“Công lý không thể ban bố xong rồi chấm dứt“

(PLO) - Đó là ý kiến của ông Trương Trọng Nghĩa (ĐBQH Tp Hồ Chí Minh) góp ý sửa đổi Luật Thi hành án, theo hướng Tòa phải có trách nhiệm đến khi bản án được thi hành xong.
“Công lý không thể ban bố xong rồi chấm dứt“
- Thưa ông, theo quan điểm của ông, những bất cập nào của thực tiễn thi hành án, đặt ra yêu cầu phải sửa luật?
ĐB Trương Trọng Nghĩa: Trong phiên thảo luận, nhiều đại biểu đã phân tích các ý kiến còn phân tán tuy nhiên qua giám sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và dư luận cử tri, luật cần theo hướng tăng cường hơn nữa trách nhiệm của ngành thi hành án, quyền của người được thi hành án. Bởi vì khi người ta đã ra đến tòa án có những vụ án 3 năm, 5 năm thậm chí đến 7 năm mới có được phán quyết của cơ quan xét xử cao nhất của Việt Nam. Đôi khi phải kháng nghị giám đốc thẩm 5-7 lượt. Cầm bản án có hiệu lực trong tay nhưng bản án này không có giá trị trên thực tế, vài ba năm nữa, 10 năm nữa không được thi hành án từ đó dẫn đến hiện tượng người ta phải đi tìm một lực lượng khác, công ty đòi nợ thuê, xã hội đen để xử lý bằng những cách khác ngoài pháp luật, thậm chí trái pháp luật. Đó là nguyên nhân của án quá tải, tồn đọng dẫn tới phải sửa Luật Thi hành án. 
- Tình trạng án tồn đọng quá nhiều, theo ông, còn nguyên nhân nào khác?
ĐB Trương Trọng Nghĩa: Ngoài ra, luật đã sửa đổi  thì còn tổ chức thi hành. Do đó chúng tôi đã đề nghị tòa án khi ban hành bản án phải có trách nhiệm đến khi bản án được thi hành xong, công lý không thể ban bố xong rồi chấm dứt. Còn công lý có thực thi được hay không tòa án không quan tâm và tòa án không có quyền là không nên. Trong luật Thi hành án dân sự tôi có đề nghị như vậy.
- ĐB Tô văn Tám có phát biểu, TPHCM có ghi nhận, có 200 bản án tuyên không rõ ràng, do đó không thể thi hành được. Vậy hướng phải xử lý như thế nào, ông có nhận định gì về vấnn đề này?
ĐB Trương Trọng Nghĩa: Đúng, có một nguyên nhân đáng nói nữa là có những bản án tuyên không chuẩn xác và không hợp lý khiến cho việc thi hành rất khó khăn. Chúng ta nói trách nhiệm của ngành thi hành án với bản án thì cũng phải nói đến trách nhiệm của tòa án đối với bản án. Như vậy, bản thân bản án phải có tính khả thi ở mức độ cao. Đòi hỏi các thẩm phán phải điều tra, xác minh trước khi ra bản án hoặc yêu cầu luật sư bên nguyên, bên bị phải cung cấp tin tức, chứng cứ cần thiết để khi ra bản án đúng, bao hàm trong đó tính khả thi nhất định. Và khi đưa ra thi hành nó không tạo ra những mâu thuẫn không giải quyết được.
- Tình trạng án tuyên không rõ ràng có phổ biến không thưa ông?
ĐB Trương Trọng Nghĩa: Tôi không nắm được hết con số nhưng báo cáo giám sát của các Ủy ban (không phải giám sát trên toàn quốc), hàng năm Chính phủ có báo cáo con số chung về lượng án thi hành, trong đó một bộ phận nhỏ là án không thi hành được do bản án. Số lượng không nhiều nhưng ý nghĩa của nó rất đáng quan tâm vì đã là bản án không được để người ta chỉ ra rằng tuyên như thế không thi hành được.
- Nguyên nhân có phải do trình độ thẩm phán hay do đâu?
ĐB Trương Trọng Nghĩa: Theo tôi có một phần nào đó do pháp luật Dân sự nên Bộ luật Dân sự của ta đang được sửa đổi. Cũng có  những có những bản án không thi hành được do nội dung trong bản tuyên án. Ví dụ trường hợp, căn nhà chỉ có một cửa, tuyên là anh A ở trên, anh B ở dưới nhà, mà không tuyên anh A đi ra cửa bằng con đường nào. Những dạng như vậy là không thể xử lý được lúc thi hành án mà phải xử lý từ lúc tuyên án. Hay tuyên là tòa án cho mảnh đất này thuộc về anh X nhưng khi anh X cầm bản án để đăng ký quyền sử dụng đất thì gặp rất nhiều khó khăn. Trong những trường hợp đó, trong bản án đó phải nghiên cứu thêm một bước và phải có yêu cầu một số cơ quan có trách nhiệm khi thi hành án. Trường hợp phán quyết miếng đất thuộc quyền sở hữu của người ta và phải yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm phải thi hành bản án này thì người ta mới đăng ký quyền sử dụng đất được.
- Ở đây rõ ràng là trách nhiệm của thẩm phán phải không thưa ông?
ĐB Trương Trọng Nghĩa: Theo tôi, trách nhiệm thẩm phán là một phần, luật tố tụng dân sự tới đây cũng cần phải nghiên cứu đặt vấn đề trách nhiệm của chánh án tòa án nhân dân tối cao cũng như chánh án tòa tỉnh phải có trách nhiệm đóng góp để bộ luật Tố tụng Dân sự tới đây khi xét xử bản án phải chi tiết rõ ràng trong đó hàm chữa những điều kiện khả thi đến mức tối đa mới giúp cho công tác thi hành án đạt hiệu quả.
- Thưa ông có đặt vấn đề truy lại các bản án tuyên không rõ ràng, thời hiệu kháng nghị không còn nữa, quyền của đương sự bị thiệt hại, có thể kiện lên đâu để được hưởng quyền của mình?
ĐB Trương Trọng Nghĩa: Theo tôi đã từng làm rồi, yêu cầu tòa án giải thích cũng là một cáchnhưng cũng khó vì giải thích  không phải là sửa lại, không có điều kiện để sửa lại, không có quyền để giải thích. Theo tôi, Cơ quan thi hành án và tòa án phải có trách nhiệm hợp tác với nhau để giải quyết tối đa, tháo gỡ cho người dân khi thi hành bản án. Quan trọng vẫn là sửa luật và chấn chỉnh vì tổ chức thi hành các luật.
- Xin cám ơn ông!
Thanh - Giang
Cùng chuyên mục
Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

PLVN) - Sáng ngày 25/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiếp tục ngày làm việc chính thức thứ hai. Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Thường vụ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.


Đọc thêm

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang
PLVN) - Sáng ngày 25/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiếp tục ngày làm việc chính thức thứ hai. Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Thường vụ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.


Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn

Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn
(PLVN) - Từ chiều 26/9,  do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park
(PLVN) - Theo quy hoạch Quảng Ngãi đến năm 2030, Mỹ Khê Angkora Park nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Đông thành phố. Tầm nhìn quy hoạch và lối kiến trúc đan xen giữa bản sắc Việt và chuẩn mực phương Tây là một trong những lý do khiến dự án này được giới chuyên môn đánh giá cao. 
Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)

(PLVN) - Có hay không sự tồn tại của một loài quái vật chân to, được người dân khu vực Bắc Mỹ gọi là Bigfoot, ý chỉ chúng giống như loài vượn hoặc khỉ lớn nhưng lại hoàn toàn đi bằng hai chân. Sự ghi chép và những báo cáo liên tiếp cho thấy độ tin cậy lớn nhưng những lý giải về sự tồn tại thực sự của Bigfoot cho đến nay vẫn chưa làm thỏa chí tò mò những người muốn biết hoặc ít ra có một lý giải đầy đủ.
Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống

(PLVN) - Nói đến âm nhạc truyền thống Việt Nam, chúng ta thường kể đến hát xẩm, chầu văn, chèo, ca trù, quan họ... Đó là những thể loại âm nhạc được “chưng cất” từ ngàn đời, qua sự sáng tạo không biết mệt mỏi của cha ông, để hôm nay chúng ta được thưởng thức, tự hào, ngưỡng mộ, từ đó phát huy và sáng tạo hơn nữa. 

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu căn cứ nội dung nhiệm vụ được phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm phù hợp quy định của Luật Quy hoạch và các quy định hiện hành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬