Chuyện cảm động về lá thư tay của Chủ tịch Hà Nội Trần Duy Hưng

(PLO) - Khi Thủ đô náo nức kỷ niệm 60 năm giải phóng, một trong những nhân vật được nhắc nhớ nhiều nhất là bác sĩ Trần Duy Hưng, người được mệnh danh là “vị Chủ tịch thành phố lâu nhất, giỏi nhất, được dân yêu nhất”. Có nhiều tư liệu thú vị về cuộc đời và sự nghiệp của vị Chủ tịch thành phố này, trong đó có những lá thư đích thân ông viết để xin cho các con được nhập ngũ vào năm 1965…
Chuyện cảm động về lá thư tay của Chủ tịch Hà Nội Trần Duy Hưng
Chủ tịch thành phố viết thư xin cho 2 con  nhập ngũ 
Nằm khiêm nhường trong nhóm hiện vật “Đơn tình nguyện của cán bộ, viên chức, sinh viên Hà Nội lên đường vào Nam chiến đấu” của Bảo tàng Chiến thắng B52 tọa lạc tại phố Đội Cấn - Hà Nội, lá thư (mang số hiệu lưu trữ 135 G – 65) được bác sĩ Trần Duy Hưng viết tay bằng bút mực đen trên tờ giấy khổ nhỏ có in sẵn tên “Trần Duy Hưng”, đề ngày 16/4/1965. 
Lá thư gửi tới Bộ Quốc phòng và Tổng Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô, nguyên văn: “Kính gửi Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô. Tôi xin gửi tới các đồng chí đơn xin nhập ngũ của hai con trai tôi, một con trai cả là Trần Quốc Ân 26 tuổi đảng viên kỹ sư Tổng cục địa chất, con trai bé là Trần Thắng Lợi 16 tuổi học sinh lớp 9. Các con tôi có khẩn khoản nhiều lần để “nói” với các đồng chí cho được phục vụ trong hàng ngũ quân đội. Tôi rất thông cảm với những yêu cầu của các con tôi những ý muốn rất chính đáng của thanh niên trong lúc này. Vì vậy tôi rất mong các đồng chí xét đến nguyện vọng tha thiết của các con tôi. Chào quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ. Trần Duy Hưng Ủy ban hành chính Hà Nội”. 
Lá thư được viết vào thời điểm ông Trần Duy Hưng đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban hành chính Hà Nội (ngay sau Cách mạng Tháng 8/1945, bác sĩ Trần Duy Hưng là  Chủ tịch Ủy ban hành chính Hà Nội, sau đó ông rời Hà Nội lên chiến khu cùng cả nước bước vào cuộc kháng chiến. Năm 1954 ông trở về Thủ đô, được giao trọng trách Chủ tịch Ủy ban hành chính Hà Nội cho đến khi về hưu năm 1977).
Theo Thiếu tá Phan Thị Hoàng Vân – nhân viên trưng bày tuyên truyền của Bảo tàng Chiến thắng B52, ngày 22/7/1997, Bảo tàng khánh thành nhân kỷ niệm 25 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”. Bảo tàng đã huy động tất cả nhân viên sưu tầm các hiện vật liên quan. Lá thư của ông Trần Duy Hưng đã “về” với Bảo tàng trong dịp này. Ghi chép trong sổ lưu trữ cho thấy, lá thư của Chủ tịch Ủy ban hành chính Hà Nội Trần Duy Hưng được sưu tầm từ Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô vào tháng 11/1999. 
Vì một số lý do khách quan, Bảo tàng Chiến thắng B52 hiện chưa có nhiều tư liệu bổ sung cũng như thuyết minh xung quanh lá thư. Tuy nhiên, một số thông tin trên báo chí của nhiều tác giả đã cho thấy có sự khớp nối trong những năm chống Mỹ, gia đình bác sĩ Trần Duy Hưng có hai con trai đi bộ đội, vào tuyến lửa. Con trai út của bác sĩ nhập ngũ giữa mùa hè năm 1972 và từng ở chiến trường Quảng Trị.  
Cúi sát mặt kính để đọc nội dung lá thư, ông Nguyễn Văn Bình, 72 tuổi, một cựu chiến binh từ Yên Bái đến tham quan Bảo tàng rưng rưng xúc động: “Một vị Chủ tịch thành phố mà đích thân viết thư để xin cho các con gia nhập quân đội, thật đáng khâm phục và cảm động. Đọc lá thư này tôi hiểu hơn quyết định của những người thế hệ như ông Trần Duy Hưng và cha tôi ngày ấy, khi cha tôi yêu cầu chú em học rất giỏi hoãn chuyến sang Liên Xô học tập để nhập ngũ. Ngày ấy cha tôi bảo: “Quân đội đang rất cần những người như con, hãy làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc trước”.
“Chồng làm Chủ tịch thành phố, vợ càng phải giữ gìn”
Ngôi nhà lưu giữ kỷ niệm về bác sĩ Trần Duy Hưng ở thôn Hòe Thị, xã Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội nay không còn. Con trai bác sĩ, ông Trần Tiến Đức cho biết nhiều tư liệu về cuộc sống giản dị của gia đình Chủ tịch Ủy ban hành chính Hà Nội. Cuộc sống của đại gia đình bác sĩ Trần Duy Hưng (bác sĩ có 7 con ruột và nuôi 2 người con của em trai là liệt sĩ) đều do người vợ hiền Nhữ Thị Tý xoay xở, thu vén. Những ngày ở Việt Bắc, bà Nhữ Thị Tý lo trồng sắn, nuôi dê, nuôi lợn phục vụ sinh hoạt gia đình. 
Cách mạng thành công, từ chiến khu trở về, tuy là Chủ tịch thành phố nhưng gia cảnh ông Trần Duy Hưng vẫn rất bình dị. Theo lời kể của ông Trần Tiến Đức, mỗi tháng gia đình chỉ có vài lần ăn tươi. Phiếu thịt của ông Trần Duy Hưng và bà Nhữ Thị Tý phải dành mua mỡ để xào rau. Tuy mang danh phu nhân của vị Chủ tịch thành phố Hà Nội nhưng bà Tý chưa một lần theo chồng xuất ngoại và cũng chưa một lần can dự vào công việc của ông hay đề nghị điều gì cho bất kỳ ai. Bà luôn tâm niệm: “Chồng làm Chủ tịch thành phố, vợ càng phải giữ gìn”.
Bác sĩ Trần Duy Hưng rất yêu con cái. Trong ký ức của ông Trần Tiến Đức vẫn vẹn nguyên kỷ niệm năm lên 5 tuổi ông được cha đưa lên gò Đống Đa. Ông đứng trên gò nghe cha kể chuyện lịch sử, mải mê đến nỗi bị kiến đốt sưng vù chân mà không hay. Chiếc ba lô của con trai út thời trong quân ngũ có nhiều lá thư mà vị Chủ tịch thành phố viết cho con giữa những trận bom B52 oanh tạc Hà Nội, giữa những lần ông trực tiếp đi cứu thương, chữa cháy, khi khói bom chưa tan hết…, rất tiếc đã bị thất lạc ở chiến trường.  
Hồng Minh

Cùng chuyên mục

  Sẽ cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?

Sẽ cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?

(PLVN) - Sáng nay (15/11), Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Nhiều Đại biểu (ĐB) đồng tình với quy định bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh vì nó đã gây quá nhiều hệ lụy, bức xúc trong xã hội. 

Đọc thêm

Nét mới Ngày hội 'Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào'

Nét mới Ngày hội 'Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào'
(PLVN) - Nét mới của Ngày hội năm nay là tăng cường các hoạt động giao lưu, quảng bá hình ảnh của mỗi nước thông qua các hoạt động giới thiệu văn hóa độc đáo; giới thiệu sản phẩm kinh tế, du lịch; thúc đẩy xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa Việt Nam-Lào nói chung và giữa các địa phương có chung đường biên giới với nước Lào nói riêng.
Loading...

Tăng giá xăng từ 15h hôm nay

Tăng giá xăng từ 15h hôm nay
(PLVN) - Sau hai đợt giảm liên tiếp, từ 15h hôm nay, giá xăng E5 RON 92, RON 95 tăng 255-351 đồng một lít, còn giá dầu giảm 94-575 đồng.
Triển khai đồng bộ các giải pháp để pháp luật đi vào cuộc sống

Triển khai đồng bộ các giải pháp để pháp luật đi vào cuộc sống

(PLVN) - Nhằm nhìn nhận lại những kết quả của 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32- CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), chiều 15/11, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức cuộc tọa đàm trực tuyến “Để pháp luật đi vào cuộc sống”.

Người tham nhũng nhập thêm quốc tịch để tẩu tán tài sản và “chạy tội” – Liệu pháp nào ngăn chặn?

Người tham nhũng nhập thêm quốc tịch để tẩu tán tài sản và “chạy tội” – Liệu pháp nào ngăn chặn?
(PLVN) - Sự việc bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) khai từng chung chi nhiều tỉ đồng để “chạy” thêm quốc tịch Hoa Kỳ nhưng bất thành; trước đó bị cáo này cũng từng khai đã nhập thêm quốc tịch Antigua và Barbuda dù thủ tục không hợp lệ nhưng đã dấy lên lo ngại về việc người phạm tội tham nhũng nhập thêm quốc tịch để “chạy tội”.

'Đó chỉ là ý kiến cá nhân cô Phượng'

'Đó chỉ là ý kiến cá nhân cô Phượng'
(PLVN) - Bà Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An bày tỏ quan điểm như trên về phát ngôn của cô giáo Đào Thị Hồng Phượng. Bà Thêu cũng cho rằng nhưng tiêu chí mà cô Phượng đưa ra là không đúng với tinh thần của hội phụ huynh.
SCIC thoái vốn hơn 19 tỷ đồng tại CTCP Công trình Giao thông Bình Thuận

SCIC thoái vốn hơn 19 tỷ đồng tại CTCP Công trình Giao thông Bình Thuận

(PLVN) - Ngày 29/11 tới, tại HNX, TCty Đầu tư và Kinh doanh vồn Nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại CTCP Công trình Giao thông Bình Thuận, gồm 1.905.177 cổ phần (19,05 tỷ đồng theo mệnh giá), tương đương 92,10% vốn điều lệ với mức giá khởi điểm 12.600 đồng/cổ phần.