Chủ tịch QH cởi mở chia sẻ nhiều thông tin sau ngày tuyên thệ

Trong tà áo dài truyền thống, bà Chủ tịch Quốc hội (QH), sáng nay, 23/7, cởi mở chia sẻ với báo giới nhiều thông tin dư luận đang rất quan tâm, từ những sự kiện "nóng" của đất nước đến phong cách cá nhân...
Chủ tịch QH cởi mở chia sẻ nhiều thông tin sau ngày tuyên thệ Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ cảm thấy trách nhiệm nặng nề khi đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng mà cử tri, nhân dân giao phó. Qua các cơ quan báo chí, bà gửi thông điệp tới đồng bào, cử tri cả nước với quyết tâm cao sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của QH, cố gắng để QH khoá XIV thực sự là QH đoàn kết, sáng tạo, một QH hành động vì lợi ích của nhân dân, danh dự và lòng tự hào dân tộc, sự phát triển bền vững của đất nước. 

Về nợ công, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, QH quyết tâm khóa này kiểm soát chặt chẽ, tính toán lại cách tính nợ công, xem giới hạn 65% có thực sự an toàn không. QH đã yêu cầu Chính phủ nhiều lần có báo cáo riêng cho QH thảo luận.

Hiện, nợ công vẫn trong tầm kiểm soát nhưng đến hạn trả nợ thì khó khăn, chưa đủ nguồn lực để cân đối trả đúng hạn và đã xảy ra việc vay mới trả nợ cũ. Các khoản vay của Chính phủ hiện đã có điều chỉnh bằng Nghị quyết của QH, như thay đổi cơ cấu nợ trong nước và nợ nước ngoài, thay đổi vay ngắn hạn sang trung và dài hạn để giảm áp lực trả nợ.

"QH sẽ kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm Việt Nam không giẫm lên vết xe đổ của các quốc gia đi trước. Trong thẩm tra các báo cáo kinh tế - tài chính, Uỷ ban TVQH, các cơ quan QH và khi báo cáo trong QH phải kiểm soát chặt chẽ nợ công, không để tỷ lệ bội chi tăng lên mà phải dần dần kéo xuống. QH khoá trước dù có cố gắng nhưng không đạt hiệu quả. QH khoá này sẽ kiểm soát nợ công để đưa về quỹ đạo an toàn", Chủ tịch QH Việt Nam khẳng định.

Nêu quan điểm về đấu tranh chống tham nhũng, quan liêu, tích cực, bà Ngân cho biết, khi tuyên thệ không nêu cụ thể nhưng "trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp... có nghĩa là phải chống quan liêu, tham nhũng, tiêu cực. Để chống, trước hết làm công tác lập pháp cho tốt; rà soát chính sách pháp luật bảo đảm minh bạch, công khai, rõ ràng để không ai lợi dụng được kẽ hở, khoảng trống pháp luật mà tham nhũng.

Về vụ việc Formosa, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, các cơ quan đã làm thận trọng, bài bản để buộc đơn vị gây ô nhiễm môi trường phải cúi đầu nhận lỗi, chấp nhận đền bù. Đó là thắng lợi ban đầu.

“Mặc dù dư luận cho là chậm nhưng theo tôi đó là việc không đơn giản vì xuống biển mênh mông thế, biết xác định thế nào?. Chính phủ đã rất nỗ lực việc này để cuối cùng người ta phải cúi đầu nhận tội chứ không hề đơn giản. Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ chứ chưa bàn đến việc thành lập Ủy ban lâm thời để làm việc này”, bà Kim Ngân cho biết.

Chủ tịch QH cũng nêu rõ, giám sát môi trường đã có trong chương trình vì chúng ta nhấn mạnh phát triển bền vững. Người dân được quyền sống trong môi trường trong lành - đó là điều được nêu trong Hiến pháp. Cá nhân, tổ chức làm cho môi trường sống không trong lành phải chịu trách nhiệm.

"Chúng ta chuyển đổi cơ cấu kinh tế gắn với thay đổi mô hình tăng trưởng, không phát triển bằng mọi giá. Formosa là bài học để rà soát lại các dự án kinh tế", bà Kim Ngân nói.

Cũng liên quan đến vụ việc Formosa, phóng viên phản ánh khó tiếp cận khó ĐBQH liên quan, ví dụ như nguyên lãnh đạo Hà Tĩnh Võ Kim Cự, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sẽ gặp gỡ để nhắc nhở ông tiếp xúc, cung cấp thông tin cho báo chí. Việc này theo bà Ngân là cần thiết bởi sự kiện diễn ra khi đại biểu là lãnh đạo tỉnh nhà. Cung cấp thông tin đầy đủ, thì thông tin kịp thời, tốt hơn là mập mờ, tránh né.

Trước báo giới, Chủ tịch QH còn chia sẻ hai kinh nghiệm quý nhất mà bà học được từ ông Nguyễn Sinh Hùng, người bà đã được làm việc cùng từ trong Chính phủ, là bản lĩnh chính trị và tính quyết đoán.

"Bản lĩnh khi đứng trước những quyết định khó khăn, quyết đoán là khi đã thấy việc là đúng đường lối chủ trương và tình hình thực tiễn, quyết đoán sai thì sẵn sàng chịu trách nhiệm", bà Kim Ngân khẳng định.

Về một câu hỏi bên lề Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân luôn xuất hiện trước QH, trước đồng bào và cử tri cả nước và các hoạt động đối ngoại trong những bộ trang phục áo dài truyền thống của dân tộc, bà Kim Ngân cho biết áo dài mình may ở nhiều chỗ, trong đó có những bộ của các nhà thiết kế. Cùng là áo dài nhưng bà cũng phải thay đổi phong cách, khi thì đơn giản, khi thì cầu kỳ hơn. 

Nữ Chủ tịch QH không mất nhiều thời gian để chọn lựa áo dài. Đơn cử như hôm nay, bà chia sẻ chỉ mất 5 phút để quyết định, chọn lựa trang phục.

P. Luật (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng
(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.
Án để ngỏ

Án để ngỏ

(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.
Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích

(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.
Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬