Chuyện 'con sếp' lại làm 'sếp' và sự ngao ngán

(PLO) - Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa có văn bản chất vấn nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa về việc bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo tại Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).
Chuyện 'con sếp' lại làm 'sếp' và sự ngao ngán Ảnh minh họa.

Trong văn bản đề ngày 13/6, về việc điều động ông Vũ Quang Hải (29 tuổi), con trai nguyên Bộ trưởng Hoàng làm thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT)- đại diện cho cổ phần Nhà nước, kiêm chức Phó Tổng Giám đốc (TGĐ) Sabeco hồi đầu năm 2015, VAFI đã nêu hàng loạt điểm được cho là bất hợp lý của quyết định nói trên.

Theo VAFI, trước khi được bổ nhiệm vào các chức vụ trên, ông Vũ Quang Hải “dù không có thành tích gì đặc biệt” cũng đã từng được bổ nhiệm làm TGĐ Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Dầu khí (PVFI) vào năm 2011 - khi ông mới 25 tuổi. Doanh nghiệp này do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nắm giữ trên 51% vốn điều lệ. Điều đáng nói, theo VAFI, kể từ khi ông Hải làm Tổng Giám đốc tai đây, PVFI liên tục bị thua lỗ. 

Cũng là câu chuyện con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, khi báo chí đặt câu hỏi cho ông Phan Đăng Tuất, cựu Chủ tịch HĐQT Sabeco, người trực tiếp ký công văn “xin” ông Vũ Quang Hải về làm Phó TGĐ Sabeco, ông này nêu rõ lý do “xin đích danh” như sau: Thời điểm tái cấu trúc, theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, Sabeco chỉ có một Phó TGĐ. Trong khi đó, Công ty được phép có 4 Phó TGĐ nên đã làm tờ trình xin thêm 3.

Công ty đưa ra 3 tiêu chí để chọn người: có học vấn tốt, trẻ trung và phải giỏi tiếng Anh bởi lãnh đạo thời trước của Sabeco trước rất kém tiếng Anh, thậm chí là không biết. Vì thế Công ty rất ngại tiếp xúc với khách nước ngoài.

“Từ khi ông Hải vào Sabeco kinh doanh tăng trưởng. 5 tháng vừa rồi tăng hơn 5 tháng của năm ngoái”, cựu Chủ tịch Sabeco nói, đồng thời bác bỏ thông tin việc tuyển ông Hải là do Bộ Công Thương “ép”.

Trái với quan điểm “bênh ra mặt” con "sếp" cũ của ông Phan Đăng Tuất, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) khẳng định với báo giới: Trước hết đây là công ty cổ phần, không còn là doanh nghiệp nhà nước, Bộ Công Thương chỉ được quyền đề cử người vào thành viên HĐQT, sau đó Đại hội đồng cổ đông bầu HĐQT rồi HĐQT mới bổ nhiệm các chức danh TGĐ và các Phó TGĐ... Khi bổ nhiệm đó thì có thể phải hỏi ý kiến HĐQT. 

Theo ông Cung, Sabeco đi “xin” Bộ Công Thương là trái luật. Đã phạm luật thì đừng nói đúng quy trình. Do vậy, theo ông, ông Hải nên rút khỏi Sabeco. Đây là lòng tin, lòng tự trọng.

Không biết trong trường hợp này “con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc” – như một lãnh đạo TP Hồ Chí Minh từng nói trước Quốc hội hay không nhưng với nhiều người dân thì quá ngao ngán!

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬