Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “Đảm bảo để cử tri lựa chọn được người xứng đáng đại diện“

(PLVN) -Chiều 13/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, Uỷ ban bầu cử TP Hải Phòng.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “Đảm bảo để cử tri lựa chọn được người xứng đáng đại diện“ Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với TP Hải Phòng.

Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết: Triển khai Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử và các văn bản có liên quan, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban bầu cử TP, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP và các sở, ban, ngành, cơ quan TP liên quan đã ban hành 317 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, hướng dẫn, triển khai công tác bầu cử.

Tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 với gần 2.000 đại biểu từ TP đến các quận, huyện, xã phường, thị trấn.

Uỷ ban bầu cử TP thành lập 4 Tổ công tác của Uỷ ban bầu cử: Tổ tuyên truyền; Tổ giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tổ Nghiệp vụ - Tổng hợp; Tổ an ninh trật tự. Đến nay, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã tổ chức xong Hội nghị hiệp thương lần thứ 2. Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 tổ chức từ ngày 14/2/2021 đến ngày 18/4/2021.

Tính đến nay, 15/15 quận, huyện đã hoàn thành việc phê duyệt khu vực bỏ phiếu theo quy định. Tổng số khu vực bỏ phiếu là 1.552 , trong đó: 39 khu vực bỏ phiếu riêng, 2 khu vực bỏ phiếu tại các cơ sở giáo dục bắt buộc, 1 khu vực bỏ phiếu tại Trại tạm giam Công an TP, xã Chiến Thắng, huyện An Lão.

Đến hết ngày 10/4/2021 đã hoàn thành việc lập danh sách và niêm yết cử tri tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn, các địa điểm công cộng tại khu vực bỏ phiếu.

Tổng số cử tri tham gia bầu cử là 1.512.403 người. Số người không được ghi tên vào danh sách cử tri là 8.515 người, trong đó có 494 người bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực; 12 người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án; 2.409 người bị phạt tù không được hưởng án treo; 5.600 người mất năng lực hành vi dân sự.

Quang cảnh buổi làm việc 

Uỷ ban bầu cử TP chưa tiếp nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử. Riêng Uỷ ban bầu cử huyện Vĩnh Bảo đã tiếp nhận và giải quyết 3 đơn kiến nghị. Ủy ban bầu cử xã, phường, thị trấn đã tiếp nhận được 17 đơn thư, trong đó đã giải quyết 10 đơn còn 7 đơn đang giải quyết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hải Phòng.

Đồng thời, cần đản bảo công tác tổ chức bầu cử phải đúng luật, phát huy dân chủ, đảm bảo công bằng, minh bạch, an toàn tiết kiệm; với mục đích cao nhất là lựa chọn được đại biểu ưu tú xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. 

Xác định từ nay đến ngày bầu cử (23/5), thời gian còn ngắn nhưng khối lượng công việc còn lại rất nhiều, đây là giai đoạn có tính chất quyết định đến việc lựa chọn ra đại biểu, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Uỷ ban bầu cử TP  rà soát lại danh sách cử tri, các địa điểm tổ chức bầu cử; dự báo vấn đề, lĩnh vực, địa bàn có thể phát sinh vấn đề phức tạp để chủ động chỉ đạo kịp thời…

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm TP Hải Phòng

Trong công tác thông tin, truyền thông, Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP quán triệt sâu sắc quyền làm chủ của công dân, cung cấp thông tin để cử tri lựa chọn người xứng đáng đại diện cho mình, thực sự là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân; không để lọt những thành phần có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, thoái hóa, biến chất, cơ hội chính trị.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Hải Phòng cần công bố đường dây nóng, có tổ công tác trực gỉai đáp, hướng dẫn những điều bất thường có thể xảy ra trong công tác bầu cử. Bên cạnh đó, đề nghị địa phương chú ý công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; có phương án sẵn sàng trong tình huống có mưa bão, dịch bệnh, thiên tai; có biện pháp phòng chống cháy nổ,…

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm đã tổ chức rất tốt các cuộc bầu cử trước đây, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hải Phòng sẽ tiếp tục thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội toàn dân. 

Trong sáng 13/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác đã làm việc với Ủy ban Bầu cử huyện Tiên Lãng.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo TP đã tới thăm Khu di tích Bạch Đằng Giang, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. 

Nguyên An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định việc rút tên của người ứng cử

Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định việc rút tên của người ứng cử

(PLVN) - Trải qua quy trình 5 bước với 3 vòng hiệp thương cùng các hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức chặt chẽ, dân chủ, cẩn trọng, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Đọc thêm

Đại lý thu thực sự là “cánh tay nối dài” của Bảo hiểm xã hội

Đại lý thu thực sự là “cánh tay nối dài” của Bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Tiền Giang đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó có việc nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng hình ảnh đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, có hiệu quả.
Cháy rụi nhà sàn lúc rạng sáng

Cháy rụi nhà sàn lúc rạng sáng

(PLVN) - Hoả hoạn xảy ra rạng sáng này tại xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) khiến căn nhà sàn bằng gỗ bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng...


Bác sĩ Lữ Đoàn Hoạt Mười cùng hành trình tâm huyết vì một giấc ngủ ngon cho người Việt

Bác sĩ Lữ Đoàn Hoạt Mười cùng hành trình tâm huyết vì một giấc ngủ ngon cho người Việt
15 năm cống hiến cho y dược học cổ truyền nước nhà, bác sĩ Lữ Đoàn Hoạt Mười đã dành nhiều công sức và tâm huyết cho sự nghiệp vì sức khỏe vàng của người Việt. Công trình nghiên cứu về triệu chứng mất ngủ và sản phẩm “khắc tinh” chứng mất ngủ của bác sĩ Mười đã được dư luận quan tâm và tin dùng bởi hiệu quả đáng kể.

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba: “Mục tiêu cao nhất là làm cho đời sống của bà con ngày càng tốt hơn”

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba: “Mục tiêu cao nhất là làm cho đời sống của bà con ngày càng tốt hơn”
(PLVN) -Trong 2 ngày 12 và 13/5, tại huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định), ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp đã tham gia các Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức. 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Lào Cai nhắc nhở 3 phòng chuyên môn chậm báo cáo sau trận dông lốc

Lào Cai nhắc nhở 3 phòng chuyên môn chậm báo cáo sau trận dông lốc
(PLVN) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản đề nghị người đứng đầu chính quyền các huyện Mường Khương, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai nhắc nhở các phòng chuyên môn rút kinh nghiệm sau trận dông lốc ngày 12-13/5 vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376