Chuyến đi bồi đắp tâm hồn

(PLO) - Chuyến đi tri ân miền Trung năm 2018 khởi hành vào sáng 2/7, thành phần Đoàn công tác năm nay của Báo PLVN có một điều đặc biệt: Đa phần là những nhà báo, phóng viên trẻ, lần đầu đặt chân trên cung đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, lần đầu được chứng kiến núi rừng Trường Sơn hùng vĩ. Không ít người ban đầu đều chung câu hỏi: Vì sao chuyến đi lại chọn cung đường xuyên núi rừng quanh co mà không phải thẳng QL1? Vì sao địa điểm tri ân đầu tiên đều từ thành cổ Quảng Trị?
Chuyến đi bồi đắp tâm hồn Tổng Biên tập Đào Văn Hội (phải) và Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến dâng nhang tại Thành cổ Quảng Trị.

Và mọi người đều đã tìm thấy câu trả lời.

1. Cung đường hơn 700km từ Hà Nội tới Quảng Trị, dù chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, vẫn còn đó những bản làng khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, dấu tích những địa danh bom đạn ác liệt một thời, đèo dốc với những khúc cua ghê người, những đoạn đường có thể đất lở đá lăn chực chờ... Và nhiều nhất là những Nghĩa trang Liệt sỹ: Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9... Còn có một “Nghĩa trang Liệt sỹ” khác, không bia mộ, nhưng hàng ngàn, hàng vạn thân xác liệt sỹ đã hòa vào Đất Mẹ, vào nước sông: Thành cổ Quảng Trị.

Sáng tháng Bảy trời trong xanh kỳ lạ, gió xào xạc thổi qua những tán cây xanh tươi trong Thành cổ Quảng Trị, lễ dâng hương có Tiến sĩ Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo PLVN; ông Đặng Ngọc Luyến - Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Thường trực; ông Trần Đức Vinh - Phó Tổng Biên tập; ông Phan Văn Phong – nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị cùng 50 cán bộ, nhà báo, phóng viên đại diện các phòng, ban trong cơ quan. 

Tri ân miền Trung là hoạt động thường niên suốt 11 năm nay của Báo PLVN.

Tổng Biên tập Đào Văn Hội cho biết, chuyến đi thường niên tri ân, thiện nguyện do ông khởi xướng từ năm 2007. Một lần đến, nhưng mãi không thể quên, vì thương yêu dải đất miền Trung khắc nghiệt nhưng con người nghĩa tình vượt khó; vì xúc động trước hàng vạn liệt sỹ dù không cùng một quê, nhưng mãi mãi nằm lại mảnh đất này; vì cúi đầu cảm phục trước những hy sinh mất mát của bao người để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. Thế nên mỗi khi tháng Bảy đến, lại thôi thúc chuyến đi về thăm miền Trung. 

Đến nay đã 11 năm, hành trình của cán bộ, phóng viên Báo PLVN về thăm viếng, dâng hương tại những địa chỉ đỏ ghi dấu lịch sử, thắm máu cha ông trên dải đất miền Trung đã dài hơn một thập kỷ. Tổng Biên tập Đào Văn Hội nhắn gửi, tất cả mọi người, đặc biệt những người làm báo phải gìn giữ truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Đi để thấy những vất vả, lo toan của mình hàng ngày là nhỏ bé, đi để tri ân những người đã ngã xuống vì đất nước, đi để sống nhân ái, nhân văn hơn… Chính vì thế hoạt động thường niên này mới mang tên “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”.

Tiến sĩ Đào Văn Hội (ngoài cũng bên phải) tặng Sổ tiết kiệm cho anh Trần Văn Hùng ở Hà Tĩnh.

2. Đây Thành cổ Quảng Trị nằm ở trung tâm thị xã Quảng Trị, cách QL1A chỉ hơn 1km. Trong 81 ngày đêm “mùa hè đỏ lửa” năm 1972, nơi đây từng được ví như một “túi bom”. Trong 81 ngày đêm đó, hàng ngàn, hàng vạn chiến sĩ tuổi mới mười tám, đôi mươi đã vĩnh viễn nằm lại với đất, với dòng Thạch Hãn mà chẳng thể nào phân định thân xác, chỉ có thể mô hình hóa thành một nấm mộ chung...

Đây Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 ở phường 4, TP Đông Hà, nơi yên nghỉ của hơn 10.000 các anh hùng, liệt sỹ thuộc các lực lượng bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ...

Lãnh đạo Báo PLVN thỉnh chuông tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Đây Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh. Trong khuôn viên diện tích 140.000m² chính là nơi an nghỉ của hơn 10.300 anh hùng liệt sỹ cả nước đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước...

Tháng bảy miền Trung nắng chang chang và Nghĩa trang Liệt sỹ nào cũng gió ào ạt thổi. Chụm đầu châm lửa, các phóng viên chia nhau từng nén nhang, tỏa ra từng khu mộ, kính cẩn nghiêng mình dâng đến anh linh các liệt sỹ… Ánh mắt nhiều người hoe đỏ rưng rưng, vì nắng chói, vì gió, vì khói nhang, vì thương những người mãi mãi nằm lại với núi rừng.

Đoàn công tác viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Rời vùng “đất thép” Quảng Trị trưa 3/7 khi còn nhiều lưu luyến, điểm đến tiếp theo của đoàn công tác là Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở vùng đất Vũng Chùa – Đảo Yến. Trời rộng quang mây, biển Vũng Chùa bao đời nay vẫn thế, nước xanh ngắt xô từng con sóng nhỏ nhè nhẹ vào bờ, nắng tỏa rạng lên khu mộ vị tướng huyền thoại - người anh cả của QĐND Việt Nam. Tổng Biên tập Đào Văn Hội dẫn đầu Đoàn công tác nhẹ bước từng bậc dốc lên nơi Đại tướng yên nghỉ để dâng những lẵng hoa trang trọng, những nén nhang thành kính. 

Tổng Biên tập Đào Văn Hội cho biết: “Những chuyến đi về miền Trung cũng là dịp để các phóng viên tiếp thêm nguồn năng lượng mới, niềm tin mới, để những người làm báo PLVN thêm đoàn kết, phấn đấu xây dựng tờ báo ngày càng lớn mạnh, phục vụ sự nghiệp truyền thông pháp luật và đóng góp nhiều hơn nữa cho nền báo chí cách mạng nước nhà”. 

Rưng rưng giữa bạt ngàn bia mộ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn.
Tối 3/7, tại TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), PLVN cũng đã có buổi gặp mặt và trao sổ tiết kiệm tư pháp cho anh Trần Văn Hùng – công chức tư pháp xã Đức La, Đức Thọ (Hà Tĩnh). Phần quà là số tiền đóng góp của cán bộ, phóng viên Báo PLVN với mong muốn góp phần nào đó để gia đình anh đỡ vất vả hơn. 

Anh Trần Văn Hùng (SN 1972, ngụ xã Đức Nhân) từng tham gia nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc, rời quân ngũ anh về quê xây dựng quê hương. Năm 27 tuổi, anh lập gia đình, người vợ không may mắn đã qua đời do một tai nạn để lại hai bố con “gà trống” nuôi nhau. 

Gần đây, anh đi thêm bước nữa với người vợ thứ hai, sau khi sinh bé trai đầu lòng thì chị cũng mắc bệnh, khiến cuộc sống gia đình càng thêm vất vả. Những năm trở lại đây, chứng bệnh của người vợ càng thêm nặng, đi viện “như cơm bữa” nên kinh tế gia đình càng khó khăn. Hiện mình anh là lao động chính, ngoài vợ và hai con, anh còn phải chăm sóc thêm bố mẹ già năm nay đã ngoài 90 tuổi.

Ông Trần Cao Cường, Trưởng phòng Tư pháp huyện Đức Thọ cho biết, anh Hùng có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, nhưng vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. “Ngành tư pháp nói riêng cũng như chính quyền địa phương luôn tạo mọi điều kiện cho phép để anh Hùng vừa hoàn thành nhiệm vụ, vừa chăm sóc được gia đình. Xin cảm ơn món quà của Báo PLVN, là sự động viên để anh Hùng thêm sức mạnh vượt qua khó khăn…”, ông Cường nói.

Quyên - Phong - Toàn
Cùng chuyên mục
Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Đọc thêm

Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng
(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.
Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 
Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 
Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬