Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Văn hóa cần tương xứng với kinh tế và các lĩnh vực khác

(PLVN) - Sáng 22/4, làm việc với Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị phải có chiến lược xây dựng pháp luật, làm sao để không còn tình trạng văn hóa chưa tương xứng với kinh tế và các lĩnh vực khác.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Văn hóa cần tương xứng với kinh tế và các lĩnh vực khác lChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng.

Tăng cường giám sát nhưng tránh lạm quyền

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VH,GD,TN,TN&NĐ) Phạm Tất Thắng cho biết, Ủy ban đã làm việc có trách nhiệm, thường xuyên với các bộ, ngành phụ trách các lĩnh vực phụ trách và thực hiện các nhiệm vụ lập pháp, giám sát, tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước thuộc lĩnh vực  văn hóa, giáo dục, thông tin, truyền thông, tín ngưỡng, tôn giáo, du lịch, thể thao, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng. 

Riêng về công tác xây dựng pháp luật, trong nhiệm kỳ khóa XIV, Ủy ban đã chủ trì thẩm tra, trình Quốc hội (QH) cho ý kiến và thông qua 7 dự án luật, 1 nghị quyết; phối hợp trình QH thông qua 1 nghị quyết; chủ trì thẩm tra, trình Ủy ban Thường vụ QH (TVQH) cho ý kiến về 2 nghị định.  UB cũng đã phối hợp thẩm tra, tham gia ý kiến vào các dự án do Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban khác chủ trì, thực hiện các hoạt động lập pháp khác theo sự phân công của UBTVQH.

Để chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới, Ủy ban VH,GD,TN,TN&NĐ đề nghị UBTVQH dựa trên tiêu chí, tiêu chuẩn chuyên môn để phân bổ các đại biểu về các Ủy ban để Thường trực Ủy ban phải là người có uy tín, bản lĩnh, hiểu biết rộng, giàu kinh nghiệm thực tiễn và am hiểu sâu về chuyên môn. Đồng thời, đề nghị có quy định cụ thể hơn về cơ chế phối hợp giữa các cơ quan của QH trong công tác xây dựng pháp luật; tăng cường giám sát chuyên đề của QH, Ủy ban TVQH đối với các lĩnh vực văn hóa, xã hội…

Ghi nhận các ý kiến, kiến nghị trên, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành Nghị quyết mới về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Ủy ban VH,GD,TN,TN&NĐ; xây dựng quy chế thống nhất trong việc sử dụng, đãi ngộ đội ngũ chuyên gia, cộng tác viên của Ủy ban trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ lập pháp, giám sát và tham vấn về các nội dung quan trọng của đất nước. 

Trong lĩnh vực lập pháp, Ủy ban phải có chiến lược xây dựng pháp luật, bám sát Nghị quyết của QH và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng để góp ý xây dựng chương trình hành động của QH nhiệm kỳ tới, chủ động đề xuất sửa đổi những Luật có liên quan đến lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng. 

Đặt vấn đề vì sao văn hóa chưa tương xứng với kinh tế và các lĩnh vực khác, Chủ tịch QH cho rằng, Ủy ban VH,GD,TN,TN&NĐ trong quá trình xây dựng pháp luật và giám sát cần rà soát lĩnh vực văn hóa; cần đánh giá, đo lường sản phẩm văn hóa. Tương tự với chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông, tự chủ đại học… cũng cần có vai trò quan trọng, vào cuộc tích cực của Ủy ban.

Về giám sát, Chủ tịch QH yêu cầu nghiên cứu đi vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, nếu làm tốt thì sẽ có tác động lan tỏa, tránh làm tràn lan, trên tinh thần gắn với trách nhiệm giải trình, quy trách nhiệm cho từng tập thể, cá nhân trong từng lĩnh vực. Tầm mức của Uỷ ban là đi vào những vấn đề hết sức cụ thể mà trọng điểm, thậm chí là những vấn đề nóng; yêu cầu giải trình, làm việc. Cùng với đó cần huy động sự tham gia của các cơ quan chức năng khác như Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ… 

Chủ tịch QH cũng lưu ý một mặt tăng cường giám sát những vấn đề trọng tâm, cụ thể theo đúng quy định của pháp luật nhưng một mặt là cần chống lạm quyền.

Nâng cao hiệu quả quản lý Tài chính ngân sách 

Chiều cùng ngày, tại buổi làm việc với Ủy ban Tài chính – Ngân sách (TCNS) Chủ tịch QH đề nghị hoàn thiện chiến lược xây dựng pháp luật nhằm tạo cơ sở pháp lý đồng bộ cho việc đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý TCNS nhà nước; tiếp tục hoàn thiện các dự án Luật liên quan đến hệ thống tài chính theo Hiến pháp 2013, tăng cường quản lý thu, chi ngân sách nhà nước, sử dụng có hiệu quả nguồn lực tài chính công, tài sản công, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.

Chủ tịch QH yêu cầu Ủy ban TCNS chủ động khảo sát, giám sát tình hình thực tế trước khi thẩm tra những nội dung Ủy ban được phân công, chủ trì về tình hình ngân sách, quyết toán. Đồng thời, tổ chức các đoàn giám sát, khảo sát thường xuyên phục vụ hoạt động thẩm tra về các nội dung trình QH tại Kỳ họp thứ nhất và Kỳ họp thứ 2, QH khóa XV; tổ chức giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực do Ủy ban phụ trách...

T.Hoàng
Cùng chuyên mục
Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Đọc thêm

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ
(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.
Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

(PLVN) - Với mong muốn trong tương lai gần, mọi thông tin về mẹ và con, từ thời kỳ mang thai đến khi trẻ 6 tuổi được lưu giữ duy nhất trong một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, sau khi Bộ Y tế khởi động dự án, Thái Nguyên cũng đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi như là nhật ký sức khoẻ của mẹ và bé, đồng thời là cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khoẻ trước, trong và sau sinh. 

Thi lớp 10 ở hà nội: “Nóng” từ phụ huynh?

Thi lớp 10 ở hà nội:  “Nóng” từ phụ huynh?
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy 1 tháng, kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ chính thức bắt đầu. Không khí ôn luyện đang nóng lên từng ngày. Đặc biệt, từ khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố môn thi thứ 4 (Lịch sử), nhiều phụ huynh rốt ráo cho con tham gia các lớp ôn thi cấp tốc.

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19
(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em
(PLVN) - Kết quả “Khảo sát nhu cầu dịch vụ xã hội khẩn cấp cho phụ nữ bị bạo lực và trẻ em bị xâm hại” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thực hiện vừa công bố mới đây cho thấy thực trạng giải quyết các vụ việc bạo lực phụ nữ, xâm hại trẻ em chưa đáp ứng được nhu cầu của nạn nhân; một số mô hình hỗ trợ nạn nhân chưa kịp thời…
Tăng cường xét nghiệm,   tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ

Tăng cường xét nghiệm, tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ

(PLVN) - Bộ Y tế đề nghị tiếp tục chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng ổn định tình hình”, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, lãnh đạo đơn vị.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển  đất nước phồn vinh, hạnh phúc
(PLVN) - Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc không chỉ là mơ ước mà còn mang tính thực tiễn trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông ta. Với truyền thống yêu nước nồng nàn và những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, đây chính là nguồn lực nội sinh tạo thành sức mạnh vĩ đại của dân tộc trong thời kỳ mới.

Ý thức và trách nhiệm công dân

Ý thức và trách nhiệm công dân
(PLVN) - Ý thức muốn nói ở đây chỉ trong phạm vi hẹp là nhận thức của con người và thể hiện ra bằng hành động đối với bản thân, gia đình mình, xã hội và đất nước. Ý thức đối với cộng đồng ngoài trách nhiệm, còn là nghĩa vụ của công dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới
(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh).

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử
(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376