Công khai xử lý trách nhiệm lãnh đạo

(PLO) - Những tháng đầu năm 2014 tình hình khiếu nại, tố cáo có giảm hơn so với cùng kỳ năm 2013, tuy nhiên số đoàn đông người cùng với mức độ gay gắt, phức tạp và vượt cấp tăng cao, dự báo một số địa phương tiềm ẩn nguy cơ trở thành điểm nóng về khiếu nại, tố cáo...
Công khai xử lý trách nhiệm lãnh đạo Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn internet
Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài trong thời gian qua là rất quyết liệt, huy động sức mạnh của hệ thống chính trị tham gia. Nhiều bức xúc trong nhân dân cũng đã được giải tỏa, nhiều vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài nhiều năm đã được kiểm tra, rà soát, giải quyết dứt điểm. 
Kết quả giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài đã có tác động tích cực đến tình hình khiếu nại, tố cáo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. 
Tuy nhiên, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về việc giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài, tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân được dự báo sẽ tăng và tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường nếu không được giải quyết từ “gốc”.
Giải quyết xong lại… bị khiếu nại
Cùng với những vụ việc chưa được giải quyết thấu đáo thì ngay cả một số vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài đã được các cơ quan thẩm quyền giải quyết “thấu tình, đạt lý” nhưng công dân vẫn không chấp nhận, liên tục “tái” khiếu kiện, làm cho tình hình thêm phức tạp. 
Chỉ tính trong số 481 vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài đã giải quyết theo Kế hoạch 1130/KH-TTCP (theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ), có đến 20% vụ việc tiếp tục bị khiếu nại (43 vụ việc công dân vẫn đến khiếu nại tại Trụ sở Tiếp dân Trung ương, chiếm 9%; 53 vụ việc công dân vẫn gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra Chính phủ, chiếm 11%).
Nguyên nhân chủ yếu của tình hình khiếu nại, tố cáo hiện nay được Thanh tra Chính phủ xác định là do cơ chế chính sách vẫn còn một số điểm chưa phù hợp với thực tế, thiếu tính ổn định, nhất là trong lĩnh vực đất đai, nhà ở…, công tác chỉ đạo, điều hành và quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực ở một số địa phương còn yếu kém, vi phạm, nhất là công tác quản lý và sử dụng đất đai nhưng khi phát sinh thì không tập trung xử lý, giải quyết ngay tại cơ sở.
Ông Nguyễn Đức Hạnh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - còn chỉ ra, chính sự “né tránh” của lãnh đạo địa phương trong tổ chức đối thoại với công dân, việc hướng dẫn, chuyển đơn còn “lòng vòng”, không đúng quy định cùng với việc thực hiện các quyết định giải quyết chưa triệt để, thiếu công khai, không dân chủ, không bàn với dân, xử lý vi phạm chưa nghiêm cũng đang làm công dân rất bức xúc, thiếu tin tưởng, nên để giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn, người dân lựa chọn giải pháp thay thế là khiếu nại, tố cáo. 
Bên cạnh đó, một trong những hạn chế ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng giải quyết những vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng được Thanh tra Chính phủ thẳng thắn chỉ ra là do kỷ cương, kỷ luật trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa nghiêm, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân còn chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến việc nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của công dân còn hạn chế, tỉ lệ khiếu nại, tố cáo sai còn cao (khoảng 60%).
Lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm trước
Đánh giá nguyên nhân của tình hình khiếu nại, tố cáo, các cơ quan chức năng nhận thấy công tác quản lý nhà nước tại một số địa phương thực hiện chưa tốt, thậm chí có sai phạm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, lợi ích chính đáng của công dân, nhất là trong việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. 
Tuy nhiên, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo vệ quyền lợi của công dân lại chưa được một số địa phương chú trọng do còn ngại va chạm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, không muốn thay đổi quyết định giải quyết, không mạnh dạn sửa sai, chỉ đến khi có khiếu nại, tố cáo mới ngồi lại để bàn như phản ánh của ông Nguyễn Mạnh Hiển - Thứ trưởng Bộ TN&MT. 
Do vậy, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương chủ động, kịp thời giải quyết ngay từ khi mới phát sinh, không để xảy ra phức tạp, đông người, không để xảy ra điểm nóng, làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự xã hội. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tổ chức thực hiện tốt công tác tiếp công dân thường xuyên, định kỳ và đột xuất, tăng cường đối thoại với công dân để giải quyết các vụ việc phức tạp, hướng dẫn và giải thích pháp luật cho người khiếu nại.
Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải trực tiếp tiếp công dân và chỉ đạo giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người và có tính chất bức xúc, phức tạp và phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để xảy ra tình hình khiếu nại, tố cáo nghiêm trọng, phức tạp, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa bàn.
Đa phần các khiếu nại xuất phát từ những khúc mắc của người dân với chính quyền cơ sở. Vì thế, “Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cũng phải chấn chỉnh, tăng cường kỷ cương, trách nhiệm của Giám đốc Sở và Chủ tịch UBND cấp huyện, nếu thấy cần thiết thì cũng phải kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với một số trường hợp và thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng” - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị.
Đến tháng 6 phải giải quyết xong 47 vụ tồn đọng
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương trực tiếp chỉ đạo tổ chức tiếp công dân, tổ chức đối thoại, giải quyết kịp thời các vụ việc khiếu kiện đông người, gay gắt, kéo dài, đến tháng 6 phải giải quyết dứt điểm 47 vụ tồn đọng theo Kế hoạch 1130. Trong trường hợp cần thiết, Thanh tra Chính phủ thành lập ngay Đoàn kiểm tra, cùng với UBND các tỉnh, TP tổ chức tiếp dân, đối thoại tại địa phương, bàn biện pháp giải quyết, không để công dân lưu lại dài ngày ở Thủ đô Hà Nội, gây phức tạp về an ninh trật tự.
Hương Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19

Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19
(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế khác đang khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì bắt đầu từ tháng 6, ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã có sự bứt phá ngoạn mục, chứng kiến sự tăng trưởng trở lại 2 con số…

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin
(PLVN) - Trải qua 90 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, công tác dân vận luôn là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người
(PLVN) - Vừa qua, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các Chuyên án A820, A920, HG420 đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì hội nghị.

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca
(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.
Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?
(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương
(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”
(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.
Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬