Chủ tịch nước vinh danh hai “người hùng hang động”

(PLO) - Họ được mệnh danh là 2 "người hùng hang động" và vinh dự được Chủ tịch nước Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
Chủ tịch nước vinh danh hai “người hùng hang động” Hồ Khanh và Howard Limbert chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và người thân tại lễ trao tặng huân chương.

Sáng 28/5, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Hồ Khanh và ông Howard Limbert  – 2 người được mệnh danh là “người hùng hang động” bởi những đóng góp của mình cho du lịch hang động tại Việt Nam. 

Trước đó, ngày 13/1, Chủ tịch nước có quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Hồ Khanh, trú tại thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vì có công giúp các đoàn thám hiểm khám phá nhiều hang động tại Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (PN-KB), đặc biệt là hang Sơn Đoòng.
 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài trao huân chương cho Hồ Khanh.

Đến ngày 25/3, Chủ tịch nước tiếp tục có quyết định tặng huân chương trên cho ông Howard Limbert (chuyên gia hang động thuộc Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh) đã có thành tích xuất sắc trong công tác thám hiểm, nghiên cứu và khảo sát hang động ở PN-KB, góp phần quảng bá hình ảnh cho ngành du lịch tỉnh Quảng Bình.

Hồ Khanh - một người từng làm nghề khai thác trái phép lâm sản. Các hang động được anh lấy làm nơi trú ngụ trong những chuyến bám rừng dài ngày. Từ những năm thuộc thập kỷ 90 thế kỷ trước, Hồ Khanh bắt đầu bỏ nghiệp. Không lâu sau, ông nhận lời làm người dẫn đường cho Đoàn Thám hiểm hang động của Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh tìm kiếm hang động ở VQG này. Từ “mối duyên tác hợp” đó, Hồ Khanh đã góp sức cùng đoàn thám hiểm tìm kiếm và công bố hàng loạt hang động kỳ vĩ, tráng lệ thế giới như Sơn Đoòng (hang động lớn nhất thế giới), động Thiên Đường (hang dài nhất châu Á), hang Én…

Suốt 25, năm qua, ông Howard Limbert (quốc tịch Anh) đã bám trụ lại Quảng Bình cùng các cộng sự dày công tìm kiếm các hang động. Các chi phí cho việc thám hiểm đều do Howard Limbert tự bỏ tiền túi của mình.
 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài trao huân chương cho Howard Limbert.
Tại lễ trao tặng, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận những đóng góp to lớn của 2 người đàn ông đặc biệt này trong việc phát triển ngành du lịch hang động của tỉnh. Ông Hoài nhấn mạnh: “Riêng cá nhân ông Howard Limbert, người đã có 25 năm thám hiểm, nghiên cứu và khảo sát hệ thống hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng, người tiên phong công bố Sơn Đoòng cho thế giới biết đến. Ông Howard Limbert còn là cố vấn đắc lực cho những chiến lược phát triển ngành du lịch hang động của Quảng Bình”.
 Hồ Khanh và Howard Limbert trong một khám phá hang động. (Ảnh do Hồ Khanh cung cấp) 

Nhờ những đóng góp của ông Hồ Khanh và Howard Limbert nên trong 5 năm qua, doanh thu trực tiếp việc hoạt động tham quan các hang động ở Quảng Bình đạt gần 100 tỉ đồng, tạo việc làm trực tiếp cho gần 1.000 lao động và khoảng 3.000 người khác được hưởng lợi gián tiếp hoạt động dịch vụ liên quan.

Đón nhận huân chương của Chủ tịch nước, ông Howard Limbert đã tỏ lòng cảm ơn sâu sắc những tình cảm Nhà nước Việt Nam và Quảng Bình đã dành cho cá nhân ông cùng các cộng sự. “Tôi hy vọng rằng, trong rừng Di sản thiên nhiên thế giới PN-KN của đất nước các bạn sẽ còn nhiều hang động to, lớn và đẹp hơn hang Sơn Đong chưa được khám phá”, ông Howard Limbert nói./.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi thầy cô không còn là… “mẹ hiền”?

Khi thầy cô không còn là… “mẹ hiền”?
(PLVN) - Người Việt từ bao đời vốn có truyền thống tôn sư, trọng đạo - người thầy không chỉ dạy chữ mà còn dạy học trò mình bằng chính cái tâm yêu thương của đạo làm thầy! Dù thời gian có nhiều thay đổi, dù những vụ bạo hành trò đã thường xuyên xảy ra trong nhà trường, bởi không ít người thầy đã đi chệch “đường ray làm thầy”… Nhưng người thầy tận tâm sẽ bằng nhiều cách khác nhau để chạm tới những khát vọng và những điều đẹp đẽ trong cuộc đời…

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”
(PLVN) - 5 năm về hưu, vị nguyên bí thư huyện ủy huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) mới bắt đầu hành trình tìm lại từng câu hát Mường cổ vốn đã mờ lần theo thời gian. Căn nhà nơi ông Nỏm đang sống cũng là không gian sinh hoạt chung, nơi những cuộc giao lưu, gặp gỡ giữa các nghệ nhân hát dân ca Mường được tổ chức mỗi dịp cuối tuần. 

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…
Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

(PLVN) - Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người mẹ có một vị trí cực kì lớn lao. Nếu như miền Bắc là nơi phát triển mạnh của đạo mẫu và các đền thờ Mẫu, thì dải đất miền Trung và Nam bộ là nơi ghi dấu của rất nhiều đền thờ “người mẹ lớn”, từ mẹ tự nhiên cho đến người mẹ bảo vệ người dân trong cuộc mưu sinh.

Những người mẹ đến từ trái tim

Những người mẹ đến từ trái tim
(PLVN) - Không mang nặng đẻ đau nhưng với họ, những sinh linh bé bỏng bị cha mẹ bỏ rơi hoặc sớm mất đi người thân đã là máu mủ ruột rà. Bằng sự tảo tần và tình yêu thương, họ đã xoa dịu vết thương lòng của trẻ, đảm nhận vai trò của đấng sinh thành – nuôi nấng, dưỡng dục các con nên người. Dù là người phụ nữ nổi tiếng hay bình dị, những người phụ nữ ấy đều là “Những người mẹ đến từ trái tim”.

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 
Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376