Cốc San tan hoang vì lũ, 3 chị em ruột bị đất sạt chèn chết

Xã Cốc San, huyện Bát Xát, Lào Cai là một trong những xã đang bị ảnh hưởng nặng nề của lũ quét do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 vừa qua.  Có 3 chị em ruột của một gia đình bị đất chèn lấp, tử vong và 3 mẹ con bị nước lũ cuốn mất tích.
Cốc San tan hoang vì lũ, 3 chị em ruột bị đất sạt chèn chết

Ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện NHCSXH huyện Bát Xát, cho biết, 3 chị em ruột (2 gái, 1 trai) gặp nạn trên địa bàn thôn Luổng Giang, xã Cốc San.

Cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp cùng gia đình đã tổ chức mai táng cho ba cháu bé, kịp thời có những hỗ trợ ban đầu. Ngoài ra, cũng tại huyện Bát Xát, còn 3 mẹ con bị nước lũ cuốn trôi hiện mất tích ở xã Tòng Sành.

Trước mắt, toàn bộ hệ thống ao hồ trên địa bàn ngập trắng, cá mất hết, ruộng trắng xóa bùn lầy. Cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đang nhanh chóng di chuyển hơn 10 hộ gia đình cuối cùng thuộc vùng núi sạt lở ra khu trường học. Địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả và đảm bảo tính mạng con người.

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Hải Hà, Giám đốc NHCSXH tỉnh Lào Cai khẳng định, NHCSXH đang hết sức khẩn trương thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo Công điện của Tổng Giám đốc NHCSXH Trung ương về ứng phó khắc phục hậu quả bão số 1 và 2, đảm bảo an toàn vốn, tài sản và con người. NHCSXH tỉnh cũng tham gia cùng chính quyền địa phương khắc phục mưa lũ.

“2 ngày qua, đoàn công tác của NHCSXH liên tục xuống cơ sở, chia sẻ cùng bà con khắc phục ban đầu. Sau đó, sẽ tiến hành rà soát các tổn thất, thiệt hại, kịp thời báo cáo NHCSXH Trung ương để kịp thời khắc phục hậu quả”, ông Nguyễn Hải Hà nói. “Cán bộ nhân viên NHCSXH vẫn gắn bó với bà con trong khu vực, và sự có mặt của anh em cũng động viên bà con trong lúc khó khăn này”.

Như báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, do ảnh hưởng của hoàn lưu do bão số 2 nên từ đêm ngày 4 rạng sáng 5/8, Lào Cai có mưa trên diện rộng, rải rác mưa vừa, nhiều nơi mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh. Mưa đều khắp và kéo dài khiến các sông suối tỉnh Lào Cai xuất hiện một đợt lũ. Có tới 10 người chết và mất tích, tài sản của người dân đang bị thiệt hại nặng nề.

Lũ quét mạnh đã tác động trên diện rộng của Lào Cai. Tình trạng sạt lở gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuyến Quốc lộ 4D đoạn từ Sapa – Lào Cai. Giao thông trên đoạn đường này bị phong tỏa khiến hàng nghìn khách du lịch bị tắc lại ở Sa Pa. Hiện, Lào Cai đã huy động tất cả lực lượng để khắc phục nhanh nhất hậu quả của trận lũ quét này.

Sau đây là một số hình ảnh hậu quả lũ quét tại xã Cốc San, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai:

 
 
Lũ dâng cao hơn 1 mét khiến bùn đất tràn vào nhà các hộ dân, làm hỏng toàn bộ đồ đạc. Khi lũ rút, nhiều nhà dân bị mất hết đồ dùng thường ngày.
Mưa lớn khiến nhiều hộ dân thiệt hại nặng nề. Mưa lũ làm đất sạt đổ tường tầng 1 nhà anh chị Hồ Văn Quy, Đinh Thị Tới tại Km13 Quốc lộ 4D đoạn qua huyện Cốc San, vùi lấp 3 cháu con anh chị. Cháu lớn 12 tuổi, hai cháu nhỏ 4 tuổi và 6 tháng tuổi.
 
Ngành điện địa phương và các cơ sở sản xuất, kinh doanh đang khẩn trương khắc phục hậu quả trận lũ, khôi phục sản xuất kinh doanh, thông tuyến đường 4D
Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá
(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.
Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian
(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.
Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi
(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại
(PLVN) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chẳng khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh lũ trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại để tìm kiếm niềm vui. Nhưng đằng sau những niềm vui ấy, chúng mất đi cả tuổi thơ hồn nhiên. Nhìn cảnh ấy lại nhớ về thế hệ chúng tôi - những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.
Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

(PLVN) - Kỷ niệm 255 năm ngày sinh Nguyễn Du, tưởng nhớ 200 năm ngày mất của đại thi hào, ngày 26/9 vừa qua tại Di tích đặc biệt quốc gia Khu lưu niệm Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 năm Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới. Tối cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Lễ trọng này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬