Chủ tịch nước: Xây dựng đội ngũ luật sư có trình độ ngang tầm khu vực và quốc tế

(PLO) - Yêu cầu này được Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TƯ đặt ra với đội ngũ luật sư (LS) cả nước tại buổi làm việc với Đảng đoàn, Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư (LĐLS) Việt Nam diễn ra hôm qua (10/7).  
Chủ tịch nước: Xây dựng đội ngũ luật sư có trình độ ngang tầm khu vực và quốc tế Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của đội ngũ LS thời gian qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu LĐLS Việt Nam tiếp tục tham mưu với cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện thể chế về LS và hành nghề LS, xây dựng cơ chế bảo đảm để LS thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng tranh tụng của LS tại phiên tòa; xây dựng chính sách thúc đẩy hoạt động tư vấn pháp luật của LS, trong đó chú trọng hoạt động tư vấn pháp lý phục vụ hội nhập quốc tế; khuyến khích LS tham gia hoạt động trợ giúp pháp lý cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu LĐLS Việt Nam tập trung thực hiện Chiến lược phát triển nghề LS đến năm 2020, Đề án phát triển đội ngũ LS phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế 2010 – 2020; phát triển đội ngũ LS đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, vững vàng về bản lĩnh chính trị, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của xã hội, bảo đảm ngày càng có nhiều LS am hiểu pháp luật và tập quán thương mại quốc tế, thông thạo ngoại ngữ, giỏi kỹ năng hành nghề LS, có trình độ ngang tầm với các LS trong khu vực và quốc tế. 

Đối với các cơ quan chức năng, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan Tư pháp Trung ương sớm có hướng dẫn thực hiện Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 để bảo đảm quyền hành nghề hợp pháp của LS, tạo điều kiện để LS phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, góp phần bảo vệ công lý và bảo vệ pháp chế XHCN.

Theo báo cáo của LĐLS Việt Nam, từ khi thành lập năm 2009 cho đến nay, với đội ngũ hơn 12.000 người, LĐLS Việt Nam đã tạo lập được niềm tin với Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị pháp lý do Đảng, Nhà nước giao phó. Liên đoàn đã trở thành cầu nối vững chắc giữa Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội với đội ngũ LS. Trong công tác xây dựng pháp luật, Liên đoàn đã tích cực đóng góp ý kiến vào các dự thảo luật của Chính phủ, của TANDTC, VKSNDTC trước khi trình Quốc hội hay nhiều văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Tư pháp chủ trì khi lấy ý kiến. 

Đặc biệt, trong những năm gần đây, Liên đoàn đều cử từ 30 đến 40 LS tham gia rà soát các thủ tục hành chính theo yêu cầu của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính. Kết quả rà soát thủ tục hành chính hàng năm được Hội đồng nghiệm thu và đánh giá tốt. Từ năm 2015 đến nay, Liên đoàn đã cử hơn 700 LS tham gia vào trợ giúp pháp lý tại Trụ sở tiếp công dân TƯ tại Hà Nội và TP HCM…

H.Thư
Cùng chuyên mục
 Tiếp tục xây dựng, vun đắp cho tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trường tồn

Tiếp tục xây dựng, vun đắp cho tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trường tồn

(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II, sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, một biểu tượng đặc biệt về khối đại đoàn kết các dân tộc, diễn ra sáng nay (4/12) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đoàn kết chính là cội nguồn sức mạnh của đại dân tộc Việt Nam ta.

Đọc thêm

Cao Bằng: Phát hiện 22 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc

Cao Bằng: Phát hiện 22 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc
(PLVN) - Chiều 3/12, tại khu vực mốc biên giới 675 thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng lực lượng tuần tra, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép phòng, chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang phát hiện, ngăn chặn 22 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc trở về Việt Nam. 

Nữ sinh Hoa khôi Ngoại Thương vẫn sống như những đóa hoa dù mắc bệnh K nguy hiểm

Nữ sinh Hoa khôi Ngoại Thương vẫn sống như những đóa hoa dù mắc bệnh K nguy hiểm
(PLVN) -Sở hữu một vẻ đẹp hút hồn với đôi mắt rạng ngời, nụ cười trong sáng dễ dàng lấy được thiện cảm của bất kỳ ai, thế nhưng ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư. Cô gái ấy chưa bao giờ gục ngã, bởi trong cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết
(PLVN) -Tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành kỳ họp thứ 19, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sau 2 ngày làm việc (ngày 3,4/12). Tại kỳ họp đã thông qua 11 báo cáo, 22 tờ trình trên tất cả các lĩnh vực và bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng
(PLVN) - Vừa qua, tại khu rừng Khuổi Riệc, xóm Pác Gậy, xã Hồng Việt, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng phối hợp với với các cơ quan chức năng, chính quyền UBND xã Hồng Việt tổ chức thả 222 cá thể chim hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên.

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”
(PLVN) - Ngày 4/12, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thành ủy lần thứ II Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXII, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chủ trì. Tại Hội nghị, các đại biểu thống nhất lựa chọn chủ đề năm 2021 cho TP Đà Nẵng là “năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, đề ra mục tiêu tổng sản phẩm xã hội(GRDP) tăng 6% so với năm 2020.

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19
(PLVN) - Website hỗ trợ DN vượt qua COVID-19 tại địa chỉ: https://hotro.vibonline.com.vn/, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xây dựng và quản trị trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tư nhân nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận và tận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ nhằm ứng phó kịp thời với tác động của dịch COVID-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬