Công tác cán bộ quyết định việc đưa đường lối của Đảng vào thực tiễn

(PLVN) - Công tác cán bộ của Đảng vô cùng quan trọng. Bởi sau khi đường lối, nghị quyết của Đảng được ban hành thì công tác cán bộ sẽ quyết định đường lối đó đi vào thực tiễn cuộc sống có hiệu quả hay không. 
Công tác cán bộ quyết định việc đưa đường lối của Đảng vào thực tiễn Ông Nguyễn Túc.

Thông tin về công tác giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư Khoá XIII, phát biểu khai mạc tại Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII vừa diễn ra, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho hay, Tiểu ban Nhân sự và Bộ Chính trị đã họp nhiều lần, xem xét một cách dân chủ, khách quan, toàn diện; rà soát chặt chẽ, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án nhân sự theo đúng phương hướng, quy trình công tác nhân sự đã đề ra. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác cán bộ, người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta đã đề nghị từng đồng chí Trung ương nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu kỹ Tờ trình của Bộ Chính trị và các tài liệu nhân sự có liên quan, suy nghĩ, cân nhắc thận trọng, đặt lợi ích của Đảng, của quốc gia - dân tộc lên trên hết, trước hết; thảo luận thật kỹ, cho ý kiến một cách thẳng thắn, xây dựng, tạo sự đoàn kết và thống nhất cao trong việc bỏ phiếu quyết định giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư Khoá XIII.

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuất phát từ thực tiễn qua các kỳ đại hội và đặc biệt là Đại hội XII - khi có 3 Ủy viên Bộ Chính trị bị xử lý kỷ luật, thậm chí có người phải xử lý hình sự. “Chưa có nhiệm kỳ nào mà có đến 3 đồng chí trong Bộ Chính trị bị xử lý kỷ luật…

Điều đó đặt ra cho Đảng ta và cho đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phải trăn trở, suy nghĩ, đồng thời yêu cầu công tác cán bộ phải làm thật thận trọng, vì lợi ích tối cao của Đảng, của đất nước, của dân tộc, chứ đừng vì lợi ích nhóm, đừng vì cả nể, quan hệ “này nọ” mà dẫn đến bầu nhầm, đề xuất nhầm, vì đó là những người có trách nhiệm rất lớn đối với vận mệnh của quốc gia, dân tộc và của Đảng. 

Từ bài học thực tiễn vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã rút ra những kết luận để làm sao Đại hội Đảng lần thứ XIII tránh những khuyết điểm đáng tiếc mà Đại hội XII, tuy rằng đã làm tốt nhưng vẫn còn sai sót” - ông Túc nói.

Theo ông Nguyễn Túc, nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, chúng ta đã làm được rất nhiều việc, đạt nhiều kết quả khả quan trên tất cả các lĩnh vực; nổi bật là công tác phòng chống tham nhũng đã đi vào chiều sâu, thực chất; đã xử lý nhiều cán bộ sai phạm theo tinh thần “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”, nhưng đồng thời công tác cán bộ cũng nổi lên nhiều vấn đề.

“Tại sao chúng ta đã làm rất nghiêm túc như vậy nhưng tại ba thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, những người đứng đầu chính quyền đều bị xử lý?” - ông Túc đặt vấn đề.

Từ thực tế trên, ông Nguyễn Túc nhấn mạnh, công tác cán bộ của Đảng vô cùng quan trọng. Bởi sau khi đường lối, nghị quyết của Đại hội được ban hành thì công tác cán bộ sẽ quyết định đường lối đó đi vào thực tiễn cuộc sống có hiệu quả hay không. “Nếu chúng ta chọn không đúng người thì Nghị quyết của Đại hội khi vào cuộc sống sẽ không được suôn sẻ như Đại hội đã quyết định”.

Việc chuẩn bị nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư Khoá XIII là công việc kế thừa, tiếp nối của công tác quy hoạch cán bộ. Đây là công việc rất hệ trọng, liên quan đến thành công của Đại hội XIII của Đảng và sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, vì vậy mọi đảng viên và các tầng lớp nhân dân đều kỳ vọng vào kết quả công tác nhân sự nhiệm kỳ tới sẽ đưa đất nước phát triển cường thịnh, sánh vai với các cường quốc năm châu. 

“Ai cũng kỳ vọng vào lớp cán bộ trẻ có thể làm tốt hơn thế hệ cha, anh của mình. Cha ông ta từng nói. “hậu sinh khả úy”, “con hơn cha là nhà có phúc”…, nên lớp hệ đi trước rất kỳ vọng vào thế hệ nối tiếp mình” - ông Túc nói.

“Nhưng để kỳ vọng thành hiện thực thì những người đi trước phải có trách nhiệm và tạo điều kiện giúp đỡ, đồng thời giám sát để lớp cán bộ trẻ đi đúng hướng, thực hiện đúng những điều mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra. Nếu bầu xong rồi mà phó mặc cho họ thì khi họ có sai lầm, khuyết điểm thì cũng có một phần trách nhiệm của những người đi trước”.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cho cây đời mãi xanh

Cho cây đời mãi xanh
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen tỉnh Bến Tre, đánh giá lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh của Bến Tre đã góp phần hiện thực hóa sáng kiến trồng một tỷ cây xanh trong 5 năm tới, thiết thực triển khai Tết trồng cây theo lời dặn của Bác Hồ.

Phim 'Sám hối' sẽ có mặt tại Ấn Độ và Canada, Mỹ

 Phim 'Sám hối' sẽ có mặt tại Ấn Độ và Canada, Mỹ
(PLVN) - Sau khi chính thức ra mắt khán giả Việt Nam vào ngày 15/1/2021, phim “Sám hối” sẽ tiếp tục được phát hành tại Ấn Độ và Canada. Bộ phim với kinh phí 50 tỷ đồng, quy tụ dàn diễn viên ấn tượng hứa hẹn là tiếng vang lớn cho điện ảnh Việt trong thời gian tới.
Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất

(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên nên hôm nay, 19/1, Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng từ 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối…

Tín dụng chính sách - nét son trong thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia

Tín dụng chính sách - nét son trong thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia
(PLVN) - Kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đã tạo điều kiện cho hàng trăm nghìn hộ nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đồng thời qua đó khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ trong cộng đồng...

Tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và tiết kiệm tại Hải Phòng

Tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và tiết kiệm tại Hải Phòng
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại TP Hải Phòng được tổ chức bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 18/1/2021 về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Thận trọng khi mua thực phẩm, hàng tiêu dùng dịp Tết

Thận trọng khi mua thực phẩm, hàng tiêu dùng dịp Tết

(PLVN) - Hiện nay đang là cao điểm chuẩn bị tập kết hàng hóa cho dịp Tết. Rất nhiều nguyên liệu chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc và hàng hóa nhập lậu đã qua biên giới trót lọt, chờ thời điểm để phân phối tại các điểm bán sỉ, lẻ, các đại lý. 

Về quê ăn Tết – nỗi lo Covid át niềm vui

Về quê ăn Tết – nỗi lo Covid át niềm vui
(PLVN) - Thời điểm này, người Việt đã xôn xao đặt vé, sửa soạn kế hoạch cho hành trình về quê ăn Tết. Kiều bào Việt Nam tại nước ngoài cũng mong mỏi được về ăn Tết ở Việt Nam. Tuy nhiên, với thời điểm hiện nay, có lẽ cần có cái nhìn tỉnh táo và thực tế, không phải hành động theo thói quen và mong muốn được nữa.

Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho báo chí phục vụ Đại hội XIII

Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho báo chí phục vụ Đại hội XIII
(PLVN) - Chiều 18/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh cùng Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã kiểm tra việc hoàn thiện cơ sở vật chất của Trung tâm này tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia để chuẩn bị khai trương vào ngày 22/1.

Bắt giữ 'bộ ba siêu lừa' ở Hà Nội

Bắt giữ 'bộ ba siêu lừa' ở Hà Nội
(PLVN) - Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa bắt giữ Hoàng Thanh Bình (SN 1986, HKTT xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa); Nguyễn Đức Anh (SN 1999, HKTT xã Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức) và Đoàn Thị Hằng (SN 1989, HKTT huyện Phúc Thọ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu

Tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu
(PLVN) - Theo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), do dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, các lực lượng chức năng, trong đó có hải quan tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh cửa ngõ biên giới, nên các đối tượng phạm pháp đã liều lĩnh vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu chính.

Giảm 50% giá vé tàu dịp Tết một số tuyến cho trẻ em

Giảm 50% giá vé tàu dịp Tết một số tuyến cho trẻ em
(PLVN) - Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đang thực hiện chương trình giảm 50% giá vé cho trẻ em từ 6 -10 tuổi đi các đoàn tàu Thống nhất, khu đoạn trên tuyến Bắc-Nam. Thời gian áp dụng từ 12/2 đến 28/2/2021 (tức từ ngày 1 đến 17 tháng Giêng âm lịch).

Chưa phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử

Chưa phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử
(PLVN) - Đó là thông tin được nêu ra tại Phiên họp thứ 2 của Hội đồng Bầu cử quốc gia diễn ra hôm qua (ngày 18/1) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí

Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí

(PLVN) - Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬