Cơ quan chuyên môn khác không nên làm nghiệp vụ điều tra

(PLO) - Chiều nay, 2/6, QH thảo luận tại tổ về Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự chiều 2/6. Theo Dự thảo Luật, sẽ có phương án mở, theo đó bổ sung một số cơ quan tham gia vai trò điều tra, như Kiểm ngư, Kiểm toán, cơ quan Thuế… Tuy nhiên, nhiều ĐB không tán thành phương án này. 
Cơ quan chuyên môn khác không nên làm nghiệp vụ điều tra Các ĐB thảo luận tại tổ về Dự thảo Luật điều tra hình sự
Theo Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Văn Hiếu, Nghị quyết 49 về cải cách Tư pháp và kết luận của Bộ Chính trị đã yêu cầu giữ nguyên số cơ quan điều tra và sắp xếp, tinh gọn đầu mối. Do đó, Dự thảo Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự không nên bổ sung thêm lực lượng. Mặt khác việc điều tra đòi hỏi phải có bài bản, có học, có kiến thức, có nghiệp vụ. không phải chỉ cần đến kiến thức chuyên ngành. 
Đồng quan điểm với Thứ trưởng Bộ Công an, ĐB Trần Đình Thu (Gia Lai) tán thành phương án giữ nguyên lực lượng điều tra như cũ. Theo ông, các cơ quan đã được quy định nhiệm vụ rất rõ ràng, phù hợp với chức năng của mình. 
Mặt khác, hoạt động điều tra đòi hỏi trình độ, nghiệp vụ, kỹ năng thuần thục. Do vậy, nếu bổ sung hoạt động điều tra đối với các cơ quan như Kiểm Lâm, Thuế, Kiểm toán, thì sẽ phải bổ sung nhân lực, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ. Như thế sẽ tốn kém nguồn lực, tốn kém ngân sách. “Theo tôi, không nên quy định thẩm quyền điều tra cho cơ quan Thuế, Kiểm toán, Kiểm ngư”, ông góp ý.
ĐB Nguyễn Đức Chung – Giám đốc Công an thành phố Hà Nội – cũng không tán thành ý tưởng bổ sung lực lượng vào công tác điều tra. Dẫn chứng từ thực tế công tác điều tra, ông cho biết: Số vụ việc các đơn vị này chuyển cho cơ quan điều tra rất ít, nếu có cũng chỉ từ tố giác tội phạm, việc điều tra phát hiện chứng khoán ngầm rất khó khăn. Tội danh liên quan đến ngành thuế, chứng khoán chủ yếu thuộc vấn đề trách nhiệm. 
Lấy ví dụ đối với Kiểm ngư, ĐB Ngô Ngọc Bình (Gia Lai) cũng đồng ý quan điểm không nhất thiết phải bổ sung  thêm lực lượng điều tra. Ông phân tích: “Chúng ta biết địa bàn hoạt động của kiểm ngư là trên biển. Nhưng trên biển thì đã có cảnh sát biển, biên phòng, hải quan rồi. Hơn nữa, hoạt động trên biển còn liên quan đến công tác đối ngoại, do đó, những lực lượng như biên phòng, cảnh sát biển là đã đủ”.
Một trong những quy định còn nhiều ý kiến trái chiều của Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự là thẩm quyền của lực lượng công an xã. 
Dự thảo hiện đưa ra phương án giao thẩm quyền điều tra lực lượng này. Phát biểu trong buổi thảo luận, ông Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội) cho rằng, nếu giao thẩm quyền điều tra cho công an xã dễ gây đảo lộn hiện trường vụ án. 
Trái với quan điểm của ĐB Nguyễn Đình Quyền, Giám đốc CA Tp Hà Nội lại tán thành việc bổ sung thêm thẩm quyền cho công an xã. 
Ông cho biết, thực tế ở Hà Nội đã bổ nhiệm Trưởng công an phường là điều tra viên. Với những nơi có địa bàn hiểm trở như miền núi, việc đi lại rất khó khăn, do đó nếu lực lượng công an xã được quyền điều tra, lực lượng này có thể bảo vệ hiện trường và cũng có thể tiếp nhận, thu thập thông tin ban đầu. 
Mặt khác, lực lượng công an phường bây giờ đã chuyên nghiệp, còn công an xã hàng năm được đào tạo qua 15 ngày nên hoàn toàn có thể đảm đương nhiệm vụ này.
Đại biểu Đinh Xuân Thảo (Hà Nội) cũng nhất trí với việc trao thẩm quyền cho công an xã, phường, thị trấn. Theo ông Thảo, lực lượng này giờ đã công chức hóa, lại cũng được đào tạo nên có thể đảm đương được nhiệm vụ.
Dự kiến, ngày 19/6, QH sẽ tiếp tục thảo luận tại Hội trường về Dự luật này.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người thành thị mơ được làm… nông dân

Người thành thị mơ được làm… nông dân
(PLVN) - Giờ đây, sau một cuộc bôn ba dài để được công nhận là “cư dân thành thị”, không ít người dân thành phố lớn lại mơ sở hữu mảnh vườn, ao cá ở nông thôn.

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố
(PLVN) - Lực lượng chức năng xác định các đối tượng đã thu thập, chiếm đoạt, mua dụng trái phép gần 1.300GB dữ liệu, chứa hàng tỉ thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc là khách hàng điện lực; phụ huynh, học sinh; khách hàng của nhiều ngân hàng; thông tin đăng ký kinh doanh, nhân sự cơ quan nhà nước, bảo hiểm, hộ khẩu; thuê bao điện thoại…
Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

(PLVN) - Tối 17/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Điện Biên đang khẩn cấp tìm kiếm người từng đến 11 địa điểm 3 bệnh nhân trên đã đi qua.

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 20 ngày của đợt bùng phát dịch thứ 4, đến giờ này, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trên cả nước, chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao, Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững và cương quyết thực hiện các mục tiêu, giải pháp đã đề ra.

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Cả nước đang dồn mọi nguồn lực khẩn trương xử lý các ổ dịch COVID-19 vừa bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành trong đó tập trung ở khu vực miền Bắc. Tiếp tục sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu trong hành trình chống dịch, chiều 17/5, Tập đoàn TH gửi tặng Công đoàn Y tế Việt Nam 39.000 ly sữa tươi sạch để tiếp sức các cán bộ y tế trong đợt dịch thứ 4 bùng phát này.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân
(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376