Cơ quan chuyên môn khác không nên làm nghiệp vụ điều tra

(PLO) - Chiều nay, 2/6, QH thảo luận tại tổ về Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự chiều 2/6. Theo Dự thảo Luật, sẽ có phương án mở, theo đó bổ sung một số cơ quan tham gia vai trò điều tra, như Kiểm ngư, Kiểm toán, cơ quan Thuế… Tuy nhiên, nhiều ĐB không tán thành phương án này. 
Cơ quan chuyên môn khác không nên làm nghiệp vụ điều tra Các ĐB thảo luận tại tổ về Dự thảo Luật điều tra hình sự
Theo Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Văn Hiếu, Nghị quyết 49 về cải cách Tư pháp và kết luận của Bộ Chính trị đã yêu cầu giữ nguyên số cơ quan điều tra và sắp xếp, tinh gọn đầu mối. Do đó, Dự thảo Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự không nên bổ sung thêm lực lượng. Mặt khác việc điều tra đòi hỏi phải có bài bản, có học, có kiến thức, có nghiệp vụ. không phải chỉ cần đến kiến thức chuyên ngành. 
Đồng quan điểm với Thứ trưởng Bộ Công an, ĐB Trần Đình Thu (Gia Lai) tán thành phương án giữ nguyên lực lượng điều tra như cũ. Theo ông, các cơ quan đã được quy định nhiệm vụ rất rõ ràng, phù hợp với chức năng của mình. 
Mặt khác, hoạt động điều tra đòi hỏi trình độ, nghiệp vụ, kỹ năng thuần thục. Do vậy, nếu bổ sung hoạt động điều tra đối với các cơ quan như Kiểm Lâm, Thuế, Kiểm toán, thì sẽ phải bổ sung nhân lực, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ. Như thế sẽ tốn kém nguồn lực, tốn kém ngân sách. “Theo tôi, không nên quy định thẩm quyền điều tra cho cơ quan Thuế, Kiểm toán, Kiểm ngư”, ông góp ý.
ĐB Nguyễn Đức Chung – Giám đốc Công an thành phố Hà Nội – cũng không tán thành ý tưởng bổ sung lực lượng vào công tác điều tra. Dẫn chứng từ thực tế công tác điều tra, ông cho biết: Số vụ việc các đơn vị này chuyển cho cơ quan điều tra rất ít, nếu có cũng chỉ từ tố giác tội phạm, việc điều tra phát hiện chứng khoán ngầm rất khó khăn. Tội danh liên quan đến ngành thuế, chứng khoán chủ yếu thuộc vấn đề trách nhiệm. 
Lấy ví dụ đối với Kiểm ngư, ĐB Ngô Ngọc Bình (Gia Lai) cũng đồng ý quan điểm không nhất thiết phải bổ sung  thêm lực lượng điều tra. Ông phân tích: “Chúng ta biết địa bàn hoạt động của kiểm ngư là trên biển. Nhưng trên biển thì đã có cảnh sát biển, biên phòng, hải quan rồi. Hơn nữa, hoạt động trên biển còn liên quan đến công tác đối ngoại, do đó, những lực lượng như biên phòng, cảnh sát biển là đã đủ”.
Một trong những quy định còn nhiều ý kiến trái chiều của Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự là thẩm quyền của lực lượng công an xã. 
Dự thảo hiện đưa ra phương án giao thẩm quyền điều tra lực lượng này. Phát biểu trong buổi thảo luận, ông Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội) cho rằng, nếu giao thẩm quyền điều tra cho công an xã dễ gây đảo lộn hiện trường vụ án. 
Trái với quan điểm của ĐB Nguyễn Đình Quyền, Giám đốc CA Tp Hà Nội lại tán thành việc bổ sung thêm thẩm quyền cho công an xã. 
Ông cho biết, thực tế ở Hà Nội đã bổ nhiệm Trưởng công an phường là điều tra viên. Với những nơi có địa bàn hiểm trở như miền núi, việc đi lại rất khó khăn, do đó nếu lực lượng công an xã được quyền điều tra, lực lượng này có thể bảo vệ hiện trường và cũng có thể tiếp nhận, thu thập thông tin ban đầu. 
Mặt khác, lực lượng công an phường bây giờ đã chuyên nghiệp, còn công an xã hàng năm được đào tạo qua 15 ngày nên hoàn toàn có thể đảm đương nhiệm vụ này.
Đại biểu Đinh Xuân Thảo (Hà Nội) cũng nhất trí với việc trao thẩm quyền cho công an xã, phường, thị trấn. Theo ông Thảo, lực lượng này giờ đã công chức hóa, lại cũng được đào tạo nên có thể đảm đương được nhiệm vụ.
Dự kiến, ngày 19/6, QH sẽ tiếp tục thảo luận tại Hội trường về Dự luật này.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
(PLVN) - Nói đến nguồn vốn cho doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến nguồn vốn tín dụng trong khi doanh nghiệp còn có thể huy động được rất nhiều nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng. Tái cấu trúc nguồn vốn là vấn đề doanh nghiệp cần nhìn nhận lại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Theo đó, quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở KCB BHYT để KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch
(PLVN) - Nhiều nơi trên thế giới ghi nhận tình trạng ly hôn tăng đột biến trong thời kỳ hạn chế đi lại do dịch bệnh. Nhưng ở một khía cạnh khác, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn cũng là một cơ hội để vun đắp lửa gia đình…

Chỉ là chuyện mâm cơm?

Chỉ là chuyện mâm cơm?
(PLVN) - Mấy ngày nay dân mạng xôn xao vì lời thở than của một cô gái vừa bị người yêu chia tay với lý do khá phũ phàng. Theo lời cô gái nọ kể lể thì cô đã mất công nấu một mâm cơm nhiều món đợi người yêu về ăn cùng. Nào ngờ về đến, nhìn mâm cơm anh người yêu phán một câu xanh rờn: “Sao em chả có tí văn hóa nào trong ăn uống cả, nhìn kém lịch sự quá, mất cả ngon!”. Hai bên cãi vã rồi họ chia tay.

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thi thành nhiều đợt…

Cam kết chính trị

Cam kết chính trị
(PLVN) - Còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội” toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp. Đây là thời gian các ứng viên đang tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định; từ các ứng viên đặc biệt là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.
Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật. 

Lâm Đồng: Khó khả thi đòi tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng

Lâm Đồng: Khó khả thi đòi tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng
(PLVN) - Tính đến thời điểm hết tháng 12/2020, toàn tỉnh Lâm Đồng có 128 dự án của 128 doanh nghiệp phải bồi thường thiệt hại do để mất rừng. Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, trong 35 dự án đã bị thu hồi toàn bộ thì việc đôn đốc các doanh nghiệp này nộp tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng (trên 90 tỷ đồng) là không khả thi.

Nhọc nhằn học trực tuyến cùng con

Nhọc nhằn học trực tuyến cùng con
(PLVN) - Thầy cô, phụ huynh và học sinh đều cho rằng, học trực tuyến hiệu quả chỉ thực sự tốt với con số khoảng 20% học sinh tự học và học nghiêm túc. Với học sinh tiểu học thì vô cùng khó khăn, đặc biệt học sinh lớp 1, 2 thì phụ huynh phải sắp xếp thời gian, công việc ngồi hỗ trợ bên con...

Cao điểm tuyên truyền pháp luật về bầu cử ở Thủ đô

Cao điểm tuyên truyền pháp luật về bầu cử ở Thủ đô
(PLVN) -  Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sắp tới đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng, nên các cấp chính quyền của Hà Nội đã tập trung nguồn lực cho thực hiện nhiệm vụ chính trị này, trong đó đây là thời gian cao điểm thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật về bầu cử trên địa bàn toàn thành phố.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376