Chưa bao giờ có đại dịch nào có sức tấn công mãnh liệt như Covid-19

(PLVN) - Chiều nay - 10/4, khái quát về tình hình dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lưu ý tình hình diễn biến dịch Covid-19 hiện nay đây là một câu hỏi, thách thức lớn đối với các nhà khoa học. Trong lịch sử loài người chưa bao giờ có đại dịch nào có sức tấn công mãnh liệt như Covid-19.
Chưa bao giờ có đại dịch nào có sức tấn công mãnh liệt như Covid-19

Tại cuộc giao ban báo chí trực tuyến về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19) tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chỉ trong vòng có mấy tháng đã lên tới con số 1.5 triệu người mắc trên các quốc gia và vùng lãnh thổ, hàng chục ngàn người tử vong.

Đây là một đại dịch điển hình trong thời đại thế giới phát triển, khi đi lại giao thông giữa các nước rất thuận lợi. Trước đây, năm 1818, khi đại dịch cúm xảy ra, lúc đó khoảng 50 triệu người đã tử vong do đại dịch cúm này. Tuy nhiên, thời điểm đó sự giao lưu giữa các khu vực, giữa các nước không phổ biến như hiện nay.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (ảnh internet)

Thứ trưởng khẳng định trong thời gian qua Việt Nam và Thế giới đã áp dụng rất nhiều biện pháp, rất nhiều cái mới, ngay từ đầu tất cả các nhà khoa học trên thế giới đều bắt tay để nghiên cứu và kỷ lục sau 14 ngày đã có bản đồ Gene nhưng đáp ứng về mặt khoa học chưa đủ để đáp ứng. Lãnh đạo Bộ y tế cũng tin tưởng rằng trong thời gian tới có những nhà khoa học sẽ đạt được những thành tựu đáng kể trong việc nghiên cứu mới nhất  sản xuất vắc xin sớm nhất.

Đối với các biện pháp Việt Nam đã áp dụng các biện pháp chưa có trong tiền lệ, bởi vì tất cả các đáp ứng dịch bệnh Covid-19 hiện nay đều ở mức độ cao nhất. Ngay từ khi xuất hiện các ca bệnh đầu tiên, Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo rất quyết liệt.

4 ngày thường trực Chính phủ hợp 1 lần, 2 ngày Ban chỉ đạo Quốc gia họp 1 lần. Hàng ngày đều có văn bản cập nhật thông tin một cách kịp thời nhất và chính xác. Tư tưởng “Chống dịch như phòng chống giặc” có ý nghĩa rất quan trọng. "Chúng ta đã huy động toàn bộ lực lượng, toàn bộ hệ thống chính trị và toàn bộ nhân dân tham gia vào công cuộc chống dịch bệnh. Việt Nam là 1 trong số ít quốc gia đã đưa quân đội vào trận chiến chống giặc Covid-19" - Thứ trưởng nói.

Việt Nam đã áp dụng triệt để tất cả những biện pháp quyết liệt vào phòng chống dịch. Ngay từ đầu chúng ta đã đặt ra chiến lược rất rõ ràng là phát hiện, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng và điều trị kịp thời các ca bệnh.

Toàn bộ lực lượng về y tế được chỉ đạo triển khai bài bản, liên tục cập nhật các tình huống ứng phó ở các cấp độ. Trên cơ sở đó, chúng ta xây dựng và triển khai các biện pháp phòng chống dịch một cách hiệu quả nhất. 

Về vấn đề điều trị, chúng ta thiết lập các mạng lưới để trao đổi chia sẻ và hội chẩn cho tất cả các ca bệnh. Đến thời điểm hiện tại, dù có nhiều ca bệnh rất nặng nhưng vẫn chưa có trường hợp nào tử vong. Ứng dụng triệt để khoa học, công nghệ vào phòng chống dịch bênh. Lập tức nghiên cứu chủ động, phát triển sản xuất. Một vấn đề rất mới là ứng dụng triệt để về công nghệ thông tin về phổ biến các thông tin, về điều trị, y tế, truy vết người từ máy bay về.

Việt Nam cũng là 1 trong những nước áp dụng tờ khai y tế điện tử sớm nhất. Lập tức có ngay thông tin về người dân đã đi đâu, cư trú ở đâu, địa phương nào có tình trạng gì,… Việt Nam luôn sẵn sàng sẵn mọi kịch bản để ứng phó với các cấp độ dịch bệnh.  

Châu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.
Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.
Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.
Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬