Cổ đông Airserco phẫn nộ trước kết luận của cơ quan công an

Bầu không khí chán nản và tuyệt vọng lan khắp công  ty Cổ phần Cung ứng dịch vụ Hàng không (Airserco) sáng qua, 22/9, khi họ được đọc kết luận lấp lửng của C46 sau 3 năm chờ đợi...

[links()]
Bầu không khí chán nản và tuyệt vọng lan khắp công  ty Cổ phần Cung ứng dịch vụ Hàng không (Airserco) sáng qua, 22/9, khi họ được đọc kết luận lấp lửng của C46 sau 3 năm chờ đợi...
a
Kết luận của C46 khiến CBCNV công ty Airerco bức xúc
Giám đốc cũng hoang mang trước những ’cánh tay nối dài" của sếp phó

Đúng hẹn, ông  Nguyễn Văn Đâu - giám đốc công ty đã có cuộc làm việc khá thẳng thắn với phóng viên. Điều đầu tiên vị giám đốc này thừa nhận đó là tình trạng hết sức tồi tệ của công ty do số nợ trên 29 tỷ đồng bà Nguyễn Thị Hồng Vân gây ra.

Ông Đâu cho biết, toàn bộ các hợp đồng bà Nguyễn Thị Hồng Vân, nguyên Phó giám đốc công ty ký với công ty Việt Trung Hà Anh (VTHA) thực chất là những hợp đồng khống được bà Vân ký dưới danh nghĩa là đại diện của công ty và đẩy công ty vào khoản nợ “khủng”. Khi bà Vân thực hiện các hợp đồng đó đã không có ý kiến gì với hội đồng quản trị cũng như thông báo với giám đốc. Bản thân ông Đâu cũng chỉ biết được sự việc trên khi lực lượng công an vào cuộc. Vì thế trách nhiệm chính thuộc về bà Vân nhưng ông Đâu, trên danh nghĩa là giám đốc công ty cũng là người có trách nhiệm liên đới.
Kết luận điều tra lập lờ như vây thì điều ông Đâu dám chắc về việc "triệt tiêu" nổi những "cánh tay nối dài" của bà Vân, người đẩy công ty Airserco vào cảnh lao đao có thực sự khả thi?
Liên quan đến việc dư luận cho rằng lỗi của bà Vân gây ra là vô cùng nghiêm trọng, tại sao Ban lãnh đạo vẫn ưu ái cho bà Vân, ông Đâu cho rằng điều đó là khó xảy ra bởi vì bản thân bà Vân đã bị tước bỏ hết chức vụ và trở thành cán bộ thu hồi công nợ trong công ty.

Còn về những “cánh tay nối dài”, mà cụ thể ở đây là anh Vượng, cháu rể bà Vân mà nhiều người vẫn ngạc nhiên khi anh này trúng hội đồng quản trị và đang “chạy” lên chức Phó giám đốc công ty ông Đâu thằng thắn: “Khi nào tôi còn làm giám đốc thì tôi không bao giờ đề bạt anh Vượng vào chức vụ phó giám đốc vì anh này chưa đủ 3 tiêu chuẩn là trách nhiệm, năng lực và nhân cách. Nếu anh ta lên lãnh đạo mà đủ khả năng giải quyết công nợ; có phương án kinh doanh hiệu quả và có tâm huyết tôi sẵn sang để anh ta làm giám đốc thay tôi. Nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra”.


Ngoài ra, về những “cánh tay nối dài” khác, ông Đâu không dám khẳng định bà Vân có hay không. Nhưng với những biểu hiện gần đây của bà Vân, nhất là trong những buổi họp bà Vân thường xuyên “lớn tiếng”, và việc công an ban đầu điều tra rất tích cực, nhưng dần dần “dẫm chân tại chỗ” đã khiến không ít người tỏ ra hoài nghi.


Cũng theo ông Đâu thì chính vì sự chậm trễ của cơ quan công an dẫn đến tình trạng công ty rơi vào trạng thái “rơi tự do”.  Nợ ngân hàng,những khoản nợ khác đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động của công ty. Nhiều đối tác đã đơn phương chấm dứt hợp đồng khi biết công ty có nợ xấu. Những người công nhân đang phải “lãnh đủ” hậu quả mà bà Vân gây ra.
 
C46 kết luận lấp lửng!

Sau 3 năm vào điều tra rồi lại im lặng mặc cho ông giám đốc công ty Nguyễn Văn Đâu gửi hàng chục công văn hỏi vì sao không kết luận, tới khi báo chí "vào cuộc" phanh phui vụ việc cũng như đặt ra "nghi án chìm xuồng" thì ngày 21/9/2011 công ty Airseco đã nhận được  công văn số 1274/C46(P5) của Tổng cục cảnh sát PCTP - Cục CS Kinh tế( C46).

Văn bản của C46 đề ngày 14/9 gửi Airserco với nội dung như sau: "Căn cứ vào tài liệu thu thập thấy: Bà Nguyễn Thị Hồng Vân - PGĐ Công ty Airseco lập hồ sơ khống, ký hợp đồng thuê kho, phiếu nhập kho, hóa đơn xuất hàng, biên bản kiểm tra hàng cầm cố khống để hợp thức hồ sơ vay tiền ngân hàng chuyến cho Nguyễn Thị Ngọc Anh kinh doanh sắn dẫn đến khoản nợ 17.830.992.703đ là hành vi cố ý làm trái luật Kế toán. Tuy nhiên , việc mua bán nông sản là có thật; được thực hiện bằng hợp đồng kinh tế, việc thanh toán nợ giữa công ty VTHA và Công ty Airserco vẫn đang thực hiện nhỏ giọt; Nguyễn Thị Ngọc Anh vẫn cam kết thanh toán nợ cho công ty Airserco, nên sai phạm của bà Nguyễn Thị Hồng Vân chưa đủ dấu hiệu tội phạm hình sự.

Văn bản này yêu cầu công ty Airserco tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý hành chính nghiêm khắc và xác định trách nhiệm bồi thường đối với bà Nguyễn Thị Hồng Vân theo quy định của pháp luật.

Quá hy vọng vào sự công minh của cơ quan điều tra, khi nhận được văn bản của C46 với những nội dung trên, ông Nguyễn Văn Đâu và đại đa số CB CNV của công ty đã vô cùng bất bình. Thậm chí có người còn cho rằng đó là "trò hề lố bịch" của cơ quan điều tra.

"Số tiền thất thoát là rõ ràng. Các hợp đồng khống là rõ ràng. Vậy mà cơ quan điều tra lại kết luận là chưa đủ dấu hiệu tội phạm hình sự thì thật khó hiểu?" Bà Trần Thị Thu Hương, trưởng phòng tổ chức hành chính và nhiều công nhân của công ty phẫn nộ nói với phóng viên ngay trước cửa công ty.

 Sự phẫn nộ và bức xúc của CB CNV công ty Airserco bắt nguồn từ số nợ 29 tỷ bị bà Vân và đối tác- công ty Việt Trung Hà Anh chiếm dụng 3 năm nay chây ỳ không trả. Họ mong muốn cơ quan chức năng xử lý hình sự nhằm "cứu" số vốn này để công ty tiếp tục hoạt động. Nay với bản kết luận lấp lửng trên cầm chắc số nợ trên họ phải "bắc thang lên hỏi ông giời" và "nhắm mắt" để chờ ngày công ty phá sản vì nợ xấu và không vốn kinh doanh.

Trong khi đó, đối tượng gây ra nợ xấu và sự đổ vỡ của công ty một lần nữa lại nhởn nhơ thách thức pháp luật. Hàng tháng bà Nguyễn Thị Hồng Vân vẫn ngồi chơi xơi nước và hưởng lương hơn 4 triệu đồng trong khi công nhân sản xuất trực tiếp dưới các xưởng dệt của công ty lương chỉ có 700 ngàn. Những giọt mồ hôi và nước mắt của những người công nhân trong công ty sẽ được chúng tôi ghi lại cận cảnh trong bài báo tới đây,  nó được dành riêng cho những người đã bao che cho sai phạm của bà Nguyễn Thị Hồng Vân cũng là lời khẩn cầu cơ quan chức năng một lần nữa hãy vào cuộc và làm rõ chân tướng của sự việc.

Nhóm PVĐT

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người Việt đi du lịch Việt

Người Việt đi du lịch Việt
(PLVN) - Đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trong đó ngành du lịch – vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất.
Thảm án phòng 1046:  Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

Thảm án phòng 1046: Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

(PLVN) - Cho tới tận bây giờ, cái chết của người đàn ông có tên Roland T. Owen tại căn phòng 1046, khách sạn President vẫn luôn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí vào năm 1935, vụ án này còn được coi là một trong những vụ án có nhiều diễn biến phức tạp nhất lịch sử Mỹ.

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển
(PLVN) - Nhiều loại ốc biển chứa độc chất saxitoxin và tetrodotoxin khiến nạn nhân ăn vào bị suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mới đây nhất, một ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng sau khi ăn ốc bùn răng cưa và bùn bóng đánh bắt trên biển. Đây không phải trường hợp đầu tiên thiệt mạng do ăn các loại ốc này.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng
(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh
(PLVN) - Chuông là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo. Tiếng chuông vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt, ngân nga giữa bể dâu thức tỉnh những khách trọ trần gian còn mải theo đuổi danh lợi, gọi thế nhân đang mê đắm nơi bể khổ trở về cõi an nhiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬