Chủ tịch Kiên Giang: Mất tàu sai phạm, kỷ luật vài cán bộ còn hơn mất cả ngành thủy sản

(PLVN) - Chiều 4/3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị, địa phương về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). 

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Kiên Giang, hiện tại Kiên Giang đang đứng đầu cả nước về số lượng tàu vi phạm. Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp, thế nhưng, số lượng tàu cá Kiên Giang vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn chưa giảm. Theo thống kê, năm 2019, Kiên Giang có 106 tàu vi phạm, chiếm hơn 70% lượng tàu vi phạm cả nước. Qua hai tháng đầu năm 2020, tàu cá Kiên Giang tiếp tục vi phạm vùng biển nước ngoài. 

Tính đến ngày 4/3, toàn tỉnh Kiên Giang đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 3.291 phương tiện có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên, đạt 82,7% so với tổng số tàu thuộc diện phải lắp đặt. Qua hệ thống giám sát tàu cá, hằng ngày cán bộ trực sẽ điện thoại nhắc nhở các chủ tàu cá yêu cầu thuyền trưởng đưa tàu quay về khi hoạt động vượt ranh giới vùng biển Việt Nam hoặc tắt thiết bị giám sát hành trình. Đối với trường hợp nhắc nhở nhưng thuyền trưởng không thực hiện sẽ có biện pháp xử lí theo quy định.  

 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đề nghị thành viên Ban chỉ đạo cũng như các địa phương có tàu cá vi phạm cần phải tăng cường hệ thống giám sát và quản lý giám sát đối với các tàu cá đang hoạt động trên biển, khẩn trương tiến hàng lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với các tàu chưa lắp đặt theo quy định. Tăng cường thực hiện thanh, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các tàu cá trên biển và cập bến lên cá, kiên quyết xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Các lực lượng chức năng như: Bộ đội Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư… cần phối hợp chặt chẽ và thường xuyên có mặt tại các vùng biển giáp ranh, chồng lấn giữa Việt Nam với các nước khác nhằm ngăn chặn triệt để tàu cá Kiên Giang vi phạm vùng biển nước ngoài và tình trạng tắt, tháo thiết bị giám sát hành trình tại vùng khơi. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng cũng yêu cầu các huyện, thành phố có biển, quản lí tàu khu vực ven bờ, đối với vùng khơi sẽ do kiểm ngư và các lực lượng khác phụ trách; Đối với kiểm ngư vùng sớm thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và tiến hành xử phạt để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.  

Trước thách thức đặt ra là phải gỡ thẻ vàng của Liên minh châu Âu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng nhấn mạnh: "Thành lập đoàn thanh tra công vụ tiến hành thanh, kiểm tra đối với các cơ quan thực thi nhiệm vụ trong việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp. Phát hiện vi phạm tới đâu xử lý tới đó. Chủ trương của tỉnh là cương quyết bảo vệ lợi ích ngành thủy sản. Thà chúng ta mất một số tàu sai phạm, kỷ luật một vài cán bộ còn hơn mất cả ngành thủy sản".

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Đọc thêm

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan
(PLVN) - Chiều nay (3/7) , TTYT thị xã Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” quý II năm 2020 cho 120 cán bộ nhân viên các khoa, phòng trong toàn cơ quan. Hội nghị giúp cho học viên nắm vững những nội dung cơ bản để đưa các quy định của Luật vào thực tiễn cuộc sống cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.
Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

(PLVN) - Mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ là không đơn giản, đòi hỏi phải có áp lực thật mạnh đối với các Bộ ngành và từng cán bộ công chức…

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, trong các ngày 2-3/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Bangladesh, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Maldives về nước an toàn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬