Có sự không trung thực quanh việc một cán bộ Sở xin từ chức?

Ngày 27/4/2013, được sự chấp thuận của Tỉnh ủy, ông Nguyễn Thu Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Thuận - đã dành riêng cho báo PLVN buổi phỏng vấn xung quanh việc một cán bộ của tỉnh này xin từ chức...

Ngày 27/4/2013, được sự chấp thuận của Tỉnh ủy, ông Nguyễn Thu Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Thuận - đã dành riêng cho báo PLVN buổi phỏng vấn xung quanh việc một cán bộ của tỉnh này xin từ chức.Ông Sơn cho biết:

- Ngày 01/04/2008, Sở Thủy sản của tỉnh Bình Thuận sáp nhập với Sở Nông nghiệp thành Sở NN&PTNT, công tác cán bộ được bố trí nhiệm kỳ là 5 năm; khi đó, anh Mai Chí được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở phụ trách công tác thủy lợi. Đến tháng 4/2013, chúng tôi phải thực hiện bổ nhiệm lại cán bộ theo đúng qui trình. Chiều 11/03/2013, trong khi đi công tác tại Lagi, tôi được Giám đốc Sở Nội vụ điện báo là anh Chí làm đơn xin không bổ nhiệm lại chức danh Phó Giám đốc Sở. 

Ông Nguyễn Thu Sơn
Ông Nguyễn Thu Sơn

Sở dĩ có việc này là vì sáng 11/03/2013, tại cuộc họp lấy ý kiến bổ nhiệm lại cán bộ, đồng chí Mai Chí có phát biểu xin không lấy ý kiến bổ nhiệm lại nhằm tập trung cho công tác chuyên môn. Trước sự việc bất ngờ, Giám đốc Sở đề nghị Hội nghị cứ tiến hành thủ tục lấy ý kiến bình thường, kết quả tín nhiệm anh Chí đạt trên 76%, riêng việc không bổ nhiệm lại sẽ báo cáo về UBND tỉnh. Đến trưa cùng ngày thì anh Mai Chí gửi đơn.

Như vậy, trong đơn ông Chí xin từ chức với lý do gì, thưa ông?

- Theo đơn cũng như theo trình bày của anh Mai Chí trước Ban Giám đốc và Ban Thường vụ Sở thì anh Chí xin không bổ nhiệm lại với hai lý do: Sức khỏe giảm sút (anh Chí bị gút nặng) đi công trình hết sức khó khăn (anh Chí là PGĐ phụ trách thủy lợi) , nhất là những lúc có lãnh đạo tỉnh hoặc Trung ương đi kiểm tra các công trình thủy lợi thì cần có anh Chí đi theo để thuyết minh, giải trình...Lý do thứ hai hết sức tế nhị, là anh Chí cho rằng mình đã lớn tuổi, các PGĐ trong Sở thì tuổi cũng sàn sàn nhau nên anh “phải về sớm để lớp trẻ nó lên.” Theo tôi, có lẽ điều này làm cho các PGĐ còn lại cảm thấy “đụng chạm”.

Trước đơn xin từ chức “có một không hai” của cán bộ tỉnh nhà, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng như Ban Tổ chức đã có ý kiến gì, thưa ông?

- Sau khi Ban Giám đốc Sở báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy về sự việc đã xảy ra, Tỉnh ủy có làm việc riêng với anh Mai Chí để xem lý do xin không bổ nhiệm lại thực chất là gì, có vấn đề gì hay không vì trong quá trình làm việc tất nhiên thế nào cũng có những va chạm nhất định. Tiếp xúc với tôi, anh Chí cũng vui vẻ thoải mái và cho biết lý do đã viết trong đơn rồi, chỉ vì lý do sức khỏe.

Qua trao đổi, anh Chí cũng nói thêm là gia cảnh khó khăn, sức khỏe kém nên làm công tác lãnh đạo quản lý thì cũng có những khó khăn nhất định. Việc xin không bổ nhiệm lại của anh chủ yếu là muốn tập trung cho công tác chuyên môn và tạo điều kiện cho lớp trẻ phát triển. Với trách nhiệm làm công tác tổ chức, chúng tôi đã trình Thường vụ, UBND tỉnh xem xét.

Tuy nhiên, do đây là trường hợp đặc biệt nên sau đó Ban cán sự Đảng UBND tỉnh lại họp để tìm hiểu thêm tâm tư tình cảm để xem trong quá trình làm việc có vướng mắc gì không để tìm cách tháo gỡ. Nói thật là trước khi quyết định ra thông báo chấp thuận không bổ nhiệm lại chức danh PGĐ Sở của anh Chí, chúng tôi cũng rất băn khoăn bởi anh Chí là người có tài, bản thân anh là thạc sĩ chuyên ngành cơ học công trình, được đào tạo ở nước ngoài về, gia đình lại có truyền thống cách mạng, có nhiều cống hiến cho tỉnh.

Như ông Chí nói, thì ông xin từ chức vì lý do sức khỏe nhưng sao trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, ông Chí lại cho rằng ông xin từ chức vì “không tán thành cơ bản với cách triển khai một số công trình thủy lợi của tỉnh” ?   

- Sau khi xem xét nguyện vọng cũng như tìm hiểu tâm tư của anh Mai Chí, Thường vụ Tỉnh ủy đã chấp thuận đơn xin không bổ nhiệm lại đối với anh Chí. Đồng thời, trong thông báo số 295/TB-TU ngày 11/04/2013 cũng ghi rõ hai nội dung: Một là thống nhất không bổ nhiệm lại chức vụ PGĐ Sở NN&PTNT theo nguyện vọng đối với ông Mai Chí. Hai là, giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc Sở NN&PTNT nghiên cứu bố trí công tác khác cho đồng chí Mai Chí phù hợp.

Trong các cuộc họp, trong đơn cũng như trong quá trình tiếp xúc và làm việc với Ban Tổ chức, anh Chí cũng khẳng định không có vấn đề gì ngoài lý do sức khỏe nhưng không hiểu tại sao anh Mai Chí lại có phát biểu như vậy. Với tư cách là người tham mưu về công tác cán bộ, tôi rất lấy làm tiếc vì việc anh Chí trả lời báo chí như vậy là thiếu trung thực. Với tư cách là Đảng viên, tôi nghĩ Chi bộ nơi anh Chí công tác phải nghiêm túc kiểm điểm về vấn đề này.

Với vai trò tham mưu về công tác cán bộ, ông đánh giá năng lực của ông Mai Chí như thế nào? 

-  Như trên đã nói, anh Chí là một người tài, ngoài chức vụ là PGĐ Sở NN&PTNT, anh Chí còn tham gia Ban quản lý dự án nước sinh hoạt do Ý tài trợ và nhiều công trình thủy lợi khác nữa. Tuy nhiên, anh Chí thiên về kỹ thuật nên lãnh đạo, quản lý điều hành cũng như làm việc thường theo công thức. Đối với anh cái gì một là một hai là hai chứ không linh hoạt giải quyết vấn đề hợp lý như khoa học xã hội. Việc anh “không tán thành cơ bản cách triển khai công trình thủy lợi của tỉnh” theo tôi có thể xuất phát từ việc tỉnh đang tiến hành làm một con kênh dài 20km để lấy nước cho dân sinh hoạt, sản xuất (trồng thanh long) nhưng trong quá trình xin thôi bổ nhiệm anh không hề phản ánh vấn đề này./.

Xin cảm ơn ông!

Hà Phương Thảo (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Đọc thêm

Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Tập thể trong sạch, vững mạnh

Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Tập thể trong sạch, vững mạnh
(PLVN) - Những năm qua, Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được đánh giá là một tập thể trong sạch, vững mạnh, đoàn kết và nhất trí. Trong nhiệm kỳ 2020-2022, Chi bộ Vụ PBGDPL tiếp tục đặt mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh, 100% đảng viên xếp loại đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Ukraine quyết định rút khỏi các thỏa thuận Minsk, đây sẽ là một sự kiện đặc biệt đối với tất cả mọi người, tuy nhiên, từ quan điểm chính trị, Nga đã sẵn sàng cho bất kỳ sự kiện nào, Phó Chánh văn phòng Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak nói trong một cuộc phỏng vấn.
Mùa hè cải cách 2014

Mùa hè cải cách 2014

(PLVN) - Mùa hè 2014, Báo PLVN trải qua một đợt cải cách quyết liệt chưa từng có: Đưa nhật báo 24 trang, bìa in 4 màu ra thị trường. Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường báo giấy và dấu hiệu cho thấy smartphone đang lên ngôi, nhiều người đã nhận định đây là bước đi mạo hiểm. Nhưng Tổng Biên tập Đào Văn Hội quyết tâm triển khai: “Đã làm báo giấy gần 30 năm, nay nếu muốn dồn sức sang hướng đi mới báo điện tử, thì phải “yêu cú chót” với báo giấy, cho khỏi ân hận”.

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Cũng xin Báo PLVN và những người yêu mến tờ báo này thông cảm, tôi dùng cách gọi “Gánh hát rong” để nói về thời kỳ đầu của PLVN bởi lẽ: Chưa thấy tờ báo nào thuộc Bộ vất vả như Báo PLVN trong hành trình “an cư lạc nghiệp”.

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Từ hơn 10 năm nay, cứ định kỳ tháng 7 hàng năm, chưa một lần lỗi hẹn, PLVN lại tổ chức những chuyến đi tri ân miền Trung “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”, thành kính tri ân những người đã ngã xuống để đất nước có được như ngày hôm nay, tận tâm san sẻ với những mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn nơi khúc ruột miền Trung nhiều thiên tai, nắng gió…

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”
(PLVN) - Năm 2013, Báo PLVN và Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược để phát triển mối quan hệ. Nhiều hoạt động hợp tác giữa tòa soạn và nhà trường đã được triển khai, đơm hoa kết trái, trong đó, mô hình “đưa tòa soạn đến giảng đường” và sau đó là mô hình đảo “đưa giảng đường đến tòa soạn” được khởi xướng, duy trì và không ngừng phát huy hiệu quả, làm bền chặt hơn sự gắn kết hai bên. 

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, đoàn nhà báo chúng tôi (ngoài tôi còn có nhà báo Phạm Thanh Khương, Phó Tổng Biên tập và nhà báo Nguyễn Hữu Niệm, Thư ký Tòa soạn Báo Biên phòng) đã chinh phục cột mốc số 0, điểm cực Tây của Tổ quốc. 
Tôn trọng và tin cậy

Tôn trọng và tin cậy

(PLVN) - Năm nay, Báo PLVN kỷ niệm 35 năm Ngày ra số báo đầu tiên. Tôi được cộng tác với Báo đến nay đã hơn một nửa chặng thời gian ấy. Thời gian trôi qua thật nhanh.

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý
(PLVN) - Là một nhân sự đã từng gắn bó với Báo PLVN khá lâu, từ năm 1997 đến năm 2014, tôi có nhiều kỷ niệm trong thời gian công tác tại đây. Một trong số đó là chuyện tôi đã từng “giải mã” thực trạng giám đốc thẩm (GĐT) ở Việt Nam trên Báo PLVN gần 15 năm trước.

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬