Chủ tịch nước: “Một công dân tốt hơn một cán bộ xấu“

"Tôi nói thật, nếu không làm công chức thì ra làm tư nhân mà sống. Chứ anh làm quốc doanh mà tệ hại, tham nhũng thì thà anh làm công nhân mà đàng hoàng. Một công dân tốt hơn một cán bộ xấu", Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói trước với cử tri TP HCM.
 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1 sáng 5/12. Ảnh: Hữu Công
Sáng 5/12, vấn đề chống tham nhũng lại tiếp tục được người dân quan tâm, chất vấn tại buổi tiếp xúc với cử tri của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại TP HCM.

Ông Trần Quang Tuấn cho rằng để bảo vệ Tổ quốc, không thể chỉ dựa vào vũ khí hiện đại mà phải dựa vào lòng dân. Mà để tạo được lòng tin trong nhân dân thì phải giải quyết tham nhũng. 
"Dù nói rất nhiều nhưng đến nay chúng ta chưa làm được gì nhiều để chống tham nhũng. Đã gọi những kẻ tham nhũng là giặc nội xâm thì không thể coi nhau là đồng chí để phê bình. Chúng ta phải có biện pháp mạnh hơn nữa để trị tham nhũng chứ không thể cứ xuề xòa cho qua như vậy được", ông Tuấn bức xúc.
Còn cử tri Nguyễn Hoài Nam thì đề nghị truy xét trách nhiệm đối với những tổng công ty, tập đoàn nhà nước làm ăn thua lỗ, thậm chí phải xử lý hình sự vì để thất thoát gây hậu quả nghiêm trọng. Trong khi đó, cử tri Nguyễn Minh Hoàn cho rằng cần thực hiện kê khai tài sản cán bộ chủ chốt vì ở những nước tiến bộ, các ứng cử viên đều phải công khai tất cả tài sản trước khi ứng cử.
Trước các ý kiến của người dân, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng vấn đề chống tham nhũng không hề mới nhưng luôn nóng và được rất nhiều người quan tâm. "Tôi đi đâu cũng nghe người dân than về tham nhũng. Dù thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhưng không ai dám nói là đã đẩy lùi được vấn nạn này. Phải thừa nhận là tình hình tham nhũng còn rất nghiêm trọng", Chủ tịch nước nói.
Người đứng đầu Nhà nước cũng chia sẻ, trong những lần Chủ tịch nước gặp gỡ các bạn tù thời chiến, vấn đề tham nhũng cũng được họ đem ra mổ xẻ. "Mà nghĩ cũng lạ, chiến tranh không sợ chết, trong tù vẫn đấu tranh kiên cường. Vậy mà giờ đây, khi nội bộ góp ý cũng chỉ dám thủ thỉ như sợ ai nghe. Chắc sợ con em mình không được nâng đỡ, sợ xin cái gì đó không cho hoặc sợ dự án không được duyệt... Như thế là vì cá nhân, ích kỷ", Chủ tịch nước chia sẻ.
"Tôi nói thật, nếu không làm công chức thì ra làm tư nhân mà sống. Chứ anh làm quốc doanh mà tệ hại, tham nhũng thì thà anh làm công nhân mà đàng hoàng. Một công dân tốt hơn một cán bộ xấu", Chủ tịch nước nói và cho rằng bà con trăn trở với vấn nạn tham nhũng là đúng. Bản thân ông cũng thấy trách nhiệm của mình chưa tròn trong vấn đề phòng chống tham nhũng. 
Theo Chủ tịch nước, một trong những điều buồn nhất là khi coi bảng thống kê xếp Việt Nam trên bản đồ tham nhũng của thế giới. "Buồn, xấu hổ, nhục lắm. Tại sao nước mình là anh hùng trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm hàng nghìn năm, hàng trăm năm oanh liệt như thế mà vấn nạn tham nhũng đứng thứ hạng trên 100. Bê bối quá, không chấp nhận được", Chủ tịch nước nói.
Chỉ số nhận thức tham nhũng do Tổ chức Minh bạch thế giới công bố dựa trên ý kiến chuyên gia toàn thế giới về tham nhũng trong lĩnh vực công. Năm 2014, ba nước được đánh giá là trong sạch nhất là Đan Mạch, New Zealand và Phần Lan. Singapore là quốc gia châu Á duy nhất lọt top 10 với 84 điểm, xếp thứ 7. Việt Nam xếp hạng 119 trên 174 nước với 31 điểm.
Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có bài phát biểu tổng kết nhiệm kỳ 5 năm làm đại biểu Quốc hội trước cử tri, nhân dân. Theo đó, Chủ tịch nước cho rằng trong suốt nhiệm kỳ qua, ông đã toàn tâm, toàn ý, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ theo đúng chức trách của người đứng đầu Nhà nước theo quy định của Hiến pháp...
"Tôi tự thấy những nỗ lực đóng góp của mình cho đất nước trong suốt 5 năm qua đã không phụ lòng tin tưởng, tín nhiệm của nhân dân và nhất là bà con cử tri đã trực tiếp bầu tôi làm người đại diện", ông nói.
Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng thừa nhận tuy đã toàn tâm, toàn ý thực hiện trách nhiệm một người đại biểu Quốc hội, phấn đấu cho đất nước nhưng do bị động quỹ thời gian nên việc giải quyết các vụ khiếu nại tố cáo còn hạn chế, rất mong bà con thông cảm. "Tôi sẽ rà soát lại những hạn chế, thiếu sót để thời gian còn lại của nhiệm kỳ thực hiện tốt hơn nữa", Chủ tịch nước cho biết.


Theo Hữu Công / VnExpress
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬