Công trình tiết kiệm “3 trong 1”

(PLO) - Đóng góp xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng” cho đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, vừa góp phần cải tạo cảnh quan môi trường, đồng thời tạo nguồn kinh phí hoạt động của tổ chức Đoàn, đó chính là mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”.
Công trình tiết kiệm “3 trong 1” Hướng dẫn đoàn viên, thanh niên sử dụng mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”

Thực hiện chương trình tiết kiệm xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng” của Ban Thanh niên Quân đội phát động, tuổi trẻ Trường Sĩ quan Pháo binh đã cho ra đời mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”. Đây là ngôi nhà để cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên thu gom phế liệu, tạo nguồn kinh phí đóng góp ủng hộ trên xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng”, đồng thời nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị ngày càng xanh - sạch - đẹp, tạo thêm nguồn quỹ vốn hoạt động của Đoàn.

Thiếu tá Phan Văn Quảng - Trợ lý Thanh niên Nhà trường - vui vẻ cho biết: “Thực hiện hướng dẫn của Cục Chính trị về đóng góp xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng” cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, Phòng Chính trị đã triển khai xây dựng mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”. Đến nay, 100% các Đoàn cơ sở đã triển khai thực hiện và hoàn thành mô hình đúng vào dịp kỷ niệm 85 năm - Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2016)”. 

Được biết trước đây, ở một số nơi, nhất là thao trường huấn luyện có rất nhiều vỏ chai, vỏ lon nước vứt bừa bãi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan môi trường. Các phế liệu này có thể tái chế được và có giá trị kinh tế, trong khi kinh phí hoạt động của Đoàn rất hạn chế. Với nhiệt huyết xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ Đoàn, cán bộ, đoàn viên, thanh niên Trường Sĩ quan Pháo binh cho ra đời một sản phẩm mô hình tiết kiệm, được ví như “Ngôi nhà thật thu nhỏ”, chứa các loại phế liệu để thanh lý lấy tiền đóng góp ủng hộ xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng”.

Mô hình được triển khai hoạt động thống nhất trong tất cả các Đoàn cơ sở và đoàn viên, thanh niên. Vào giờ vệ sinh các buổi sáng, buổi chiều, vệ sinh tuần và sau các buổi huấn luyện tại thao trường, trực ban, trực nhật có trách nhiệm thu gom các loại vỏ chai, vỏ lon, giấy nháp, sách, báo cũ, các mẩu sắt vụn, vỏ bao xi măng… nói chung là các loại phế liệu còn tái sử dụng được về bỏ vào công trình tiết kiệm.

Mỗi Đoàn cơ sở thành lập tổ tiết kiệm do 1 đồng chí ủy viên phụ trách. Hàng tháng hoặc khi số lượng phế liệu nhiều, tổ chức thanh lý, bán lấy tiền, sử dụng một phần để xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng”, số còn lại để phục vụ hoạt động công tác đoàn.

Thượng úy Nguyễn Hoàng Anh - Bí thư Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 3 - tâm sự: “Từ ngày có mô hình này, Đoàn cơ sở đã thanh lý được 5 lần với tổng số tiền gần 6.000.000 đồng. Chúng tôi đã trích một phần lớn để đóng góp xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng”, số còn lại mua bóng đá, bóng chuyền cho đoàn viên, thanh niên hoạt động thể thao”.

Thượng tá Phan Lễ Hộ - Phó Chủ nhiệm Chính trị Nhà trường  - cho biết: “Để mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” hoạt động có hiệu quả, trước hết cán bộ đoàn cần phải là người tiên phong, gương mẫu đi đầu, làm trước; phải làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa cho đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên, tạo thành nền nếp, thói quen và ý thức thực hiện của mỗi người. 

Mặc dù mới hoạt động nhưng hiệu quả mang lại rất thiết thực, nhất là cảnh quan, môi trường của đơn vị luôn khang trang, xanh - sạch - đẹp, vừa có tiền tham gia xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng”, vừa có thêm thu nhập cho tổ chức Đoàn hoạt động. Đây thực sự là mô hình tốt, phù hợp với thực tiễn của các đơn vị cơ sở trong toàn quân, cần được nhân rộng và phát huy hơn nữa trong thời gian tới. 

Trung tá Hoàng Thanh Hương
Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬