Cơ sở gây ô nhiễm tại Hà Nội “đi cũng dở, ở chả xong”

(PLO) - Mặc dù ủng hộ chủ trương của Hà Nội nhưng do chính sách chưa đồng nhất nên các cơ sở nằm trong diện phải di dời ra địa điểm khác vẫn chần chừ, rơi vào tình trạng “đi cũng dở, ở chả xong”.
Cơ sở gây ô nhiễm tại Hà Nội “đi cũng dở, ở chả xong” Cty Cổ phần Cao su Sao Vàng quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ di dời
Ngại di chuyển vì hạn chế nguồn lực
Tại quận Thanh Xuân có 20 cơ sở thuộc đối tượng phải di dời do ô nhiễm môi trường và nằm trong quy hoạch đô thị nhưng nhiều cơ sở đến nay vẫn chưa di dời. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái, công tác này gặp nhiều khó khăn về kinh phí, mặt bằng, dù một số doanh nghiệp (doanh nghiệp) đã chủ động lập kế hoạch, trong đó xác định rõ tiến độ di dời.
Khảo sát thực địa của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố tại Cty CP Cao su Sao Vàng (quận Thanh Xuân) cho thấy, Cty đã chủ động lập kế hoạch di dời nhưng mới chỉ xong báo cáo nghiên cứu khả thi. Theo đại diện Cty, việc di dời đòi hỏi kinh phí lớn, mặt bằng rộng,… nên tiến độ còn chậm. 
Đánh giá nguyên nhân các doanh nghiệp chậm di dời, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận định là do cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp còn bất cập, chưa khuyến khích được doanh nghiệp tự nguyện, tích cực chuyển đổi ngành nghề. 
Cùng với đó, vì đến nơi mới phải đầu tư dây chuyền sản xuất mới, công nghệ tiên tiến... nhưng năng lực tài chính của hầu hết các doanh nghiệp còn hạn chế trong đầu tư thay đổi công nghệ sạch; nguồn lực nhà nước cũng còn hạn chế trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ tại nơi di chuyển đến… nên một số doanh nghiệp còn có tâm lý ngại di chuyển.
Ngoài ra, một số cơ sở gây ô nhiễm môi trường do là đơn vị nhà nước đã cổ phần hóa nên rất khó để có kinh phí di dời, chưa kể số lượng người lao động lớn, nếu di chuyển sẽ dẫn đến xáo trộn trong sản xuất hoặc đời sống của công nhân. Thậm chí, nhiều người có thể phải nghỉ làm vì điều kiện ở xa nơi làm việc. Chính sách hỗ trợ lao động dôi dư, ngừng việc như thế nào khi di dời cũng chưa có hướng dẫn cụ thể… Từ đó dẫn đến tâm lý ngại và tiến độ thực hiện di dời không thể đảm bảo.
Nhà nước chưa có “xúc tác” nhiều
Ban Kinh tế - Ngân sách nhận định, sau nhiều năm thực hiện, kết quả chỉ có 10% cơ sở hoàn thành di dời là quá chậm. Cùng với đó, điều đáng nói là phần lớn do các doanh nghiệp chủ động chứ chưa có xúc tác nhiều từ phía Nhà nước. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo, có văn bản yêu cầu báo cáo về cơ sở ô nhiễm phải di dời trước 31/7 nhưng đến nay mới có 15/30 quận, huyện, thị xã gửi báo cáo về Sở.
Theo Sở, lộ trình tiếp theo cần làm là phải tập trung di dời các cơ sở gây ô nhiễm, không phù hợp quy hoạch trong khu vực nội đô, nhất là 4 quận nội đô lịch sử (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng); tiến hành đánh giá đầy đủ về mức độ ô nhiễm của các cơ sở sản xuất làm căn cứ pháp lý để thực hiện các biện pháp di dời…; đồng thời cần tiếp tục kiểm tra, đề ra tiến độ cụ thể và kiên quyết xử lý các cơ sở không thực hiện kế hoạch di dời; đẩy mạnh kêu gọi, thu hút đầu tư và hoàn thiện hạ tầng đồng bộ các khu, cụm công nghiệp phân khu trên địa bàn để tạo mặt bằng phục vụ đơn vị di dời…
Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố cũng đề nghị các sở, ngành chức năng của thành phố cần xây dựng cơ chế phối hợp tốt hơn, phân rõ vai trò từng ngành, từng cấp để nâng cao trách nhiệm của mình; hướng dẫn các quận, huyện lập danh mục đúng, trúng với các quy định để đảm bảo khả thi khi thực hiện; tổng hợp những vướng mắc về chính sách tham mưu cho UBND thành phố sớm kiến nghị lên Trung ương để kịp thời tháo gỡ, triển khai di dời thuận lợi. 
Qua khảo sát có thể thấy việc phân công trách nhiệm trong công tác di dời những năm qua vẫn chưa thống nhất đầu mối, mỗi thời điểm lại do một sở chuyên ngành chịu trách nhiệm dẫn đến sự ngắt quãng. Về phía doanh nghiệp, sự thay đổi lãnh đạo cũng là nguyên nhân khiến chủ trương di dời không thống nhất. Bản thân các sở cũng “nhận lỗi” khi tham mưu chậm và hy vọng những “sự quyết liệt mới” sẽ khả quan, rạch ròi, có kết quả khả quan trong thời gian tới.
Báo cáo từ  Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, từ năm 2003 có 422 cơ sở công nghiệp thuộc 17 ngành nghề có khả năng gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp quy hoạch. Nhưng đến nay, mới có 41 cơ sở di chuyển, đạt khoảng 10%. Tuy nhiên, đây mới là con số “trên báo cáo”, trong đó có cả những doanh nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 
Trường Lưu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.
Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬