Có thể tử hình cách khác nếu nguồn thuốc độc chưa ổn?

Theo báo cáo của ngành Kiểm sát đến nay còn 508 người bị kết án tử hình, bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng không thi hành được bởi  nguyên nhân là chưa mua được thuốc độc. Các đại  biểu Quốc hội đề nghị cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong ban hành quyết định của Chính phủ. Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết rất có thể sẽ nghiên cứu bổ sung biện pháp tử hình khác nếu nguồn thuốc không đảm bảo

Theo báo cáo của ngành Kiểm sát đến nay còn 508 người bị kết án tử hình, bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng không thi hành được bởi nguyên nhân là chưa mua được thuốc độc. Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết rất có thể sẽ nghiên cứu bổ sung biện pháp tử hình khác nếu nguồn thuốc không đảm bảo.

Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 4
Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 4
Luật thi hành án hình sự có hiệu lực từ ngày 1/7/2011 đến nay đã 15 tháng và bước sang tháng thứ 16. Theo đó hình thức tử hình bằng xử bắn được thay bằng hình thức tiêm thuốc độc, để thực hiện Luật thi hành án Chính phủ đã lắp đặt xong các trang thiết bị, dụng cụ để thi hành án tử hình tại 5 địa phương. Đồng thời tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thi hành án tử hình.
Nhưng vướng mắc hiện nay vẫn chưa tìm được nguồn cung ứng thuốc để phục vụ thi hành án tử hình.
Đại biểu Huỳnh Nghĩa – TP. Đà Nẵng - đề nghị Chính phủ cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc trình dự án luật để Quốc hội xem xét thông qua trên cơ sở đảm bảo đủ điều kiện thi hành khi luật có hiệu lực, tránh tình trạnh bế tắc như Luật Thi hành án hình sự hiện nay.
 
Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Huỳnh Nghĩa đề nghị, trong khi chờ nguồn thuốc độc, nên cho phép tạm thời tiếp tục thi hành án tử hình bằng hình thức xử bắn.
 
“Nếu tiếp tục kéo dài thời gian thi hành án tử hình ngày nào sẽ gây tâm lý căng thẳng, phức tạp. Đề nghị Chính phủ tập trung chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Công an và các ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu bằng mọi giá bào chế cho được loại thuốc này trong năm 2013. Đồng thời phải có biện pháp quản lý tử tội chặt chẽ, tránh hậu quả xấu có thể xảy ra”, đại biểu Nghĩa nói.

Trong phần phát biểu ý kiến liên quan đến công tác thi hành án, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết: Vấn đề thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc là vấn đề rất lớn, Chính phủ đã báo cáo và "xin khất" với Quốc hội trong năm 2012 sẽ thực hiện.

Cơ bản công việc chuẩn bị cho thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc Chính phủ đã chuẩn bị xong. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện nảy sinh vấn đề mới, là chưa tìm được nguồn thuốc cung ứng để phục vụ cho việc thi hành án. Nguyên nhân là bởi Nghị định của Chính phủ ban hành để thực hiện việc này đã ghi cụ thể ba loại thuốc dùng để thi hành án tử hình. Trong khi đó các loại thuốc này Việt Nam chưa sản xuất được và phải nhập khẩu.
Cũng theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Hội đồng chuyên môn cấp cao của Bộ y tế đã nghiên cứu rất kỹ và đã thống nhất xác định rõ các nhóm thuốc mà Việt Nam có thể chế biến được để thay thế thuốc nhập khẩu. Tuy nhiên, việc này cần ý kiến cuối cùng của Hội đồng chuyên môn cấp cao của Bộ Y tế.
"Cũng có thể nếu nguồn thuốc chưa chắc chắn thì đề nghị với Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết về công tác tư pháp của năm 2012 để làm chúng ta có giải pháp trước mắt trong khi chúng ta chưa thực hiện được đầy đủ quy định của luật về vấn đề tiêm thuốc độc”, Bộ trưởng nói.
Nhật Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park
(PLVN) - Theo quy hoạch Quảng Ngãi đến năm 2030, Mỹ Khê Angkora Park nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Đông thành phố. Tầm nhìn quy hoạch và lối kiến trúc đan xen giữa bản sắc Việt và chuẩn mực phương Tây là một trong những lý do khiến dự án này được giới chuyên môn đánh giá cao. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)
(PLVN) - Có hay không sự tồn tại của một loài quái vật chân to, được người dân khu vực Bắc Mỹ gọi là Bigfoot, ý chỉ chúng giống như loài vượn hoặc khỉ lớn nhưng lại hoàn toàn đi bằng hai chân. Sự ghi chép và những báo cáo liên tiếp cho thấy độ tin cậy lớn nhưng những lý giải về sự tồn tại thực sự của Bigfoot cho đến nay vẫn chưa làm thỏa chí tò mò những người muốn biết hoặc ít ra có một lý giải đầy đủ.

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống
(PLVN) - Nói đến âm nhạc truyền thống Việt Nam, chúng ta thường kể đến hát xẩm, chầu văn, chèo, ca trù, quan họ... Đó là những thể loại âm nhạc được “chưng cất” từ ngàn đời, qua sự sáng tạo không biết mệt mỏi của cha ông, để hôm nay chúng ta được thưởng thức, tự hào, ngưỡng mộ, từ đó phát huy và sáng tạo hơn nữa. 

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu căn cứ nội dung nhiệm vụ được phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm phù hợp quy định của Luật Quy hoạch và các quy định hiện hành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬