Công Lý có 2 năm để khởi kiện NXB vụ bìa sách phản cảm

(PLO) - Ngày 18/11, trả lời báo chí, Nghệ sỹ Ưu tú Công Lý tuyên bố sẽ ủy quyền cho luật sư làm sáng tỏ việc Nhà xuất bản Lao động - Xã hội  (LĐ - XH)  đã  cho phát hành cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có trang bìa phản cảm, làm “méo mó” hình ảnh của anh trước công chúng và người thân…
Công Lý có 2 năm để khởi kiện NXB vụ bìa sách phản cảm
Thời hiệu khởi kiện 2 năm
Như PLVN đã thông tin, cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” sử dụng hình ảnh nghệ sỹ Công Lý cắt xén, lắp ghép trên trang bìa đã gây ra những hệ luỵ hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín, gây tổn thất tinh thần đối với nghệ sỹ này, bị bạn đọc cả nước phản đối “rần rần”. 
“Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự, nếu nghệ sỹ Công Lý có đơn khởi kiện thì Toà án có thẩm quyền giải quyết là toà án cấp quận, huyện nơi Nhà xuất bản đặt trụ sở chính. Cũng cần lưu ý thêm rằng, thời hiệu để nghệ sỹ này có thể thực hiện việc khởi kiện yêu cầu bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần là 2 năm kể từ ngày quyền, lợi ích hợp pháp của nghệ sĩ bị xâm phạm. Việc xác định mức độ tổn thất về tinh thần phải căn cứ vào hành vi xâm phạm, mức độ lan truyền thông tin bị xâm phạm. ” - Luật sư Hà Huy Từ (Đoàn Luật sự TP.Hà Nội) cho biết. 
Chiều 18/11, trả lời PLVN, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - cơ quan chủ quản của Nhà xuất bản Lao động - Xã hội cho biết đã nhận được giải trình của đơn vị này và sẽ có biện pháp xử lý đối với lãnh đạo nhà xuất bản sau khi cơ quan quản lý nhà nước về xuất bản có quyết định xử phạt. 

 

Cụ thể, tại Điểm b Khoản 1.1 Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng quy định: “Thiệt hại do tổn thất về tinh thần của cá nhân được hiểu là do sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm mà người bị thiệt hại hoặc do tính mạng bị xâm phạm mà người thân thích gần gũi nhất của nạn nhân phải chịu đau thương, buồn phiền, mất mát về tình cảm, bị giảm sút hoặc mất uy tín, bị bạn bè xa lánh do bị hiểu nhầm…”.
Rà soát toàn bộ thư viện trên toàn quốc
Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông-TTTT) đã ban hành Quyết định 5328/QĐ-CXBIPH đình chỉ phát hành cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” với lý do bìa 1 của sách sử dụng hình ảnh minh họa không phù hợp với nội dung sách. 
Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng đã phát văn bản gửi Sở TTTT các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp kiểm tra việc thu hồi cuốn sách nói trên; đồng thời đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, rà soát, không lưu trữ, không luân chuyển và không phục vụ bạn đọc ấn phẩm này.
Trao đổi với PLVN, bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VH,TT &DL) cho hay, bà đã nắm được sự việc liên quan đến cuốn sách luật nêu trên, tuy nhiên những đề nghị của Bộ TTTT về phối hợp thu hồi sách qua đường công văn thì vẫn chưa đến Vụ. 
“Sau khi nhận được đề nghị chính thức, chúng tôi sẽ chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, thu hồi cuốn “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014”. Bởi các sách chứa đựng văn bản quy phạm pháp luật thường được các thư viện ưu tiên bổ sung ngay sau khi được phát hành. Có thể tại Thư viện Quốc gia - nơi thực hiện chế độ lưu chiểu gần 100% các đầu sách đã có cuốn này? Điều mà chúng tôi có thể làm ngay là liên lạc với  TP.Hà Nội và TP.HCM, bởi rất có thể sách cũng đã có trong các thư viện thuộc hai thành phố này” - bà Mai nói.
Trong một diễn biến khác, cuối giờ chiều qua (18/11), Phó Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH Lưu Hồng Sơn cho hay, sau khi báo chí thông tin về việc này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền đã chỉ đạo Nhà xuất bản kiểm tra toàn bộ sự việc và xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan đến việc xuất bản ấn phẩm nói trên, báo cáo về Bộ. 
“Lỗi của Giám đốc Nhà xuất bản LĐ-XH trong trường hợp này là không kiểm tra bản bông, bản can; không giám sát số lượng sách khi in. Bộ đang chờ quyết định xử xử lý của Cục Xuất bản, sau đó sẽ có  biện pháp xử lý kỷ luật cụ thể đối với lãnh đạo Nhà xuất bản LĐ - XH”, ông Sơn khẳng định. 
“Các sách chứa đựng các văn bản quy phạm pháp luật thường được các thư viện ưu tiên bổ sung ngay sau khi nó được phát hành. Có thể tại Thư viện Quốc gia - nơi thực hiện chế độ lưu chiểu gần 100% các đầu sách đã có cuốn này. Điều mà chúng tôi có thể làm ngay là sẽ liên lạc với Hà Nội và TP.HCM, bởi rất có thể sách này đã có trong các thư viện của hai thành phố này.” - Vụ trưởng Vụ Thư viện Nguyễn Thị Thanh Mai.


Tuấn Anh - Hương Giang - Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ
(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.

Việt Nam chuẩn bị phương án nếu thử nghiệm thành công vaccine ngừa covid-19

Việt Nam chuẩn bị phương án nếu thử  nghiệm thành công vaccine ngừa covid-19
(PLVN) - Sáng 14/4, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã họp, bàn kế hoạch mua, sử dụng vaccine phòng COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trong nước. Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tiếp tục đẩy nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị  thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 và chuẩn bị phương án đầu tư, sản xuất nếu thử nghiệm thành công. 

Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2021 hướng tới “Sách cho mọi nhà”

Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2021 hướng tới “Sách cho mọi nhà”
(PLVN) - Nhân dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và chào mừng ngày sách Việt Nam lần thứ 8 – 21/4, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Cục Xuất bản In và Phát hành, Nhà Xuất bản Thông tin & Truyền thông - Sàn sách quốc gia Book365 cùng các cơ quan đơn vị phối hợp tổ chức “Hội sách trực tuyến quốc gia 2021” với chủ đề “Sách cho mọi nhà, đưa sách đi xa”.

Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong

Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong
(PLVN) - Tông vào gốc cây dầu ven đường, hai thiếu niên bán tăm bông dạo tử vong thương tâm. Hoàn cảnh hai em khó khăn nên chính quyền địa phương và công an đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ tiền đưa nạn nhân về quê an táng.

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam
(PLVN) - Ngày 15/4 hàng năm - ngày sinh của thiên tài người Italia Leonardo da Vinci đã được chọn là “Ngày nghiên cứu Italia trên thế giới”. Tại Italia, khoa học và nghiên cứu là động lực quan trọng của nền kinh tế tiên tiến, Italia đứng thứ 7 trên thế giới về số lượng các ấn phẩm khoa học và thứ 8 về chất lượng của các ấn phẩm. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Kết thúc Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của NHNN, Chính phủ…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376