'Chúng ta cần cá, cần thép, nhưng có cần Formosa đến 70 năm không?'

(PLO) - “Dân cần cá, cần thép, nhưng có cần cho một công ty như Formosa tồn tại ở đây đến 70 năm không?” – thay mặt cử tri tỉnh Quảng Bình, ĐB Thuật đặt câu hỏi. 
'Chúng ta cần cá, cần thép, nhưng có cần Formosa đến 70 năm không?'

Phát biểu trong Kỳ họp thứ nhất QH khóa XIV, ĐB Trần Công Thuật (Quảng Bình) nói: “Biển nhiễm độc đã ảnh hưởng đến an ninh trật tự, đến lòng tin của người dân.”

Thay mặt cử tri, nhân dân Quảng Bình, ĐB  cảm ơn sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước đã sát sao chỉ đạo vụ giải quyết vụ việc này. Tuy nhiên, ĐB cho biết bà con cử tri Quảng Bình còn rât nhiều bức xúc, đề nghị Đảng, Chính phủ, để nghị QH cần tiếp tục chỉ đạo để giải quyết hậu quả.

Ông nói: Sự cố môi trường biển mà Formosa để lại hết sức nặng nề, hết sức nghiêm trọng. Nó đã kéo lùi sự phát triển của tình hình kinh tế, xã hội của địa phương, làm giảm lòng tin của nhân dân, làm cho kinh tế của Quảng Bình điêu đứng, bà con rất bức xúc, phẫn nộ. 

Cử tri tỉnh Quảng Bình đề nghị Đảng, Chính phủ cần nhanh chóng giải giải quyết yêu cầu về việc làm, đời sống cho dân một cách căn cơ. Vì nó nghiêm trọng, khó khắc phục trong thời gian ngắn, có ảnh hưởng lâu dài. 

ĐB đề nghị trong việc giải quyết hậu quả, cần công khai minh bạch để rõ cái gì dân dân bị thiệt hại, các gì dân được đền bù, cái gì để đầu tư,…

Liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, ông nói:  “Người dân cho rằng đó là sự cố nghiêm trọng, nhưng một số  lãnh đạo lại trả lời thiếu trách nhiệm, làm người dân, lo lắng, bức xúc hơn”

Trong bối cảnh liên tiếp phát hiện những sai phạm của Formosa gây ảnh hưởng đến môi trường,  ĐB cũng đề nghị các cơ quan chức năng sớm có giải pháp mạnh mẽ, và khẩn trương đưa ra câu trả lời để người dân biết khi nào người dân có thể ăn cá, đánh cá, khi nào môi trường biển yên. “Dân cần cá, cần thép, nhưng có cần cho một công ty như Formosa tồn tại ở đây đến 70 năm không?” – thay mặt cử tri tỉnh Quảng Bình, ĐB Thuật đặt câu hỏi. 

Theo đánh giá của ĐB Thuật, hiện nay môi trường biển đang bị các lực lượng xấu lợi dụng.  Nhưng nhân dân vẫn tin tưởng Đảng, tin tưởng Chính phủ. Cũng theo ông Quảng Bình cần phải sử dụng sức dân, lòng tin của người dân. Địa phương trăn trở cùng dân, để sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đề nghị cần xem xét lại câu nói “đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại” – ĐBQH tỉnh Quảng Bình nói: Bà con cử tri đề nghị thay câu này.  Đừng lạm dụng lòng tốt của người VN.

Cùng chung nỗi niềm bức xúc của cử tri Quảng Bình, ĐB Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) phát biểu: “Chúng tôi đồng cảm với bất bình của cử tri. Người dân đang hàng ngày, hàng giờ sống cùng lo âu khắc khoải. Đời sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sản phẩm đánh bắt khó tiêu thụ. Tàu cá gần như nằm bờ hoàn toàn, dịch vụ hậu cần nghề cá không hoạt động được. Còn gì buồn hơn khi người dân biển không ra khơi bám biển, mà tìm các việc khác để mưu sinh…”

Khẳng định thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, ĐB  đề nghị Chính phủ, các bộ ngành TW mở rộng thống kê để giải quyết thỏa đáng, công bằng, đề nghị giám sát chặt chẽ để Formosa không gây hậu quả trong tương lai. 

“Tôi đồng ý với ĐB Thuận, cần Chính phủ làm rõ thêm một số vấn đề. Quan trọng QH cần làm không phải chỉ tìm ra câu trả lời về trách nhiệm của Formosa mà cần xem lại hệ thống pháp , để ngăn chặn những nhà đầu tư như Formosa, cần phải có cơ chế để xử lý những người có trách nhiệm kể cả đã nghỉ hưu. Không chỉ bộ Cộng thương, mà nhiều ngành nghề khác cũng phải xem lại. Nhiều chính sách tốt nhưng việc thực thi không tốt, gây mất lòng tin của dân.” ĐB nói. 

Theo ông,  giải pháp căn cơ, cần quyết liệt là tái cơ cấu bộ máy quản lý nhà nước các cấp. “Kiện toàn nhân sự chính phủ mới, tôi mong Thủ tướng và các thành viên Chính phủ cần làm nhanh những việc này. “ – ĐB nói. 

 

 

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬