Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ

(PLVN) - Ngày 28/12, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ban công tác đại biểu thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016 - 2021 với chủ đề "Vai trò của HĐND trong giám sát thực thi pháp luật tại địa phương, thực trạng và giải pháp". Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự và chỉ đạo hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị cho biết, chủ đề hội nghị lần này phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của HĐND theo luật định, là dịp để HĐND các tỉnh nhìn lại việc thực hiện tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác kiểm tra và giám sát. Từ đó có những kiến nghị, đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, với Chính phủ về các vấn đề cần quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn và điều chỉnh theo quy định của pháp luật liên quan đến công tác tổ chức của HĐND, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND trong việc thực thi nhiệm vụ của mình ở địa phương. Đây cũng là dịp để HĐND các tỉnh trong khu vực tăng cường phối hợp, học tập kinh nghiệm lẫn nhau để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động.

Tại hội nghị, hầu hết Thường trực HĐND các tỉnh thống nhất giám sát của HĐND tỉnh trong những năm qua đã có tác động tích cực đến việc thực thi pháp luật trên địa bàn mỗi tỉnh; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; bảo đảm ANTT - ATXH; đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật đối với các hoạt động trong đời sống xã hội trên địa bàn.

Qua giám sát đã phát hiện và có đề xuất các giải pháp nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc; giúp UBND tỉnh và các ngành, địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, từng bước đưa trình tự, thủ tục ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh được thực hiện theo đúng quy định mới của pháp luật.

Song song với những kết quả đạt được, hoạt động giám sát ở các địa phương vẫn còn tồn tại những hạn chế, như: chế tài sau giám sát chưa mạnh; việc phúc tra sau giám sát chưa thường xuyên; kỹ năng, kinh nghiệm trong thực hiện giám sát của các đại biểu còn hạn chế; việc chất vấn của đại biểu HĐND ở một số phiên họp còn chưa sôi nổi; việc trả lời và giải quyết của các cơ quan hữu quan hiệu quả chưa cao, có những vụ việc tồn đọng kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm; có trường hợp cơ quan chịu sự giám sát chưa nghiêm túc, kịp thời xem xét tiếp thu giải quyết kiến nghị và trả lời cơ quan tiến hành giám sát…

Sau khi nghe 6 tham luận của Thường trực HĐND các tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Nghệ An và Quảng Bình, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và chúc mừng những kết quả, thành tích mà HĐND các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ đã đạt được trong thời gian qua. Những kết quả này là nền tảng quan trọng để hướng đến năm tiếp theo (2020) với nhiều sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng của đất nước.

Để tiếp tục thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thường trực HĐND có sự phối hợp với các Đoàn đại biểu Quốc hội để triển khai đồng bộ, thống nhất các chuyên đề giám sát. Bên cạnh đó, HĐND tiếp tục đổi mới và tăng cường hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn và tăng cường giám sát thông qua việc xem xét quyết định của Ủy ban nhân dân cùng cấp, nghị quyết của HĐND cấp dưới.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội  cũng nhấn mạnh cần chú trọng giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, thường xuyên tiến hành hoạt động giải trình để làm rõ các vấn đề quan tâm; cần làm tốt công tác hậu giám sát, nhằm góp phần tích cực vào việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo sự chuyển biến thực sự ở địa phương, nâng cao vai trò, vị thế của HĐND.

Kết thúc hội nghị, Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ đã thông qua, ký kết biên bản ghi nhớ và chuyển giao đăng cai hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016-2021 cho tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn 

Trước đó, trong sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến viếng, dâng hoa, dâng hương tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Sau khi kính cẩn nghiêng mình, dâng vòng hoa tươi, thắp nén hương thơm lên các Đài tưởng niệm và các phần mộ liệt sỹ, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc công lao của các Anh hùng liệt sỹ đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã thay mặt Đoàn công tác và nhân dân cả nước bày tỏ lòng cảm ơn chân thành, sâu sắc đối với công tác quản lý, chăm sóc các nghĩa trang liệt sỹ rất chu đáo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị. Chủ tịch Quốc hội đề nghị địa phương cần có các chương trình, hoạt động tri ân nhiều hơn nữa để qua đó các thế hệ trẻ thấu hiểu lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc mình.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, chiều 27/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác Trung ương đã đến thăm gia đình ông Trần Văn Điền (Thương binh hạng 1/4; SN 1961; trú tại khu phố 4, phường 1, TP Đông Hà) - là bộ đội tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia; và gia đình ông Trương Đức Hai (trú tại khu phố 7, phường 3, TP Đông Hà) – là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tại những nơi đến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi lời hỏi thăm, chúc sức khỏe và tặng quà cho các gia đình. Đồng thời bày tỏ lòng tri ân, biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp, sự hy sinh to lớn của các thương, bệnh binh, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thân nhân liệt sỹ, gia đình người có công với những cống hiến, đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn các gia đình chính sách tại Quảng Trị tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh trong thời kì mới. Đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước, nhân dân luôn quan tâm, chăm lo cho những gia đình người có công.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu địa phương tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện cho những người có công với cách mạng, các gia đình chính sách có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Phạm Quyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).

Đọc thêm

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch
(PLVN) - Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin bạn đọc phản ánh một cơ sở tái chế giấy không bảng hiệu, lén lút hoạt động nhiều năm tại chân cầu Thuận An 2, đầu đường vào khu vực mỏ đá Tân Cang, phường Phước Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. 

Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ

 Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ
(PLVN) - “Bên tôi làm chuyên sâu về da, không làm răng. Có những khách có nhu cầu làm răng thì bên tôi vẫn sẽ tư vấn và kết nối với những nha khoa khác để chuyển khách sang. Không trực tiếp thực hiện làm răng tại cơ sở của Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang”, Quản lý Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang Lê Thị Trà My một mực khẳng định.

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên
(PLVN) - Theo quy định, từ thời điểm 1-7-2020 chế độ phụ cấp thâm niên nghề giáo viên sẽ bị bãi bỏ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã đề nghị lùi thời gian thực hiện quy định này.

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn
(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 
Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬