Công tác đối ngoại 2014: Bận rộn để tạo tiền đề cho năm 2015

(PLO) - Năm 2014 được đánh giá là năm bận rộn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta khi liên tục diễn ra các chuyến công du nước ngoài. Điều này không chỉ thể hiện khát vọng hòa bình, mong muốn hợp tác với bè bạn thế giới mà còn chứng minh sự mạnh mẽ của Việt Nam trên con đường đối ngoại bền vững, nâng tầm các mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước, góp phần đưa Việt Nam tiến vững chắc trên bước đường hội nhập quốc tế với định hướng xã hội chủ nghĩa.
Nâng tầm vị thế của Đảng Cộng sản Việt Nam
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại chuyến thăm Cộng hòa Belarus
Trong những ngày trung tuần tháng 4 (12-13/4), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thực hiện chuyến công du ra nước ngoài đầu tiên của năm mới đến đất nước Lào anh em. Chuyến thăm diễn ra đúng dịp Tết Bun-pi-may của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam càng làm thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt - Lào đang ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước. 
Tiếp đó, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư tới Đại Hàn dân quốc (Hàn Quốc) (từ 1 - 4/10)  đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân  quốc gia này. Chuyến thăm đã góp phần quan trọng thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc, thiết thực triển khai đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, trong đó coi trọng và dành ưu tiên phát triển quan hệ với các nước trong khu vực.
Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư (từ 11 - 15/10) đã thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển ổn định, lành mạnh và đi vào chiều sâu, đồng thời có ảnh hưởng tích cực thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 
Trong tuyên bố chung, hai bên khẳng định Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục kiên trì phương châm “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt” từ tầm cao chiến lược và tầm nhìn toàn cục, sẽ tăng cường giao lưu hữu nghị giữa hai nước, mở rộng hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực, trân trọng, giữ gìn, phát triển tốt quan hệ hai Đảng, hai nước Việt - Trung, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển một cách ổn định, lành mạnh, lâu dài. 
Cũng trong năm 2014, Tổng Bí thư đã có chuyến thăm và làm việc 3 ngày tại Liên bang Nga. Chuyến thăm thêm khẳng định việc hai nước tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực. Vui mừng tiếp đón Tổng Bí thư, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh mối quan hệ giữa Nga và Việt Nam mang tính đối tác chiến lược toàn diện và triển vọng tăng cường hơn nữa mối quan hệ này.
Tổng Bí thư cũng đã thăm chính thức Cộng hòa Belarus. Với lễ đón Tổng Bí thư bằng những nghi lễ cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia do Thủ tướng Belarus Mikhail Myasnikovich chủ trì, Minks thể hiện sự trọng thị đối với tầm quan trọng của cá nhân Tổng Bí thư và Đảng Cộng sản Việt Nam trong mối quan hệ song phương Việt Nam – Belarus.
Tích cực đóng góp bảo vệ, gìn giữ hòa bình 
 Lễ đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân
tại chuyến thăm Nhật Bản
Nhật Bản là quốc gia đầu tiên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chọn thăm chính thức trong năm 2014 từ 16-19/3. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Sinzo Abe đã có cuộc Hội đàm cấp cao. Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác song phương phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, hai bên quyết định nâng cấp Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản lên một tầm cao mới thành Quan hệ Đối tác Chiến lược Sâu rộng vì Hòa bình và Phồn vinh ở châu Á.
Và trước thềm năm mới 2015, Chủ tịch nước đã thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 23 - 24/12, góp phần tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa 2 nước theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì sự phát triển hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.
Trong chuyến thăm này, Chủ tịch nước đã có các cuộc hội đàm với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Thủ tướng Hun Sen, hội kiến lãnh đạo Quốc hội, gặp gỡ các Đại Tăng thống và các doanh nghiệp tiêu biểu nhằm trao đổi các biện pháp thiết thực tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư… đồng thời hai bên cũng trao đổi các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.
Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao ý nghĩa quan trọng chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Chủ tịch nước đối với việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước; bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ và giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia, đặc biệt, đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng và ngăn chặn sự quay trở lại của chế độ này ở Campuchia. Thủ tướng Hun Sen khẳng định không có ngày 7/1/1979 thì Campuchia không có ngày hôm nay.
Ổn định chính trị, mạnh về kinh tế
 Đại diện quan chức Vương quốc Bỉ chào đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
tại chuyến thăm tháng 10/2014
Trong tháng 10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thăm chính thức đến Liên minh Châu Âu (EU), Vương quốc Bỉ, Cộng hòa Liên bang  Đức và Tòa Thánh Vatican nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 10 (ASEM 10) tại Milan (Italia).
Chuyến thăm của Thủ tướng tới EU và các thành viên quan trọng của thực thể kinh tế - chính trị đặc thù này (Đức, Bỉ, Italia) với thông điệp: thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, rộng lớn và sâu sắc hơn với EU nói chung và với từng thành viên của EU nói riêng, nhất là thúc đẩy tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU, góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời thắt chặt tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác toàn diện, thực chất, cụ thể trên các lĩnh vực giữa Việt Nam với các quốc gia, không chỉ đem lại lợi ích thiết thực cho các bên mà còn đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.
Với tuyên bố chung sau chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ (từ 27-28/10) của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai Thủ tướng Việt Nam và Ấn Độ đã nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế là một mục tiêu chiến lược của quan hệ song phương, bày tỏ hài lòng về những tiến bộ đạt được trong hợp tác quốc phòng và tái khẳng định tầm quan trọng của đầu tư đối với phát triển kinh tế cũng như cách thức tạo dựng môi trường huy động đầu tư lớn hơn, mong muốn và quyết tâm cùng nhau duy trì hoà bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới, kêu gọi tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực bảo đảm an ninh của các tuyến đường biển, an ninh hàng hải, chống cướp biển và các hoạt động tìm kiếm cứu nạn…
Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Narendra Modi tái khẳng định cam kết phát triển toàn diện mối quan hệ  Đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ và nhất trí cho rằng, quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Ấn Độ và Việt Nam sẽ mang lại hòa bình, thịnh vượng và ổn định cho nhân dân hai nước cũng như trong khu vực. Thủ tướng Ấn Độ cũng tái khẳng định Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ. 
Theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm, làm việc tại Hàn Quốc nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc tại TP.Busan (Hàn Quốc) trong những ngày đầu của tháng 12.
Chuyến thăm, làm việc tại Hàn Quốc của Thủ tướng đúng dịp hai nước kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do song phương. Sự kiện này hết sức quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong việc tăng cường hợp tác thương mại song phương, hướng tới mục tiêu kim ngạch 70 tỷ USD vào năm 2020, mà còn góp phần thúc đẩy toàn diện quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc lên tầm cao mới.  
Chuyến công du vào những ngày cuối năm 2014 tại Thái Lan để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mê Kông mở rộng  lần thứ 5 (GMS 5), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha. 
Với truyền thống, kết quả và triển vọng hợp tác giữa hai nước, cuộc gặp của hai Thủ tướng đã khẳng định quyết tâm của Việt nam – Thái Lan trong việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, tăng cường kết nối giao thông cả về đường  thủy và đường bộ, hợp tác, giáo dục ngư dân và xử lý các vụ việc tàu bè, ngư dân vi phạm trên tinh thần tuân thủ luật pháp quốc tế, trên cơ sở quan hệ hữu nghị đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước cũng như trên tinh thần nhân đạo, nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác tốt đẹp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. 
Củng cố nền móng vững chắc, thúc đẩy xây dựng tương lai
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp và hội đàm
với Ngài Ruedi Lustenberger, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia (Hạ viện)
 Liên bang Thụy Sĩ 
Nhân dịp tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 130 (IPU 130) tại Geneve (Thụy Sĩ), cuối tháng 3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ, Cộng hòa Italia, để lại nhiều dấu ấn sâu sắc nghị sĩ các nước dự IPU 130 cũng như củng cố mối quan hệ song phương và nghị viện giữa Việt Nam với Thụy Sĩ và Italia.
Việc lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao nhất của Quốc hội nước ta dẫn đầu tham dự IPU 130 là một dấu mốc rất quan trọng, khẳng định mong muốn hội nhập, đoàn kết, tích cực trong việc xây dựng, thúc đẩy sự phát triển IPU của Việt Nam nói chung và Quốc hội Việt Nam nói riêng. Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhận được sự hưởng ứng và đánh giá cao. Tháng 3/2015 Việt Nam sẽ đăng cai IPU 123. 
Với các cuộc hội đàm, hội kiến của Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng với lãnh đạo Thụy Sĩ, Italia đã góp thêm nền tảng cho những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ song phương và nghị viện giữa hai nước trong thời gian tới, mở ra những triển vọng mới trong hợp tác song phương giữa Thụy Sĩ, Italia với Việt Nam. 
Có thể thấy, với cường độ công du nước ngoài của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội đã cho thấy tinh thần chủ động hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đây là tiền đề cho những hoạt động đối ngoại trong năm 2015 nói riêng và tương lai nói chung.
Hương Giang (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬