Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ

(PLVN) - Ngày 28/12, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ban công tác đại biểu thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016 - 2021 với chủ đề "Vai trò của HĐND trong giám sát thực thi pháp luật tại địa phương, thực trạng và giải pháp". Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự và chỉ đạo hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị cho biết, chủ đề hội nghị lần này phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của HĐND theo luật định, là dịp để HĐND các tỉnh nhìn lại việc thực hiện tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác kiểm tra và giám sát. Từ đó có những kiến nghị, đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, với Chính phủ về các vấn đề cần quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn và điều chỉnh theo quy định của pháp luật liên quan đến công tác tổ chức của HĐND, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND trong việc thực thi nhiệm vụ của mình ở địa phương. Đây cũng là dịp để HĐND các tỉnh trong khu vực tăng cường phối hợp, học tập kinh nghiệm lẫn nhau để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động.

Tại hội nghị, hầu hết Thường trực HĐND các tỉnh thống nhất giám sát của HĐND tỉnh trong những năm qua đã có tác động tích cực đến việc thực thi pháp luật trên địa bàn mỗi tỉnh; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; bảo đảm ANTT - ATXH; đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật đối với các hoạt động trong đời sống xã hội trên địa bàn.

Qua giám sát đã phát hiện và có đề xuất các giải pháp nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc; giúp UBND tỉnh và các ngành, địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, từng bước đưa trình tự, thủ tục ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh được thực hiện theo đúng quy định mới của pháp luật.

Song song với những kết quả đạt được, hoạt động giám sát ở các địa phương vẫn còn tồn tại những hạn chế, như: chế tài sau giám sát chưa mạnh; việc phúc tra sau giám sát chưa thường xuyên; kỹ năng, kinh nghiệm trong thực hiện giám sát của các đại biểu còn hạn chế; việc chất vấn của đại biểu HĐND ở một số phiên họp còn chưa sôi nổi; việc trả lời và giải quyết của các cơ quan hữu quan hiệu quả chưa cao, có những vụ việc tồn đọng kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm; có trường hợp cơ quan chịu sự giám sát chưa nghiêm túc, kịp thời xem xét tiếp thu giải quyết kiến nghị và trả lời cơ quan tiến hành giám sát…

Sau khi nghe 6 tham luận của Thường trực HĐND các tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Nghệ An và Quảng Bình, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và chúc mừng những kết quả, thành tích mà HĐND các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ đã đạt được trong thời gian qua. Những kết quả này là nền tảng quan trọng để hướng đến năm tiếp theo (2020) với nhiều sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng của đất nước.

Để tiếp tục thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thường trực HĐND có sự phối hợp với các Đoàn đại biểu Quốc hội để triển khai đồng bộ, thống nhất các chuyên đề giám sát. Bên cạnh đó, HĐND tiếp tục đổi mới và tăng cường hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn và tăng cường giám sát thông qua việc xem xét quyết định của Ủy ban nhân dân cùng cấp, nghị quyết của HĐND cấp dưới.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội  cũng nhấn mạnh cần chú trọng giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, thường xuyên tiến hành hoạt động giải trình để làm rõ các vấn đề quan tâm; cần làm tốt công tác hậu giám sát, nhằm góp phần tích cực vào việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo sự chuyển biến thực sự ở địa phương, nâng cao vai trò, vị thế của HĐND.

Kết thúc hội nghị, Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ đã thông qua, ký kết biên bản ghi nhớ và chuyển giao đăng cai hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016-2021 cho tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn 

Trước đó, trong sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến viếng, dâng hoa, dâng hương tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Sau khi kính cẩn nghiêng mình, dâng vòng hoa tươi, thắp nén hương thơm lên các Đài tưởng niệm và các phần mộ liệt sỹ, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc công lao của các Anh hùng liệt sỹ đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã thay mặt Đoàn công tác và nhân dân cả nước bày tỏ lòng cảm ơn chân thành, sâu sắc đối với công tác quản lý, chăm sóc các nghĩa trang liệt sỹ rất chu đáo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị. Chủ tịch Quốc hội đề nghị địa phương cần có các chương trình, hoạt động tri ân nhiều hơn nữa để qua đó các thế hệ trẻ thấu hiểu lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc mình.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, chiều 27/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác Trung ương đã đến thăm gia đình ông Trần Văn Điền (Thương binh hạng 1/4; SN 1961; trú tại khu phố 4, phường 1, TP Đông Hà) - là bộ đội tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia; và gia đình ông Trương Đức Hai (trú tại khu phố 7, phường 3, TP Đông Hà) – là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tại những nơi đến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi lời hỏi thăm, chúc sức khỏe và tặng quà cho các gia đình. Đồng thời bày tỏ lòng tri ân, biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp, sự hy sinh to lớn của các thương, bệnh binh, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thân nhân liệt sỹ, gia đình người có công với những cống hiến, đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn các gia đình chính sách tại Quảng Trị tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh trong thời kì mới. Đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước, nhân dân luôn quan tâm, chăm lo cho những gia đình người có công.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu địa phương tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện cho những người có công với cách mạng, các gia đình chính sách có cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Phạm Quyên
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh: Vị doanh nhân có tâm nhà Phật

Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh: Vị doanh nhân có tâm nhà Phật
(PLVN) - Trong triết lý sống và kinh doanh của mình, doanh nhân Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch Tập đoàn Hanaka- một trong 10 Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất của Việt Nam luôn lấy tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm "kim chỉ nam", lấy giáo lý của đạo Phật như "sợi chỉ đỏ xuyên suốt" cho lý tưởng sống, đạo đức làm người cũng như “đạo kinh doanh”…

Dáng hình Tổ quốc

Dáng hình Tổ quốc
(PLVN) - Bao giờ và thời nào cũng vậy, tổ quốc luôn là hình tượng thiêng liêng trong trái tim mọi người. Vì tổ quốc mà chúng ta có thể hy sinh tất cả. Mỗi một dân tộc chỉ có thể phát triển khi mà những người dân biết đặt quyền lợi của tổ quốc lên đầu. Khi cái tôi hóa thành cái ta để mỗi người dân đều muốn "hóa thân thành dáng hình xứ sở" để "làm nên đất nước muôn đời" thì dân tộc ấy, quốc gia ấy sẽ mãi trường tồn, đánh bại mọi kẻ thù để tiến bước về tương lai với ngập tràn niềm vui và hạnh phúc. Dáng hình tổ quốc được nhiều thi nhân gửi gắm trong các thi phẩm của mình, có thể là những bài thơ "cũ kỹ" nhưng giá trị mang tính thời đại của nó còn tồn tại mãi với thời gian...

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm nhân sự

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm nhân sự
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Yuri Chaika vào cương vị Đại diện toàn quyền của Tổng thống tại Khu Liên bang Bắc Kavkaz.
Loading...

Bác sỹ nêu 4 nguyên tắc “vàng” cho cuộc sống ở đô thị lớn

Bác sỹ nêu 4 nguyên tắc “vàng” cho cuộc sống ở đô thị lớn
(PLVN) - Chuyên gia ung thư David Agus, người sáng lập Viện Y học Biến đổi mang tên Lawrence J. Ellison tại Đại học tổng hợp Nam California của Mỹ - bác sĩ riêng của ông Steve Jobs - đã nêu ra những quy tắc vàng giúp mọi người sống khỏe mạnh trong đô thị lớn hiện đại. 

Dấu hiệu nhận biết người nhiễm virus Corona

Dấu hiệu nhận biết người nhiễm virus Corona
(PLVN) - Người nhiễm viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) có các triệu chứng cấp tính như: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?
(PLVN) - Lợi dụng phong tục tín ngưỡng đi lễ chùa, lễ đền đầu năm của nhân dân, tại một số địa điểm lễ hội, đền chùa đã diễn ra hoạt động mê tín dị đoan như bói toán, đồng bóng để trục lợi. Vậy hành vi lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? Báo PLVN đã phỏng vấn Thạc sĩ, Luật sư Phạm Thanh Bình về vấn đề này.
Tin ở Tình yêu

Tin ở Tình yêu

(PLVN) - Giữa những bất an của cuộc sống khi hàng ngày, hàng giờ đầy rẫy những trọng án, lừa đảo, tham nhũng… câu chuyện về những tấm lòng nhân hậu, tử tế lại như đốm lửa bền bỉ thắp sáng lên niềm tin yêu. Như khép lại cánh cửa tiêu cực thì những cánh cửa khác lại mở ra, tích cực và trong lành…

Rộn ràng chợ Tết Bắc Hà

 Rộn ràng chợ Tết Bắc Hà
(PLVN) - Dường như với người dân ở Bắc Hà (Lào Cai), mỗi phiên chợ là một ngày Tết. Họ đến chợ phiên không chỉ để mua bán mà còn để giao lưu, gặp gỡ, hẹn hò. Ngày nay, chợ phiên còn là nơi để người dân bản địa làm du lịch, tôn vinh các sắc màu văn hóa…

40 năm đợi một mùa xuân công lý

40 năm đợi một mùa xuân công lý
(PLVN) -  “Tết này nhất định các chú nhà báo Pháp luật Việt Nam phải về ăn Tết quê với gia đình chúng tôi” – chen giữa những bộn bề, hối hả ngày cuối năm, chúng tôi thấy lòng mình ấm áp, bình yên lạ kỳ như nhận được những cuộc điện thoại, lá thư tay chan chứa ân tình của độc giả gửi về tòa soạn… 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬