Công bố chủ quyền để ngăn bị chiếm đóng trái phép

(PLO) - Gần 100 bản đồ về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được trưng bày trong triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý’’ khai mạc sáng nay tại Bình Thuận.

Công bố chủ quyền để ngăn bị chiếm đóng trái phép Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao tặng tư liệu cho tỉnh Bình Thuận
Triển lãm diễn ra trung tâm hội nghị tỉnh Bình Thuận giới thiệu nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật và gần 100 bản đồ về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Triển lãm do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức từ ngày 16 đến 21/1/2015.
Trong diễn văn khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Trong thời gian gần đây, vấn đề tranh chấp ở Biển Đông có những diễn biến phức tạp thu hút quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế gây phẫn nộ đối với người dân Việt Nam trong nước và ở nước ngoài. 
Đặc biệt trong tháng 5 đến tháng 7/2014, Trung Quốc đã ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa Việt Nam. Chúng ta đã cực lực phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay các hành động làm căng thẳng tình hình Biển Đông.
Những ngày đầu của năm 2015, Trung Quốc ráo riết mở rộng 5- 6 điểm đảo chiếm đóng trái phép tại khu vực quần đảo Trường Sa. 
 
Trung Quốc còn tăng cường xây dựng trên các bãi đá chiếm đóng trái phép ở Trường Sa vi phạm nghiêm trọng tuyên bố chung DOC đe doa an ninh Biển Đông và khu vực.
 
Trước tình hình đó, việc công bố các tư liệu, bằng chứng khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam để nâng cao nhận thức pháp lý tăng cường tuyên truyền đấu tranh dư luận là công việc hết sức quan trọng và cần thiết”.
Những bản đồ, tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa Trường Sa trên Biển Đông.
Qua các tư liệu này cho thấy nhà nước Việt Nam từ thời phong kiến đến ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên 2 quần đảo này và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.
 
Triển lãm đã thu hút được rất đông các tầng lớp người dân trong đó có học sinh, sinh viên, lao động, trí thức và cán bộ công nhân viên chức trong tỉnh. 
Nhiều người đã dừng lại chăm chú xem và tìm hiểu về các phiên bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ, Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20.
Khách tham quan cũng rất chú ý đến các phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Việt Nam các thời kỳ đã khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên 2 quần đảo.
 
Ngoài ra, một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương tây biên soạn và xuất bản trong 2 thế kỷ 18 và 19 liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa và một số hình ảnh tư liệu thể hiện quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam từ năm 1930 đến trận “hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974 rất được nhiều người quan tâm.
Tai triển lãm, sinh viên Nguyễn Văn Trúc, SV năm 2 trường cao đẳng cộng đồng Bình Thuận bày tỏ : “Cuộc triển lãm này giúp thế hệ sinh viên chúng em hiểu thêm được rất nhiều về các bằng chứng pháp lý rất cụ thể về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 Văn bản bằng tiếng Chawmpa có nội dung: Plei Koh (làng Koh đảo Phú Quý Bình Thuận) trình tấu với quan phủ về việc cử 3 chiếc thuyền đến Hoàng Sa Trường Sa hỗ trợ việc cấm các nước gởi theo chỉ dụ. Việc này làng Koh đã tập hợp dân đinh và ngư phủ nhưng bây giờ biển động không thể ra khơi nên dân làng xin quan phủ cho dời đến tháng mười sẽ khởi hành.
Những điều mà lâu nay chúng em xem được trên các trang mạng cộng với những tư liệu hình ảnh từ cuộc triển lãm này cho thấy những điều Trung Quốc nói là hoàn toàn trái với sự thật”.
Sau khi kết thúc triển lãm, toàn bộ các tư liệu triển lãm được chuyển giao cho UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục công tác tuyền truyền sâu rộng trong nhân dân./.
Theo Trần Chánh Nghĩa (Vietnamnet)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp vụ bị cáo Võ Tuấn Hải kêu oan:  Bất thường những bút lục “siêu tốc”

Tiếp vụ bị cáo Võ Tuấn Hải kêu oan: Bất thường những bút lục “siêu tốc”

(PLVN) - Luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Tuấn Hải cho rằng: Trong hồ sơ vụ án này, có nhiều bút lục “lập siêu tốc” khi trong vòng có 5 phút mà hoàn tất các thao tác tố tụng như niêm phong đồ vật, tài liệu, lập biên bản, đọc cho mọi người cùng nghe, ký. Thậm chí, việc kiểm đếm 1000 viên ma túy với các thủ tục lập biên bản, đọc, ký, niêm phong cũng chỉ diễn ra trong có 5 phút. 

Công ty TNHH Long Hải: Đưa nông sản Việt thăng hoa thành những sản phẩm có giá trị cao, lợi cho sức khoẻ

Công ty TNHH Long Hải: Đưa nông sản Việt thăng hoa thành những sản phẩm có giá trị cao, lợi cho sức khoẻ
(PLVN) - Việt Nam có một nền nông nghiệp đặc sắc với nhiều mặt hàng nông sản phong phú, đa dạng nhưng tận dụng những nông sản đó để chế biến, sản xuất ra những sản phẩm hữu ích cho người tiêu dùng thật hiệu quả không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Nhận thức được thực tế đó, Công ty TNHH Long Hải đã không ngừng tận dụng, nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt gắn liền từ chính những sản phẩm nông nghiệp của người dân, vừa giúp họ tiêu thụ vừa có thể xóa đói giảm nghèo bền vững.
Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC

Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC

(PLVN) - Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương), cho biết: Gần đây, trên địa bàn thị xã Bến Cát xuất hiện đối tượng giả danh cán bộ Công an gọi điện thoại thông báo kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT và an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Vườn địa đàng Đại Lải – Nơi nâng bước tình yêu lứa đôi

Vườn địa đàng Đại Lải – Nơi nâng bước tình yêu lứa đôi
(PLVN) - Lễ cưới hoàn hảo là bước mở đầu cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc, mang theo nhiều ước vọng về tương lai viên mãn của các cặp đôi. Với vẻ đẹp hút hồn của rừng xanh, đồi cỏ, hồ nước, bán đảo nên thơ, Flamingo Đại Lải Resort là tấm phông nền hoàn hảo cho ngày chung đôi của những tân lang, tân nương.
Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày
Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8):  Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc
(PLVN) - Tức giận bởi bạn gái nói chia tay, Serm Sakhonrat trong giây phút không kìm chế bản thân đã cầm súng tước đi mạng sống của cô. Từng được tung hô là thần đồng Thái Lan nhờ nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ nhưng Serm Sakhonrat đã khiến cả đất nước Thái Lan sợ hãi khi đã nhẫn tâm giết và phi tang thi thể bạn gái một cách man rợ.

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng
(PLVN) - Mắc mật được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Xứ Lạng. Các món ăn có mắc mật đều trở thành đặc sản của vùng đất này.
Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

(PLVN) - Đang đi chơi cùng nhóm bạn thì cháu H bị trượt chân rơi xuống một hồ nước trong khu vực đang phân lô bán nền trên địa bàn thôn 13 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) tử vong thương tâm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬