Chuyên gia nói gì về Đề án đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo?

(PLO) -  Mục tiêu của Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” (Đề án) là phát hiện người có đức, có tài để đóng góp sức lực, trí tuệ cho sự phát triển của đất nước; tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, tránh tình trạng cục bộ, khép kín trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ... Các chuyên gia trao đổi xung quanh Đề án này.
Chuyên gia nói gì về Đề án đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo? Thi tuyển cán bộ tại Quảng Ninh.

Dư luận hiện đang rất quan tâm tới Đề án nói trên, ông có suy nghĩ gì trước cách làm đổi mới này?

Các cơ quan Trung ương thực hiện thí điểm: Bộ Nội vụ; Bộ Tư pháp; Bộ Công Thương; Bộ Tài chính; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Y tế; Bộ Giao thông Vận tải; Ban Tổ chức Trung ương; Ban Kinh tế Trung ương; Tòa án nhân dân Tối cao; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Các tỉnh, thành thí điểm: Lào Cai; Hòa Bình; Sơn La; Quảng Ninh; Hải Phòng; Vĩnh Phúc; Hà Nội; Ninh Bình; Quảng Bình; Thừa Thiên - Huế; Đà Nẵng; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Đắk Lắk; Lâm Đồng; Bình Dương; TP HCM; Bà Rịa - Vũng Tàu; Trà Vinh; Cần Thơ; Kiên Giang; Bến Tre.

- Ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội: Việc tổ chức thi tuyển người lãnh đạo cấp vụ, sở là tốt vì một mặt là phương pháp công khai, minh bạch, bảo đảm tính khách quan chọn người có năng lực; mặt khác tạo cho các ứng viên môi trường cạnh tranh trên cơ sở bản lĩnh và kinh nghiệm cá nhân. Giải pháp này vượt ra khỏi phạm vi “thính phòng” lâu nay của quy trình bổ nhiệm cán bộ. Giúp các cơ quan tổ chức vốn dễ bị chỉ đạo phải tuân theo một cách vô điều kiện có cơ hội tìm được cán bộ tốt thực hiện nhiệm vụ của họ.

Đối với những người có ý định, mong muốn cống hiến thực sự cho dân, cho nước sẽ có cơ hội thi triển tài năng, tạo nên sự linh hoạt thu hút người tài trong xã hội thay cho kiểu “xếp lốt”, kiểu gì cũng đến lượt, do đó thui chột ý chí phấn đấu và rèn luyện. Nay, khi chế độ thi tuyển ra đời sẽ buộc người trong cuộc phải hoặc cạnh tranh hoặc tự giác “lùi lại” phía sau nhường bước cho người thật sự tài năng đảm trách công vụ lãnh đạo.

Tuy nhiên, cần thiết kế đề thi phù hợp với nhiệm vụ, chức năng, điều kiện của cơ quan, tổ chức, địa phương; phải thiết lập được hội đồng với các thành viên có năng lực đánh giá khách quan, có chuyên môn phù hợp với lĩnh vực thi tuyển. Cũng phải mở cuộc thi công khai, có thể lấy phiếu khách quan của báo chí, người dự hoặc đưa trên mạng để tham khảo giống như bình chọn “quả bóng vàng”. Các phiếu đánh giá của thành viên hội đồng phải nêu rõ lý do lựa chọn trên cơ sở so sánh giữa các ứng viên.

Theo ông, thực hiện Đề án này có giải quyết được triệt để tình trạng “con quan thì lại làm quan” hoặc “cả họ làm quan” như trong thời gian qua? Để đạt được mục đích đặt ra, yếu tố quan trọng nhất là gì (sự công tâm, khách của các cơ quan có thẩm quyền trong thi tuyển hay công tác giám sát...)?

- Ông Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội: Tôi cho rằng, nếu thực hiện tốt, nghiêm minh, công tâm, trách nhiệm việc thí điểm này thì sẽ giải quyết được triệt để tình trạng trên. Để đạt được mục đích đặt ra, yếu tố quan trọng nhất là con người thực thi công tác này và cả con người thực thi giám sát... Bởi lẽ, con người, cán bộ là gốc của mọi công việc; con người tốt thì công việc sẽ tốt.

- Ông Trương Hải Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức - Bộ Nội vụ: Việc đổi mới phương thức thi tuyển lãnh đạo về nguyên tắc là đảm bảo công khai, minh bạch. Đây cũng là một trong các giải pháp khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác cán bộ hiện nay.

Theo yêu cầu của Bộ Nội vụ thì khi thực hiện đổi mới phương thức tuyển chọn lãnh đạo, các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện thống nhất theo công văn hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Tuy nhiên, trước đây, một số đơn vị đã thực hiện thí điểm thi tuyển lãnh đạo, nhưng hoàn toàn chưa có văn bản quy định và hướng dẫn cụ thể. Vậy kết quả thi tuyển này có hợp pháp?

- Ông Đỗ Đức Hồng Hà: Trước đây một số đơn vị đã thực hiện thí điểm thi tuyển lãnh đạo và kết quả cơ bản là tốt. Tuy nhiên, nếu có văn bản này và thực hiện đúng thì kết quả chắc chắn sẽ tốt hơn.

- Ông Trương Hải Long: Việc thi tuyển lãnh đạo nêu trên không phải chủ trương hoàn toàn mới. Trước đây việc thực hiện thí điểm đổi mới phương thức thi tuyển lãnh đạo là để triển khai Nghị quyết Trung ương 9 khóa X, do vậy từng bộ, ngành, địa phương đã xây dựng đề án thí điểm của riêng mình căn cứ vào Nghị quyết về chiến lược cán bộ đến năm 2020. Nhưng qua quá trình triển khai, nhận thấy có sự chưa thống nhất, nên Bộ Chính trị giao cho Bộ Nội vụ và Ban tổ chức Trung ương xây dựng hướng dẫn chung trên toàn quốc. Bởi vậy công văn hướng dẫn của Bộ Nội vụ không hủy các quyết định đã được bổ nhiệm thông qua thi tuyển trước đây.

Trân trọng cám ơn các ông!

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Trong vụ án này, Sở Tài chính Long An từng nhiều lần ra kết luận giám định vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp (GĐTP). Theo Điều 34 Luật này, có căn cứ rõ ràng để cho rằng Sở Tài chính Long An không khách quan, vô tư trong khi thực hiện giám định lại, nên không được thực hiện giám định. Thế nhưng CQĐT Công an tỉnh vẫn trưng cầu, Sở Tài chính vẫn “vô tư” tiếp tục giám định.

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý
(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá
(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động
(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.
Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬