Công chức Hà Nội không được la cà hàng quán, hát karaoke buổi trưa

Tại Hội nghị giao ban sáng qua, 11/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành rút kinh nghiệm từ vụ cháy tại số 68 Trần Thái Tông và nhấn mạnh các sở, ngành phải chấn chỉnh cán bộ, công chức, viên chức, người lao động buổi trưa không la cà hàng quán và đặc biệt là đi hát karaoke.
Công chức Hà Nội không được la cà hàng quán, hát karaoke buổi trưa

6 tháng qua Hà Nội đã xảy ra 9 vụ cháy, nguyên nhân đều xuất phát từ biển quảng cáo. Chính vì vậy thành phố kiên quyết kiểm tra gắt gao các quán karaoke trên địa bàn và tạm đình chỉ tất cả những quán không đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Giao ban với giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành để kiểm điểm công tác tháng 10, sáng 11/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Cảnh sát PCCC thành phố chủ trì phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, quản lý thị trường và các quận, huyện, thị xã kiểm tra toàn bộ các quán karaoke về tiêu chuẩn PCCC, lối thoát hiểm…

Theo chỉ đạo của Chủ tịch Hà Nội, toàn bộ các quán có biển hiệu che kín đều phải tháo dỡ.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành rút kinh nghiệm từ vụ cháy tại số 68 Trần Thái Tông và nhấn mạnh các sở, ban, ngành phải chấn chỉnh tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động buổi trưa không la cà hàng quán và đặc biệt là đi hát karaoke.

Tại cuộc họp, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định đề xuất UBND Thành phố nên siết chặt quản lý nhà nước về các loại hình kinh doanh dịch vụ tiềm ẩn cháy nổ. Đây là điều kiện để các ngành, các cấp kiểm tra xử lý vi phạm an toàn PCCC với thái độ kiên quyết và tạm dừng với cơ sở không đủ quy định. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCCC cũng tăng cường ứng trực chiến đấu, nâng cao kỹ năng cứu nạn, cứu hộ, sẵn sàng trực chiến.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cảnh báo, thời điểm cuối năm là mùa hanh khô, dễ gia tăng số lượng các vụ cháy. Bên cạnh đó, trong điều kiện hiện nay khi kinh doanh dịch vụ gia tăng thì tình trạng cháy nổ còn diễn biến phức tạp.

Trên địa bàn TP. Hà Nội hiện có gần 1.300 cơ sở kinh doanh karaoke. Bên cạnh đó, các loại hình đan xen như cà phê karaoke, phòng hát hát cho nhau nghe tại các khu dân cư...

Tính đến ngày 4/10/ 2016, toàn thành phố xảy ra 805 vụ cháy lớn nhỏ (so với cùng kỳ năm ngoái tăng 30 vụ). Trong đó, có khoảng 50% các vụ cháy huy động lực lượng Cảnh sát PCCC Thành phố xử lý còn lại là các vụ cháy nhỏ lẻ chỉ huy động lực lượng chữa cháy tại cơ sở.

Về vụ cháy quán karaoke ở số 68 Trần Thái Tông, nguyên nhân xuất phát từ thợ hàn trong quá trình hàn cắt, hoàn thiện công trình đã gây ra tia lửa gây nên vụ cháy. Giám đốc Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội cho biết, đây cũng là nguyên nhân của một số vụ cháy lớn khác trên địa bàn. Điều này cho thấy kỹ năng xử lý khi cháy nổ của thợ hàn, của người quản lý cơ sở kinh doanh đều hạn chế khi không hô hoán cho số người đang trong cơ sở kinh doanh thoát nạn. Bên cạnh đó là nguyên nhân tâm lý, mất bình tĩnh của người dân khi xảy ra cháy, cụ thể trong vụ cháy này chỉ có 2 trường hợp thoát được do có bịt khăn ướt để chạy ra thang thoát hiểm.

P. Luật (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬