: Biến khát vọng thành hiện thực
(PLVN) - Bạc Liêu đang tập trung dồn sức đầu tư hạ tầng các vùng nuôi, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, để biến khát vọng sớm thành hiện thực, đó chính là đưa tỉnh trở thành “Thủ phủ ngành công nghiệp tôm của cả nước”.

Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2020 tại Cao Bằng

Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2020 tại Cao Bằng
(PLVN) - Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2020. Tham dự hội nghị có: Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Văn phòng HĐND – UBND tỉnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬