Có địa phương còn thờ ơ với công tác giảm nghèo

(PLO) - Đó là thực trạng được Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nêu tại phiên họp 11 của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội để thẩm tra báo cáo của Chính phủ về kết quả hai năm (2017-2018) thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 (NQ 76), diễn ra hôm qua (9/10).
Có địa phương còn thờ ơ với công tác giảm nghèo Khai mạc Phiên họp toàn thể lần thứ 11 của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Kết quả giảm nghèo chưa bền vững

Trình bày Báo cáo của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nghiêm túc chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao theo NQ 76; các bộ, ngành, địa phương đã tích cực, chủ động thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Tính đến hết năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 6,7% (giảm 1,53% so với cuối năm 2016). Theo đó, giai đoạn 2015- 2017, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm 1,59%/năm, đạt và vượt so với mục tiêu đề ra là từ 1- 1,5%/năm.

Cùng với việc giảm số hộ nghèo chung giai đoạn 2015- 2017, số hộ nghèo thiếu hụt đa chiều cũng có xu hướng giảm trong tổng số tỷ lệ hộ nghèo chung. Ước đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn dưới 6%, giảm khoảng 1 - 1,3% so với đầu năm 2018. Ngoài ra, tình trạng tái nghèo được kiềm chế và có xu hướng giảm tích cực từ 0,13% (năm 2016) xuống 0,10% (năm 2017); 10 tỉnh, thành phố không có tái nghèo; một số tỉnh khó khăn đạt thành tích ấn tượng trong kéo giảm tỷ lệ tái nghèo.  

Tuy nhiên, Báo cáo Chính phủ cũng cho biết một số nhiệm vụ đề ra trong NQ 76 chưa đạt tiến độ quy định, việc chuyển đổi phương thức hỗ trợ người nghèo từ hỗ trợ cho không sang hỗ trợ có điều kiện, có thời hạn triển khai còn chậm; nguồn lực đầu tư cho các địa bàn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, vùng đồng bào dân tộc và miền núi tuy đã được ưu tiên nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu; các chính sách giảm nghèo đã được tích hợp bước đầu nhưng vẫn còn dàn trải, thiếu tính hệ thống; kết quả giảm nghèo chưa bền vững, nhất là khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc, vùng thường xuyên bị thiên tai, lũ lụt...

Lo lắng tỷ lệ tái nghèo

Thảo luận nội dung, Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, tuy kết quả giảm nghèo trên cả nước thời gian qua rất tốt nhưng một số tỉnh có điều kiện kinh tế- xã hội mà tỷ lệ tái nghèo vẫn cao như Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Kiên Giang... Thực tế cho thấy, nhiều địa phương quá coi trọng vấn đề giảm nghèo và coi giảm nghèo như một sinh kế, nhưng cũng có địa phương còn thờ ơ, không “mặn mà” với công tác giảm nghèo. 

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị Bộ Thương binh và Xã hội cần phân tích, làm rõ để thấy được bức tranh nghèo đói hiện nay của cả nước. Báo cáo cho thấy 8 nội dung trong NQ 76 cơ bản đạt mục tiêu về số lượng, điều quan trọng là chất lượng của các mục tiêu cần xem xét. Cứ 100 hộ thoát nghèo thì 5 hộ rơi vào tái nghèo trở lại, cứ 4 hộ thoát nghèo thì phát sinh 1 hộ nghèo và hiện còn 16,6% thuộc diện bảo trợ xã hội, Nhà nước phải chăm lo.

Cho rằng hiện nay, các chính sách giảm nghèo đang rất chồng chéo, chưa phù hợp, không hiệu quả, đại biểu Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) đề xuất cần tích hợp và vận dụng các chính sách về giảm nghèo sao cho hiệu quả. Trong chính sách xóa đói, giảm nghèo, phải phân biệt giữa “cái cho không” và “cái tạo điều kiện”.

Chúng ta giảm các chính sách liên quan đến “cái cho không” nhưng phải tăng giá trị cho “cái tạo điều kiện”, phải tăng giá trị vốn vay cho hộ nghèo. Ví dụ như ở Hà Tĩnh, do ảnh hưởng về môi trường, về thiên tai mà nghèo lại tái nghèo, xuất hiện thêm nhiều hộ nghèo mới. Việc giải ngân vốn cho chính sách giảm nghèo cần được ưu tiên, làm nhanh để bảo đảm mục tiêu giảm nghèo bền vững. Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) đề nghị phải tích hợp chính sách nhưng phải tích hợp với các Ban Chỉ đạo vì hiện có quá nhiều ban.

Đây chính là cái khó của địa phương khi nhiều ban cùng có trách nhiệm với chính sách giảm nghèo, thoát nghèo. Chính sự chồng chéo này mà thực tế hiện nay, nhiều chương trình, đề án giảm nghèo chưa thật sự đạt hiệu quả như mong muốn.

Hải Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, tính đến ngày 24/11, hệ thống Mặt trận từ trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020
(PLVN) - Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay. Quang Hải và Công Phượng sẽ cạnh tranh với nhiều tên tuổi khác để giành danh hiệu này.

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận
(PLVN) - Chiều tối 12/4/2012, thấy thủy triều xuống, em Lê Thị Thanh Nga (SN 1996) xin phép bố mẹ đi bắt ốc gạo. Như lệ thường, mỗi ngày, Nga thường chịu khó đi bắt ốc để có thêm chút thu nhập phụ giúp cha mẹ. Địa điểm mà Nga thường bắt ốc là mương nước khu vực các đìa nuôi hải sản thuộc thôn Hiệp Thanh, Cam Thịnh Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa. Nhưng cô bé có ngờ đâu lần đi bắt ốc đó cũng là lần ra đi cuối cùng của cuộc đời mình. 

Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?

Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?
(PLVN) - Mới đây, Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp Tết, ngày cưới, sinh nhật…

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19
(PLVN) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Du lịch toàn quốc năm 2020 tổ chức ở Quảng Nam sáng nay (28/11) với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp du lịch, các hiệp hội, lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬