Có sự không trung thực quanh việc một cán bộ Sở xin từ chức?

Ngày 27/4/2013, được sự chấp thuận của Tỉnh ủy, ông Nguyễn Thu Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Thuận - đã dành riêng cho báo PLVN buổi phỏng vấn xung quanh việc một cán bộ của tỉnh này xin từ chức...

Ngày 27/4/2013, được sự chấp thuận của Tỉnh ủy, ông Nguyễn Thu Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Thuận - đã dành riêng cho báo PLVN buổi phỏng vấn xung quanh việc một cán bộ của tỉnh này xin từ chức.Ông Sơn cho biết:

- Ngày 01/04/2008, Sở Thủy sản của tỉnh Bình Thuận sáp nhập với Sở Nông nghiệp thành Sở NN&PTNT, công tác cán bộ được bố trí nhiệm kỳ là 5 năm; khi đó, anh Mai Chí được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở phụ trách công tác thủy lợi. Đến tháng 4/2013, chúng tôi phải thực hiện bổ nhiệm lại cán bộ theo đúng qui trình. Chiều 11/03/2013, trong khi đi công tác tại Lagi, tôi được Giám đốc Sở Nội vụ điện báo là anh Chí làm đơn xin không bổ nhiệm lại chức danh Phó Giám đốc Sở. 

Ông Nguyễn Thu Sơn
Ông Nguyễn Thu Sơn

Sở dĩ có việc này là vì sáng 11/03/2013, tại cuộc họp lấy ý kiến bổ nhiệm lại cán bộ, đồng chí Mai Chí có phát biểu xin không lấy ý kiến bổ nhiệm lại nhằm tập trung cho công tác chuyên môn. Trước sự việc bất ngờ, Giám đốc Sở đề nghị Hội nghị cứ tiến hành thủ tục lấy ý kiến bình thường, kết quả tín nhiệm anh Chí đạt trên 76%, riêng việc không bổ nhiệm lại sẽ báo cáo về UBND tỉnh. Đến trưa cùng ngày thì anh Mai Chí gửi đơn.

Như vậy, trong đơn ông Chí xin từ chức với lý do gì, thưa ông?

- Theo đơn cũng như theo trình bày của anh Mai Chí trước Ban Giám đốc và Ban Thường vụ Sở thì anh Chí xin không bổ nhiệm lại với hai lý do: Sức khỏe giảm sút (anh Chí bị gút nặng) đi công trình hết sức khó khăn (anh Chí là PGĐ phụ trách thủy lợi) , nhất là những lúc có lãnh đạo tỉnh hoặc Trung ương đi kiểm tra các công trình thủy lợi thì cần có anh Chí đi theo để thuyết minh, giải trình...Lý do thứ hai hết sức tế nhị, là anh Chí cho rằng mình đã lớn tuổi, các PGĐ trong Sở thì tuổi cũng sàn sàn nhau nên anh “phải về sớm để lớp trẻ nó lên.” Theo tôi, có lẽ điều này làm cho các PGĐ còn lại cảm thấy “đụng chạm”.

Trước đơn xin từ chức “có một không hai” của cán bộ tỉnh nhà, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng như Ban Tổ chức đã có ý kiến gì, thưa ông?

- Sau khi Ban Giám đốc Sở báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy về sự việc đã xảy ra, Tỉnh ủy có làm việc riêng với anh Mai Chí để xem lý do xin không bổ nhiệm lại thực chất là gì, có vấn đề gì hay không vì trong quá trình làm việc tất nhiên thế nào cũng có những va chạm nhất định. Tiếp xúc với tôi, anh Chí cũng vui vẻ thoải mái và cho biết lý do đã viết trong đơn rồi, chỉ vì lý do sức khỏe.

Qua trao đổi, anh Chí cũng nói thêm là gia cảnh khó khăn, sức khỏe kém nên làm công tác lãnh đạo quản lý thì cũng có những khó khăn nhất định. Việc xin không bổ nhiệm lại của anh chủ yếu là muốn tập trung cho công tác chuyên môn và tạo điều kiện cho lớp trẻ phát triển. Với trách nhiệm làm công tác tổ chức, chúng tôi đã trình Thường vụ, UBND tỉnh xem xét.

Tuy nhiên, do đây là trường hợp đặc biệt nên sau đó Ban cán sự Đảng UBND tỉnh lại họp để tìm hiểu thêm tâm tư tình cảm để xem trong quá trình làm việc có vướng mắc gì không để tìm cách tháo gỡ. Nói thật là trước khi quyết định ra thông báo chấp thuận không bổ nhiệm lại chức danh PGĐ Sở của anh Chí, chúng tôi cũng rất băn khoăn bởi anh Chí là người có tài, bản thân anh là thạc sĩ chuyên ngành cơ học công trình, được đào tạo ở nước ngoài về, gia đình lại có truyền thống cách mạng, có nhiều cống hiến cho tỉnh.

Như ông Chí nói, thì ông xin từ chức vì lý do sức khỏe nhưng sao trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, ông Chí lại cho rằng ông xin từ chức vì “không tán thành cơ bản với cách triển khai một số công trình thủy lợi của tỉnh” ?   

- Sau khi xem xét nguyện vọng cũng như tìm hiểu tâm tư của anh Mai Chí, Thường vụ Tỉnh ủy đã chấp thuận đơn xin không bổ nhiệm lại đối với anh Chí. Đồng thời, trong thông báo số 295/TB-TU ngày 11/04/2013 cũng ghi rõ hai nội dung: Một là thống nhất không bổ nhiệm lại chức vụ PGĐ Sở NN&PTNT theo nguyện vọng đối với ông Mai Chí. Hai là, giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc Sở NN&PTNT nghiên cứu bố trí công tác khác cho đồng chí Mai Chí phù hợp.

Trong các cuộc họp, trong đơn cũng như trong quá trình tiếp xúc và làm việc với Ban Tổ chức, anh Chí cũng khẳng định không có vấn đề gì ngoài lý do sức khỏe nhưng không hiểu tại sao anh Mai Chí lại có phát biểu như vậy. Với tư cách là người tham mưu về công tác cán bộ, tôi rất lấy làm tiếc vì việc anh Chí trả lời báo chí như vậy là thiếu trung thực. Với tư cách là Đảng viên, tôi nghĩ Chi bộ nơi anh Chí công tác phải nghiêm túc kiểm điểm về vấn đề này.

Với vai trò tham mưu về công tác cán bộ, ông đánh giá năng lực của ông Mai Chí như thế nào? 

-  Như trên đã nói, anh Chí là một người tài, ngoài chức vụ là PGĐ Sở NN&PTNT, anh Chí còn tham gia Ban quản lý dự án nước sinh hoạt do Ý tài trợ và nhiều công trình thủy lợi khác nữa. Tuy nhiên, anh Chí thiên về kỹ thuật nên lãnh đạo, quản lý điều hành cũng như làm việc thường theo công thức. Đối với anh cái gì một là một hai là hai chứ không linh hoạt giải quyết vấn đề hợp lý như khoa học xã hội. Việc anh “không tán thành cơ bản cách triển khai công trình thủy lợi của tỉnh” theo tôi có thể xuất phát từ việc tỉnh đang tiến hành làm một con kênh dài 20km để lấy nước cho dân sinh hoạt, sản xuất (trồng thanh long) nhưng trong quá trình xin thôi bổ nhiệm anh không hề phản ánh vấn đề này./.

Xin cảm ơn ông!

Hà Phương Thảo (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, sáng 14/5 có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước.

 

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công
(PLVN) - Trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho công tác bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án thế nhưng Kim Tơ Group đã thực hiện việc xây dựng trái phép hàng chục căn biệt thự vườn trái phép.

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 
Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376