Công an Bà Rịa – Vũng Tàu hóa giải tình trạng quá tải xin cấp Căn cước công dân

(PLO) - Theo Thông báo số 109/TB-CAT-PC64 của Công an tỉnh về việc triển khai cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, việc cấp thẻ CCCD được triển khai từ ngày 1/3/2016, muộn hơn thời điểm ngày 1/1/2016 của một số địa phương. Tuy nhiên, các quy định về công tác cấp thẻ CCCD được niêm yết công khai tại trụ sở tiếp công dân của cơ quan Công an.
Công an Bà Rịa – Vũng Tàu hóa giải tình trạng quá tải xin cấp Căn cước công dân Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 9 địa điểm cấp thẻ CCCD.

Thông báo 109 cho biết, kể từ ngày 29/02/2016, Công an tỉnh dừng cấp Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số và triển khai cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) trong toàn tỉnh từ ngày 01/3/2016. CMND 9 số, CMND 12 số và thẻ CCCD có giá trị như nhau, không bắt buộc công dân phải đổi sang thẻ CCCD khi CMND cũ vẫn còn thời hạn sử dụng, trừ trường hợp CMND cũ bị mờ, nhòe không rõ thông tin…

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 9 địa điểm cấp thẻ CCCD gồm 8 địa điểm tại Công an 8 huyện, thành phố và 1 địa điểm tại Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Công an tỉnh. Các quy định về công tác cấp thẻ CCCD được niêm yết công khai tại trụ sở tiếp công dân của Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố. 

Sau khi có Thông báo 109 thì ngay trong tuần đầu tiên triển khai làm thẻ CCCD, cơ quan Công an phải làm việc hết công suất để giảm tình trạng quá tải. Thậm chí, tại TP Vũng Tàu, trong ngày đầu tiên triển khai đã có hơn 500 người dân đến Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Vũng Tàu làm thủ tục cấp thẻ CCCD. Dù làm việc hết công suất và kéo dài thời gian, nhưng các cán bộ Đội cũng chỉ giải quyết được 133 trường hợp, số còn lại phải hẹn ngày hôm sau. Còn tại Phòng PC64 Công an tỉnh, trong ngày đầu tiên triển khai cũng tiếp nhận gần 200 hồ sơ của người dân tới làm thủ tục cấp thẻ CCCD.

Ngoài thay thế CMND, thẻ CCCD có các tiện ích như có thể thay thế được hộ khẩu, thay thế được hộ chiếu khi ra nước ngoài… Người dân thấy có nhiều tiện ích như vậy nên dù chưa bắt buộc phải làm thẻ CCCD trong thời gian này nhưng họ muốn được làm sớm, dẫn đến quá tải cục bộ. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân bị từ chối làm thẻ CCCD do trong sổ hộ khẩu của gia đình không ghi ngày tháng sinh. Các trường hợp này chủ yếu rơi vào nhóm người lớn tuổi, do thời điểm từ năm 1980 trở về trước, các cán bộ làm công tác hộ tịch và cả người dân chưa chú trọng việc ghi ngày tháng sinh trong giấy khai sinh và sổ hộ khẩu. 

Để đủ điều kiện cấp thẻ CCCD, người dân sẽ phải điều chỉnh, bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu. Theo quy định hiện hành, quy trình bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu của người dân cũng không hề đơn giản. Do đó, Công an tỉnh chỉ đạo Phòng PC64 và Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an các huyện, thành phố tăng cường đội ngũ nhân sự, ưu tiên khâu tiếp nhận, hướng dẫn thủ tục kê khai cho người dân, đồng thời rà soát, bố trí lại nhân sự thực hiện các công đoạn trong quy trình cấp thẻ cho hợp lý. 

Trong thời gian này, các điểm triển khai cấp thẻ CCCD ưu tiên giải quyết trước cho các đối tượng: Mất CMND, CMND hết hạn, CMND cũ hư hỏng, không còn rõ thông tin và những công dân chưa có CMND khi đủ tuổi. Đối với người dân, trước khi đi làm CCCD nên chủ động kiểm tra các giấy tờ của mình trước, nếu thiếu thì bổ sung để tránh mất thời gian đi lại nhiều lần. Những người hiện đang có giấy CMND còn hạn sử dụng, không bị hư hỏng thì không nhất thiết phải đi làm thẻ CCCD ngay nhằm giảm tình trạng quá tải cho cơ quan chức năng.

Thành Công
Cùng chuyên mục
Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.

Đọc thêm

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.
Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.
Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬